Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Quà đông

KTĐT - Có lẽ không nơi nào có nhiều quà vặt như Hà Nội, đặc biệt vào mùa đông, nào ngô nướng, ốc luộc, quẩy nóng, bánh trôi tàu…, mỗi món ăn mang một hương vị riêng, và đã làm nên nét riêng của phố phường.
 

Nhiều người bảo rằng, thật thú vị khi những tối mùa đông được ngồi quanh chậu than hoa đỏ lửa bên vỉa hè, vừa xem quạt ngô vừa thưởng thức món quà dân dã. Tiếng ngô nổ lép bép, tiếng tí tách của than hoa và hương vị bùi, thơm của ngô nếp non sẽ làm xua tan đi cái giá lạnh đang vây quanh. Ngô dùng để nướng được ưu chuộng nhất vẫn là loại ngô được trồng ở bãi giữa sông Hồng, bắp nhỏ, hạt tròn nhỏ có màu trắng ngà và bóng, dẻo, thơm. Theo như một số người có thâm niên quạt ngô kể lại, ngô dùng để nướng phải là ngô tươi, bẻ trong ngày, bởi chỉ cần để quá một ngày thôi thì vị ngọt, dẻo của ngô sẽ giảm rất nhiều.

Nếu như ngô nướng là món quà vặt mới xuất hiện những năm gần đây, ốc nóng đã là một thức quà thân quen của nhiều người Thủ đô trong những đêm đông buốt lạnh từ rất nhiều năm trước. Hiện buổi đêm, những hàng ốc luộc nóng nổi tiếng ở phố Cửa Nam, Bà Triệu, Hàng Bạc, Trần Quý Cáp, Cát Linh... luôn đông tấp nập khách. Có người còn bảo rằng, không giống như bao món ăn khác, thưởng thức món ốc nóng phải mang phong cách "bụi", "bụi" từ chỗ ăn cho tới phong cách ăn. Ăn ốc thường thì ăn ở các quán vỉa hè, và chỉ dùng tay xiên mới ngon. Vị cay của ớt xen lẫn vị thơm của gừng, của sả, khi ăn vào lại cứ "xuýt xoa", đặc biệt khi thưởng thức món ốc nóng thì không thể thiếu món sung lẫn khế muối, xoài ngâm, tất cả tạo nên một món quà không thể nào quên khi đông về.

Bánh trôi tàu đã trở thành món ăn quen thuộc, dân dã của người Hà Nội mỗi độ đông về. Trong cái se lạnh, bánh trôi tàu trở thành món quà ủ ấm những bàn tay. Bên cạnh đó, sắn hấp dừa cũng đang là món ăn góp phần làm nên nét văn hóa trong ẩm thực của Hà Nội. Và giữa cái giá lạnh của mùa đông, những thức quà nóng ấy đã làm ấm thêm những con phố nhỏ.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công an TP Hồ Chí Minh sẽ tổng rà soát dữ liệu về xe

Công an TP Hồ Chí Minh sẽ tổng rà soát dữ liệu về xe

15 Oct, 04:21 PM

Kinhtedothi - Chiều 15/10, đại diện Phòng Cảnh sát giao thông (PC08), Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đang triển khai kế hoạch tổng rà soát dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe và số hóa hồ sơ đăng ký xe trên địa bàn, nhằm làm sạch dữ liệu đăng ký xe, giấy phép lái xe.

Vụ nghi bố ôm 2 con nhảy cầu ở Nghệ An: tìm thấy 2 trong 3 nạn nhân

Vụ nghi bố ôm 2 con nhảy cầu ở Nghệ An: tìm thấy 2 trong 3 nạn nhân

15 Oct, 04:19 PM

Kinhtedothi - Khoảng gần 15 giờ ngày 15/10, lực lượng tìm kiếm cứu hộ đã tìm thấy hai thi thể trên sông Lam, danh tính ngay sau đó được xác định là hai bé gái liên quan vụ ba bố con mất tích ở cầu Bến Thủy nối liền tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh vào đêm 13/10. 

Chương trình 08-CTr/TU: Bứt phá an sinh, nâng tầm cuộc sống người dân Thủ đô

Chương trình 08-CTr/TU: Bứt phá an sinh, nâng tầm cuộc sống người dân Thủ đô

15 Oct, 03:51 PM

Kinhtedothi – Bằng việc triển khai hiệu quả Chương trình 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội với nhiều chính sách đặc thù, Hà Nội đã hoàn thành sớm và vượt mức các mục tiêu quan trọng về an sinh xã hội, giải quyết việc làm và xóa nghèo, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân Thủ đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ