DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY, CHỐNG DỊCH COVID-19 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Người khai sinh tính năng copy-paste qua đời

Hà Thanh
21-02-2020 18:09
Kinhtedothi - Larry Tesler có thể không phải là một cái tên quen thuộc như Steve Jobs hay Bill Gates, nhưng những đóng góp của ông có ảnh hưởng lớn và dài lâu đến nền điện toán hiện đại.
Tin liên quan

Larry Tesler

Larry Tesler - nhà khoa học máy tính đã tạo ra tính năng cut, copy và paste - vừa qua đời ở tuổi 74. Larry Tesler có thể không phải là một cái tên quen thuộc như Steve Jobs hay Bill Gates, nhưng những đóng góp của ông có ảnh hưởng lớn và dài lâu đến nền điện toán hiện đại, giúp cho máy tính và điện thoại ngày nay có thể sử dụng một cách dễ dàng hơn.
Larry Tesler sinh năm 1945, tại New York. Ông tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính tại đại học Stanford và theo đuổi đam mê nghiên cứu trí tuệ nhân tạo từ thời bấy giờ. Năm 1973, Tesler vào làm việc tại Trung tâm nghiên cứu của Xerox ở Palo Alto (PARC) trước khi đến với Apple vào năm 1980.
Theo đó, trong thời gian làm việc tại Xerox PARC (đơn vị phát triển thành công giao diện người dùng đồ họa và điều khiển bằng chuột), Tesler cùng với người đồng nghiệp Tim Mott đã xây dựng một bộ công cụ xử lý văn bản có tên Gypsy, nổi tiếng với các tính năng cut, copy, paste nhằm phục vụ việc sao chép, cắt dán đoạn văn bản.
Ông cũng là người ủng hộ cho kiểu xây dựng giao diện người dùng "không chế độ", để máy tính hiển thị ký tự trên màn hình ngay khi người dùng gõ phím, thay vì phải chuyển đổi qua lại giữa chế độ nhập liệu hoặc chế độ thực hiện lệnh như trước đây. Apple MacOS và Microsoft Windows đã chấp nhận cách tiếp cận này để tạo ra giao diện người dùng thân thiện như ngày nay. Trong 17 năm làm việc tại Apple, Tesler có thời gian giữ vai trò Kỹ sư trưởng, vị trí mà nhà đồng sáng lập Steve Wozniak từng nắm giữ.
Sau khi rời Apple, Tesler từng sáng lập công ty Stagecast Software nhằm phát triển các ứng dụng giúp trẻ em có thể lập trình dễ dàng hơn. Năm 2001, ông gia nhập Amazon, trở thành Phó chủ tịch phụ trách trải nghiệm mua sắm. Đến năm 2005, Tesler chuyển sang Yahoo và đứng đầu nhóm thiết kế trải nghiệm người dùng.