Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chỉ số niềm tin kinh doanh được cải thiện

KTĐT - Mặc dù, nền kinh tế đã có những tín hiệu tốt, song Tokyo cho rằng cuộc khủng hoảng tại khu vực đồng tiền chung châu Âu là trở ngại chính cho nỗ lực phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản, trong khi Thủ tướng Yoshihiko Noda cuối tuần qua cảnh báo khoản nợ công lớn có thể khiến nước này phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tương tự tại
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ), ngày 1/7, cho biết chỉ số niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất lớn của nước này đã được cải thiện trong quý 2, song hiện vẫn ở mức thấp do lo ngại quá trình phục hồi kinh tế diễn ra chậm chạp.

Trong báo cáo quý thường niên mà BOK công bố, chỉ số niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất lớn trong quý trên, kết thúc vào tháng vừa qua, đã nâng lên mức -1 so với mức -4 trong quý 1 và cao hơn mức dự đoán -3 mà các chuyên gia kinh tế đưa ra trong cuộc thăm dò dư luận do tạp chí Dow Jones tiến hành trước đó.

Chỉ số niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp phi sản xuất lớn cũng nâng lên mức +8 từ mức +5 trong quý 1 năm nay.

Chỉ số niềm tin kinh doanh được tính bằng tỷ lệ phần trăm các doanh nghiệp sản xuất cho rằng điều kiện kinh doanh của họ là "tốt" trừ đi số doanh nghiệp sản xuất cho rằng điều kiện kinh doanh của họ là "xấu," đồng thời đây cũng là một trong các chỉ số quan trọng mà BOJ lấy làm căn cứ để đưa ra các quyết sách về tiền tệ.

Thời gian qua, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang chứng kiến các số liệu kinh tế trái chiều nhau. Trong khi nhu cầu nội địa được cải thiện thì sản lượng của các nhà máy trong tháng Năm vừa qua lại suy giảm do xuất khẩu sang các thị trường chính, đặc biệt là châu Âu, giảm sút.

Trong tháng 6 vừa qua, BOJ đã trì hoãn đưa ra các gói kích thích kinh tế mới bằng việc duy trì lãi suất cơ bản ở mức từ 0% đến 0,1% và giữ nguyên chương trình mua tài sản trị giá 70.000 tỷ yen (khoảng 885 tỷ USD).

Mặc dù, nền kinh tế đã có những tín hiệu tốt, song Tokyo cho rằng cuộc khủng hoảng tại khu vực đồng tiền chung châu Âu là trở ngại chính cho nỗ lực phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản, trong khi Thủ tướng Yoshihiko Noda cuối tuần qua cảnh báo khoản nợ công lớn có thể khiến nước này phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tương tự tại khu vực châu Âu.

Trong khi đó, ngày 2/7, Cục Thuế quốc gia Nhật Bản cho biết tính đến đầu năm nay, giá đất ở Nhật Bản đã giảm trong năm thứ tư liên tiếp, mặc dù mức giảm rất nhỏ, trong khi đó thị trường bất động sản có dấu hiệu chạm đáy tại các khu vực đô thị.

Sau khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bùng nổ vào mùa Thu năm 2008, giá đất tại cả 47 tỉnh của Nhật Bản đều giảm; nhưng tại các thành phố lớn như thủ đô Tokyo, Aichi, Osaka và Fukuoka mức giảm rất thấp.

Suốt 27 năm vừa qua, giá đất ở khu vực buôn bán Ginza tại Tokyo luôn đứng ở mức đắt nhất Nhật Bản với giá hiện tại là 21,52 triệu yen/m2, giảm nhẹ với với mức 22 triệu yen/m2 trong năm ngoái./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ