DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Người góp sức thầm lặng

Bài, ảnh: Tùng Nguyễn
24-09-2019 09:20
Kinhtedothi - Ủng hộ hàng chục tỷ đồng để địa phương xây dựng nông thôn mới nhưng ông Hoàng Văn Hùng (xã Mai Lâm, huyện Đông Anh) lại rất khiêm tốn khi nói về đóng góp của mình.
Ông Nguyễn Ngọc Vui, xã Mai Lâm chia sẻ, từ những năm 2018 trở về trước, mỗi lần đau ốm phải đến khám chữa bệnh trong dãy nhà cấp 4 lợp mái tôn cũ kỹ của trạm y tế xã. Những ngày mưa to gió lớn có thể nghe rõ tiếng mái hiên rung lắc. Nhưng kể từ khi trạm Y tế xã Mai Lâm được đầu tư xây dựng mới thay thế cơ sở cũ, việc khám chữa bệnh của ông Vui và nhiều người dân địa phương đã được nâng cao hơn trước.
Trạm Y tế xã Mai Lâm được xây dựng bằng tấm lòng của ông Hoàng Việt Hùng.
Trạm Y tế xã Mai Lâm có tổng kinh phí đầu tư khoảng 10 tỷ đồng, được xây dựng mới 100%, đạt chuẩn Quốc gia về y tế, bao gồm đầy đủ các hạng mục như: Khu điều trị, nhà để xe, bể xử lý nước thải, khu vệ sinh, khuôn viên cây xanh… Trong đó, khu điều trị là tòa nhà hai tầng khang trang được xây dựng trên diện tích gần 410m2 với 13 phòng chức năng (cấp cứu, tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly, lưu bệnh nhân, phòng chờ…). Điều đáng nói, toàn bộ kinh phí này đều do ông Hoàng Văn Hùng tài trợ.
Trạm trưởng trạm Y tế xã Mai Lâm Hoàng Thị Minh Huệ cho biết, so với cơ sở cũ (nay được giao cho thôn Mai Hiên, xã Mai Lâm sử dụng làm điểm sinh hoạt cộng đồng), trạm Y tế mới được xây dựng đã được đầu tư thêm điều hòa, quạt điện và một số trang thiết bị khác. Cùng với cơ sở hạ tầng hiện đại hơn, việc nâng cấp trang thiết bị hỗ trợ giúp người dân tiếp cận y tế tuyến xã ở mức tốt nhất.
Không chỉ tài trợ kinh phí xây dựng mới trạm Y tế xã Mai Lâm, ông Hoàng Văn Hùng còn hỗ trợ vốn tu bổ nhiều công trình khác như: Đình Lê Xá, cổng làng Lê Xá và trang bị dụng cụ tập luyện thể dục thể thao cho các thôn trên địa bàn xã Mai Lâm. Tổng giá trị các hạng mục công trình và trang thiết bị này lên tới trên 30 tỷ đồng.
Dù mang lại niềm vui lớn cho hàng vạn cư dân địa phương, tuy nhiên ông Hoàng Văn Hùng lại vô cùng khiêm tốn. Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh Nguyễn Văn Thiềng cho biết: Địa phương đã nhiều lần đề nghị ông Hùng làm hồ sơ để địa phương đề xuất khen thưởng các cấp huyện, TP cũng như T.Ư. Tuy nhiên, bao nhiêu lần đề nghị là bấy nhiêu lần ông Hùng… từ chối.
Những đóng góp lớn của ông Hùng không chỉ là câu chuyện của tấm lòng mà còn cho thấy hiệu quả trong công tác thông tin, tuyên truyền, huy động sự tham gia của người dân trên cơ sở chủ trương xã hội hóa đúng đắn của TP Hà Nội. Sự đồng thuận, chung tay góp sức của mỗi người dân như cá nhân ông Hoàng Văn Hùng đã và đang góp phần kiến tạo nông thôn ngày một khang trang, giàu đẹp.