DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Người dân nhà tái định cư được thuê 1/3 diện tích kinh doanh tầng 1 qua đấu giá

Vũ Lê
12-03-2021 19:45
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa có Quyết định số 03/2021/QĐ-UBND về Ban hành Quy định đấu giá cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tại các nhà chung cư tái định cư, nhà ở xã hội và diện tích kinh doanh dịch vụ do các chủ đầu tư dự án nhà ở bàn giao lại cho UBND TP Hà Nội.
Quyết định này quy định việc đấu giá cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tại các nhà chung cư tái định cư, nhà ở xã hội và diện tích kinh doanh dịch vụ do các chủ đầu tư dự án nhà ở bàn giao lại cho UBND TP Hà Nội thuộc sở hữu nhà nước sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ và các mục đích khác không phải để ở (sau đây gọi chung là diện tích kinh doanh dịch vụ) do UBND TP Hà Nội là đại diện chủ sở hữu.
 Hà Nội ban hành quy định đấu giá cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tại các chung cư do thành phố quản lý. Ảnh minh họa.
Cụ thể, đối với diện tích kinh doanh dịch vụ tại các nhà chung cư tái định cư do UBND TP Hà Nội là đại diện chủ sở hữu, đơn vị được UBND TP Hà Nội giao quản lý phải dành tối thiểu 1/3 diện tích kinh doanh dịch vụ của nhà chung cư đó cho các hộ gia đình và cá nhân thuộc diện tái định cư thuê (nếu có nhu cầu) thông qua đấu giá . Trường hợp sau hai lần tổ chức đấu giá cho thuê mà không có hộ gia đình và cá nhân thuộc diện tái định cư tham gia thì sẽ tổ chức đấu giá cho thuê với đối tượng tham gia mở rộng cùng với 2/3 phần diện tích kinh doanh dịch vụ còn lại.
Diện tích kinh doanh dịch vụ đưa ra đấu giá cho thuê (tại thời điểm đưa ra đấu giá cho thuê, diện tích kinh doanh dịch vụ chưa được giao hoặc cam kết giao cho bất kỳ đối tượng nào sử dụng) bao gồm:
Diện tích kinh doanh dịch vụ tại các nhà chung cư tái định cư, diện tích kinh doanh dịch vụ tại khu nhà công nhân, diện tích kinh doanh dịch vụ tại khu nhà ở học sinh, sinh viên, diện tích kinh doanh dịch vụ tại nhà xã hội được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước do UBND TP Hà Nội là đại diện chủ sở hữu theo quy định của pháp luật.
Diện tích kinh doanh dịch vụ do các Chủ đầu tư dự án nhà ở bàn giao lại cho UBND TP Hà Nội (theo quy định tại Quyết định 123/2001/QĐ-UB ngày 06/12/2001 về ban hành Quy định những nguyên tắc về quản lý đầu tư và xây dựng các Khu đô thị mới, cải tạo, sửa chữa nhà trên địa bàn TP Hà Nội và Quyết định 76/2004/QĐ-UB ngày 19/05/2004 về việc ban hành quy định quản lý thực hiện dự án cải tạo, xây dựng Khu nhà ở và Khu đô thị mới trên địa bàn TP Hà Nội) do UBND TP Hà Nội là đại diện chủ sở hữu theo quy định của pháp luật.
Diện tích kinh doanh dịch vụ được đưa ra đấu giá cho thuê phải bảo đảm các điều kiện cụ thể như sau: Có kế hoạch đấu giá cho thuê hàng năm do Giám đốc Sở Xây dựng chấp thuận; Đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án đấu giá cho thuê, giá khởi điểm đấu giá cho thuê và quyết định đấu giá cho thuê bằng văn bản.
Điều kiện tham gia đấu giá cho thuê: Tổ chức kinh tế, hộ gia đình và cá nhân là công dân Việt Nam có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật có nhu cầu sử dụng diện tích kinh doanh dịch vụ và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.
Đối với diện tích kinh doanh dịch vụ tại các nhà chung cư tái định cư phải dành tối thiểu 1/3 diện tích theo quy định tại Điều 33 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 thì đối tượng tham gia đấu giá phải có tên trong Quyết định bán nhà của UBND TP hoặc có cùng hộ khẩu với người có tên trong Quyết định bán nhà của UBND TP Hà Nội.
Phải đăng ký tham gia đấu giá theo quy định tại Điều 38 Luật Đấu giá tài sản. Một hộ gia đình chỉ được một cá nhân tham gia đấu giá; một tổ chức chỉ được một đơn vị tham gia đấu giá; có hai (2) doanh nghiệp trở lên thuộc cùng một Tổng công ty thì chỉ được một doanh nghiệp tham gia đấu giá; Tổng công ty với công ty thành viên, công ty mẹ và công ty con, doanh nghiệp liên doanh với một bên góp vốn trong liên doanh thì chỉ được một doanh nghiệp tham gia đấu giá.
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 20/3/2021 và thay thế Quyết định số 33/2012/QĐ-UBND ngày 20/11/2012 của UBND TP ban hành Quy chế đấu giá quyền thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tại các nhà chung cư tái định cư và nhà ở xã hội được đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước trên địa bàn TP.