DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Người dân trên địa bàn Hà Nội chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19

Thời Nguyễn
10-02-2021 15:03
Kinhtedothi – Trong những ngày gần đầy, Hà Nội là một trong những địa phương bùng phát dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Ý thức được việc vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh doanh và đón Tết vui tươi, đầm ấm, một số người dân và quán cà phê đã có nhiều cách làm nhằm tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
 Buổi sáng sát Tết Nguyên đán, nhiều người không về quê đón Tết mà lựa chọn ở lại Hà Nội chung tay cùng thành phố chống dịch bệnh Covid-19.

Buổi sáng giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, chị Nguyễn Thị Vân Anh quê ở Hải Phòng không về quê ăn Tết mà quyết định ở lại Hà Nội đi dạo phố, sắm sửa. Chị Vân Anh cho biết: Em làm trong một ngân hàng tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa. Mấy ngày trước trên địa bàn phường xảy ra dịch bệnh Covid-19 ở tòa nhà 88 Láng Hạ. Nghe nói những phường của Hà Nội có dịch bệnh Covid-19 nếu về quê sẽ phải đi cách ly tập trung nên em quyết định ở lại cùng chị gái đón Tết tại Hà Nội. Tuy có hơi buồn, nhưng cũng góp phần phòng tránh không để dịch bệnh lây lan.
Chị Lê Trang cũng làm trong một doanh nghiệp tại phường Láng Hạ chia sẻ: Mọi người quê ở Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định về quê hết rồi. Em ở Hải Dương cũng muốn về quê đón Tết cho vui, nhưng lại lo lỡ khi lên Hà Nội phải cách ly. Mà không cách ly thì lỡ mắc bệnh sẽ làm lây lan ra cộng đồng, nên em quyết định ở lại ăn Tết và vui chơi tại Hà Nội.
 Điểm đến của họ có thể là chợ hoa, quán cà phê.

Không chỉ có những người chọn cách ở lại Hà Nội để ăn Tết nhằm phòng tránh dịch bệnh, mà nhiều nhà hàng, quán cà phê trên địa bàn đã thực hiện giãn cách trong kinh doanh. Dạo quanh một số quán cà phê tại phố cổ, nhiều quán đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
 Chủ quán cà phê đã chuẩn bị sẵn sàng đón khách nhưng vẫn đảm bảo giãn cách, nhằm tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

 Cách 1 chiếc bàn có người ngồi là một bàn trống đã có tờ giấy ghi sẵn dòng chữ "Vui lòng không sử dụng bàn này", để nhắc nhở khách ngồi giãn cách.
Một chủ quán cà phê chia sẻ: Kể từ khi Hà Nội bùng phát dịch bệnh Covid-19 đợt mới, Thành phố quyết định khoanh vùng từng khu vực có người nhiễm virus SARS-CoV-2 để thực hiện phòng chống dịch bệnh, tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Mặc dù vậy, nhưng quán chủ động ngăn bàn để người vào uống cà phê ngồi giãn cách. Bởi vì, khi họ uống cà phê thì phải bỏ khẩu trang. Do đó, quán bố trí số lượng bàn vẫn bày đủ như trước khi có dịch, nhưng cách 1 bàn có khách là 1 bàn không có khách ngồi. Làm bằng cách này nhà hàng giảm 50% số lượng người ngồi cùng lúc, nhưng đây là lựa chọn tốt nhất để được kinh doanh lâu dài và thường xuyên, cũng là góp phần chung tay cùng Thành phố Hà Nội chống dịch bệnh Covid-19 thành công.