DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Người đánh thức những “trái tim lầm lỗi”

Bài, ảnh: Hà Linh
24-01-2019 08:54
Kinhtedothi - Bằng sự nỗ lực hết mình, bà Bùi Thị Thủy - nguyên Chủ tịch Hội LHPN phường Thượng Cát, chủ địa chỉ tin cậy tại cộng đồng tổ dân phố (TDP) Thượng Cát 4, phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm đã cảm hóa nhiều thanh thiếu niên lầm lỗi; hàn gắn hạnh phúc cho nhiều cặp vợ chồng.
Cảm hóa nhiều đối tượng cá biệt
Ân hận sau những năm tháng “tạm trú” trong trại giam chỉ vì một phút bồng bột của tuổi trẻ, anh Bùi Như Việt (SN 1992), trú tại TDP Thượng Cát 3, phường Thượng Cát quyết tâm làm lại cuộc đời. Tuy nhiên, những ngày đầu trở về nhà, anh Việt gặp rất nhiều khó khăn. Do không có công ăn việc làm, một số người nhìn anh với ánh mắt e ngại, càng khiến anh tự ti, mặc cảm với những lỗi lầm của mình. Qua gặp gỡ, tìm hiểu, nắm bắt tình hình, bà Bùi Thị Thủy đã âm thầm giúp đỡ, “gõ cửa” từng DN để tìm việc làm cho anh Việt. Cuối cùng, anh cũng được nhận vào làm tại Công ty TNHH In Quốc Huy với mức lương ổn định gần 10 triệu đồng/tháng. Hiện nay, anh Việt cũng đã có một gia đình nhỏ đầm ấm, hạnh phúc.
Bà Bùi Thị Thủy - chủ địa chỉ tin cậy tại cộng đồng Tổ dân phố Thượng Cát 4, phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm.
Đàm Văn Hiếu (SN 1999), trú tại TDP Thượng Cát 4 là học sinh cá biệt, đua đòi với bạn bè, bỏ học. Biết được sự việc, bà Thủy đã tới gia đình gặp gỡ, vận động Hiếu tiếp tục đi học. Tuy Hiếu nghe lời đi học trở lại nhưng do sức học yếu nên em không muốn đi học nữa và có nguyện vọng đi làm thêm để giúp đỡ gia đình. Bà lại giới thiệu việc làm cho Hiếu với thu nhập ổn định. Từ đó, Hiếu chăm chỉ lao động và không chơi bời nữa.
Thành công nhờ bí quyết riêng
Từng là cán bộ Hội phụ nữ có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giúp đỡ, hỗ trợ trẻ em vi phạm pháp luật vươn lên tiến bộ, bà Bùi Thị Thủy cho biết, đây là việc làm không dễ vì mỗi đối tượng một hoàn cảnh, tính cách khác nhau, đòi hỏi phải có sự kiên trì. Đồng thời phải tư vấn cùng gia đình theo sát, động viên thường xuyên, quản lý con em để tránh tái phạm. Để hoàn thành được công việc khó khăn này, bà luôn phải tự tìm cho mình những phương pháp thuyết phục, cách tiếp cận riêng biệt. Bí quyết của bà là luôn giữ thái độ mềm mỏng, kiên trì đến nhà trò chuyện, coi họ như người thân trong nhà.
Thời gian qua, bà Thủy đã phối hợp giúp đỡ, giáo dục được hàng chục thanh thiếu niên chậm tiến, vi phạm pháp luật có tiến bộ; giúp nhiều gia đình có đối tượng sau cai nghiện được vay vốn (từ Ngân hàng Chính sách xã hội) phát triển kinh tế gia đình. Bà còn giúp nhiều học sinh chậm tiến đi học trở lại tại cơ sở giáo dục thường xuyên và nhiều người được giới thiệu việc làm ổn định. Không những vậy, 6 năm qua, bà và gia đình đã trở thành là “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” để giúp phụ nữ địa phương có chỗ tạm lánh an toàn khi có bạo lực gia đình xảy ra. "Có những vụ việc xảy ra vào ban đêm, chồng tôi đã cùng tôi đến can thiệp và hòa giải cho các cặp vợ chồng. Đặc biệt, khi có những phụ nữ đến nhà tạm lánh qua đêm do bị chồng đánh đập, mẹ chồng tôi lại là chỗ dựa tinh thần động viên chị em, đồng thời rỉ tai, hòa giải thành công cho những cặp vợ chồng đó. Điều đó càng giúp tôi thêm động lực vượt qua những vụ việc khó khăn nhất” - bà Thủy tâm sự.
Với những việc làm âm thầm và hiệu quả của mình, bà Bùi Thị Thủy đã góp phần đưa công tác quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội của phường Thượng Cát trở thành điểm sáng của toàn quận và TP.