DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Người dân trở về Hà Nội từ ngày 10/5 đến nay phải khai báo y tế, hoàn thành trong ngày 25/5

Công Thọ
24-05-2021 18:12
Kinhtedothi - Chiều 24/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chủ trì phiên họp trực tuyến với các Sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, xã, phường thị trấn về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.
Tin liên quan
  • Ổ dịch mới tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T và tòa Park 11 khu đô thị Times City chưa xác định được nguồn lây Ổ dịch mới tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T và tòa Park 11 khu đô thị Times City chưa xác định được nguồn lây
Xuất hiện ổ dịch mới chưa xác định được nguồn lây
Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, trên cả nước, từ ngày 27/4/2021 đến nay cả nước ghi nhận 2.220 ca mắc mới tại 30 tỉnh, thành phố. Cộng dồn từ năm 2020 đến nay ghi nhận 5.217 ca mắc, 42 ca tử vong.
Tại Hà Nội, cộng dồn từ ngày 29/4/2021 đến nay ghi nhận 122 ca mắc tại 19 quận, huyện, liên quan đến các chùm ca bệnh, cụ thể 4 chùm ca bệnh mới phát sinh.
 Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chủ trì phiên họp
Trong đó, chùm ca bệnh mới chưa rõ nguồn lây tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T và Park 11 Times City có 15 F0. Đây là chùm ca bệnh rất phức tạp, có nhiều ca mắc liên quan tới các địa điểm là Công ty cổ phần tập đoàn T&T và khu đô thị Times City có rất nhiều người làm việc, sinh sống. Việc quản lý các chung cư cao tầng, các tổ hợp văn phòng chưa chặt chẽ, chưa kịp thời phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ.
Nhận định thời gian tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới ngoài cộng đồng vì thời gian các ca bệnh ở ngoài cộng đồng dài, đã di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người.
Báo cáo tại phiên họp, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm cho biết, về ca dương tính tại Tòa R4A Goldmark City, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, nhân viên Cty T&T liên quan đến khu vực bỏ phiếu tại tầng 1 toà R3, đây là khu vực bỏ phiếu phục vụ 4 toà, R01, R02, R03, R04.
Chiều 23/5, ngay sau khi có thông tin về ca F1 này, Quận lập tức tạm dừng bỏ phiếu, sử dụng hòm phiếu di động phục vụ cử tri, thay tổ bầu cử tại đây, phun khử khuẩn các khu vực liên quan, thang máy...
Hiện nay, các tòa nhà được phong tỏa để truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, xác định người tiếp xúc gần bệnh nhân, thời điểm hiện nay xác định được 29F1, 115 F2 và 274 người có liên quan. Sáng nay, quận tập trung dồn lực cho công tác truy vết, lấy được 400 xét nghiệm, trong chiều nay sẽ hoàn thiện xong 200 mẫu nữa.
Quận sẽ tiếp tục lập chốt quản lý truy vết, cho đến khi truy vết hết các đối tượng có liên quan, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, khuyến cáo người dân tự theo dõi sức khoẻ. Có phương án phục vụ nhu yếu phẩm cho người dân...

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân cho biết này 24/5, quận này phát hiện 3 trường hợp nhiễm Covid-19 trong đó, đáng chú ý có bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc. Người này trước đó đã được cách ly tập trung 21 ngày. Trong thời gian tiếp tục tự theo dõi sức khỏe, đến ngày thứ 7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân ở tòa nhà The Legend (109 phố Nguyễn Tuân).

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà thông tin về chùm ca bệnh liên quan đến Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao (Cầu giấy) có liên quan đến Bắc Ninh. Lái xe của Chánh văn phòng VKS Nhân dân tối cao đã dương tính (đã xác định 42 F1; 933 cán bộ VKS được lấy mẫu và có kết quả âm tính).

Liên quan đến trường hợp lái xe có 42 F1, đã được đưa cách ly tập trung; sở cũng đã lấy mẫu xét nghiệm 933 cán bộ VKS Nhân dân Tối cao và tất cả có kết quả âm tính; trụ sở đã được phun khử khuẩn, hướng dẫn phòng chống dịch.

“Trường hợp ca bệnh ở đây có yếu tố phực tạp liên quan đến tỉnh Bắc Ninh, TP đã vào cuộc nhanh chóng, khẩn trương. Đồng chí Chánh văn phòng xét nghiệm lần 1 là âm tính nhưng đến thời điểm này có mẹ vợ, con dâu và người giúp việc đã dương tính… Sở đang phối hợp chặt chẽ để theo dõi sát các trường hợp này”, Giám đốc Sở Y tế nói.

Cơ quan, công sở hạn chế các cuộc họp trực tiếp

 Quang cảnh phiên họp

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương tiếp tục khẩn trương vào cuộc, truy vết thần tốc nhanh nhất, trách nhiệm cao nhất, không để lọt ca F1 và các trường hợp liên quan, không để mất dấu trong quá trình truy vết.

Nhấn mạnh về sự phức tạp của chùm ca bệnh tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T và Times City, Phó Chủ tịch cho rằng, đây là chùm ca bệnh hết sức phức tạp, chưa khẳng định chính xác nguồn lây từ đâu. Chiều 24/5, Thành phố đã làm việc với chuyên gia và có nhiều nhận định nguồn lây từ chính công ty T&T. “Như vậy sẽ là nguy hiểm với địa bàn, vì vậy công tác truy vết cần tập trung cao độ”, Phó Chủ tịch yêu cầu.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch yêu cầu tất cả cơ quan hành chính cách cấp trên địa bàn, các công ty tổ chức hội họp theo đúng quy định của Chỉ thị 12 của Thành phố, bảo đảm khoảng cách tối thiếu 2m mỗi người, số vị trí ngồi không vượt quá 50% công suất phòng họp; hạn chế các cuộc họp trực tiếp, ưu tiên họp trực tuyến, phòng họp thông thoáng; hạn chế số lượng, không họp đông người trong 1 phòng.
Đặc biệt đề nghị hạn chế sử dụng điều hòa trung tâm tại các tòa nhà, cơ quan, công sở sau buổi làm việc mở cửa thông thoáng, vệ sinh, khử khuẩn. “Đặc biệt là khu liên cơ quan đường Võ Chí Công là nơi tập trung nhiều cơ quan hành chính, lượng người giao dịch đông”, Phó Chủ tịch yêu cầu.
Công chức, cán bộ, cá nhân hạn chế tiếp khách tại nơi làm việc trong thời điểm này; công tác đo thân nhiệt, khai báo y tế phải thực hiện nghiêm để bảo đảm an toàn, tránh sự cố đáng tiếc; bếp ăn tập thể tại các cơ quan hành chính, công ty... phải quan tâm số lượng người ăn cùng một lúc để hạn chế tiếp xúc một cách tối đa, phòng ngừa nguy cơ lây dịch.
Tất cả người dân từ bất kể địa phương nào trở về Hà Nội từ ngày 10/5 đến 24/5 đều phải khai báo y tế, đề nghị khai báo xong trong ngày 25/5. Những người trở về Hà Nội từ các tỉnh khác từ ngày 25/5 đều phải khai báo y tế online trong thời gian không quá 24h sau khi về Hà Nội.
Bên cạnh đó, tiếp tục siết chặt quản lý tại khu vực có nguy cơ cao như các bệnh viện, khu công nghiệp, khu chung cư; đặc biệt liên quan cơ sở khám chữa bệnh. Tăng cường xét nghiệm sàng lọc, trong đó tiếp tục đề xuất các bệnh viện, nhà thuốc có sự nắm bắt, sàng lọc bệnh nhân đến khám bệnh, mua thuốc có biểu hiện ho, sốt, khó thở và thông báo cho cơ sở y tế gần nhất.
Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị rà soát chuẩn bị cho các sinh viên trường y của TP sẵn sàng là lực lượng dự trữ, thay thế cho các y bác sỹ trong một số phần việc như lấy mẫu, xét nghiệm...