DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Người dùng chỉ phải trả 60.000 đồng để chuyển mạng giữ nguyên số di động

Việt An
13-11-2018 18:26
Kinhtedothi - Theo Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT), Cục Viễn thông và các mạng Viettel, Vinaphone, Mobifone đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ chuyển mạng viễn thông di động mặt đất giữ nguyên số cho thuê bao trả sau từ 16/11/2018, với mức cước chuyển mạng chỉ 60.000 đồng.
Tin liên quan
 Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải chủ trì buổi họp báo
Chiều 13/11, tại cuộc họp báo về kế hoạch triển khai dịch vụ chuyển mạng viễn thông di động mặt đất giữ nguyên số do Bộ TT&TT tổ chức, Cục Viễn thông cho biết kế hoạch triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số sẽ được cung cấp trên phạm vi toàn quốc. 
Theo đó, các nhà mạng Viettel, Vinaphone, Mobifone sẽ triển khai cho các thuê bao trả sau từ ngày 16/11/2018. Từ ngày 1/1/2019, các DN Viettel, Vinaphone, Mobifone và Vietnammobile sẽ đồng loạt cung cấp dịch vụ chuyển mạng cho cả thuê bao di động trả trước và trả sau.

Dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số được triển khai trong bối cảnh các DN di động đang cung cấp dịch vụ cho trên 120 triệu thuê bao nên phải thực hiện từng bước chắc chắn để không có tác động tiêu cực đến hoạt động của toàn bộ mạng viễn thông.

Cục Viễn thông và các DN di động đã thống nhất sẽ triển khai dịch vụ đối với các thuê bao trả sau, chiếm khoảng 5%, để đánh giá tác động của dịch vụ đối với thị trường, kịp thời có các biện pháp để loại bỏ tác động tiêu cực nếu có trước khi triển khai trên diện rộng.

Về cách thức triển khai, dịch vụ chuyển mạng triển khai theo mô hình cơ sở dữ liệu tập trung. Các nhà mạng sẽ cập nhật thông tin về thuê bao chuyển mạng tại cơ sở dữ liệu tập trung về hệ thống thiết bị của mình để phục vụ cho việc định tuyến cuộc gọi, tin nhắn đến các thuê bao đã chuyển mạng.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho rằng, dịch vụ chuyển mạng sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho các thuê bao di động, DN viễn thông, sự phát triển của thị trường dịch vụ di động, đáp ứng mục tiêu quản lý của cơ quan quản lý nhà nước. “Việc chuyển đổi này giúp cho người sử dụng có thể lựa chọn nhà mạng mà vẫn giữ được nguyên số điện thoại, xóa bỏ rào cản phải thay số điện thoại mới. Đồng thời, tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các DN viễn thông” – ông Phạm Hồng Hải cho hay.

Về giá cước để khách hàng sử dụng dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số, Bộ TT&TT cho biết đã đưa ra mức định hướng là 60.000 đồng. “Khách hàng muốn chuyển đến nhà mạng nào thì chỉ cần đến làm việc với nhà mạng đó để làm việc miễn là đã thanh toán đầy đủ cho nhà mạng sử dụng trước đó”, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nhấn mạnh.

Đại diện các nhà mạng Viettel và Mobifone cho biết mức giá chuyển mạng của 2 nhà mạng này là 60.000 đồng như định hướng của Bộ TT&TT. Còn Vinaphone cho hay sẽ công bố mức cước chính thức của nhà mạng này vào ngày 15/11, tuy nhiên dự kiến sẽ không cao hơn 60.000 đồng.
Dịch vụ chuyển mạng viễn thông di động mặt đất giữ nguyên số là dịch vụ cho phép thuê bao di động có khả năng chuyển đổi DN cung cấp dịch vụ trong khi vẫn giữ được số điện thoại.

Dịch vụ chuyển mạng được triển khai lần đầu tiên vào năm 1997 tại Singapore. Đến nay dịch vụ này đã có mặt tại hơn 110 quốc gia trên thế giới, và trở thành một xu thế phổ biến của thị trường viễn thông di động phát triển. Việt Nam là nước thứ 4 trong Đông Nam Á triển khai chuyển mạng giữ nguyên số sau Singapore, Thái Lan, Malaysia.

Thông tư số 35/2017/TT-BTTTT ngày 23/11/2017 của Bộ TTTT quy định về việc chuyển mạng viễn thông di động mặt đất giữ nguyên số được coi là hành lang pháp lý cơ bản để các đơn vị liên quan đầu tư, thiết lập, nâng cấp hệ thống thiết bị triển khai dịch vụ.