DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Người lãnh đạo cần đủ cả đức và tài

23-01-2016 08:33
Kinhtedothi - Đại hội lần thứ XII của Đảng đang diễn ra. Mọi công việc từ văn kiện cho đến khâu tổ chức, tuyên truyền Đại hội lần này đều được thực hiện công phu, bài bản và theo tinh thần đổi mới.
Nhưng tổ chức Đại hội Đảng thành công chỉ là một phần, điều quan trọng chúng ta phải có những chương trình hành động, nội dung cụ thể để triển khai quyết liệt đến cùng. Bên cạnh đó, Nhân dân cả nước nói chung đều kỳ vọng Đại hội lần này có thể chọn ra những người lãnh đạo xứng đáng, đủ tiêu chuẩn cả về đức và tài.
Trong điều kiện mới của xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng, bất cứ một quốc gia nào cũng phải cần một nhà lãnh đạo có đức, là người trong sạch, không cơ hội, tham nhũng. Điều đầu tiên là Ban Chấp hành cần giải quyết “quốc nạn” tham nhũng thông qua những chính sách minh bạch rõ ràng. Trong vấn đề chống tham nhũng hiện nay việc kê khai tài sản chúng ta làm chưa tốt, đây là một thách thức lớn đặt ra cho những người đứng đầu Nhà nước. Như Bác Hồ từng nói, người cán bộ càng cao càng phải là người đầy tớ tốt của dân, phải xác định và nhận thức đây là nhiệm vụ mà Đảng, Nhân dân giao trách nhiệm, qua đó cần nỗ lực cố gắng đưa đất nước ngày một phát triển.

Còn về tài, người lãnh đạo phải có tư duy đổi mới, nhận thức được vấn đề và biết rút ra bài học kinh nghiệm. Trong xã hội, cuộc sống và con người đều phát triển bình đẳng. Tuy nhiên, sự chênh lệch đời sống cũng như thu nhập giữa người dân vùng đô thị và vùng miền núi quá lớn, điều này đòi hỏi một người lãnh đạo giỏi phải có năng lực tốt để giúp Nhân dân đủ cơm no áo ấm. Lấy ví dụ như Nhật Bản - quốc gia không chỉ có nền kinh tế vô cùng phát triển mà còn là đất nước rất chú trọng đến sự phát triển con người, họ đảm bảo mỗi ngày từ trẻ em đến người lớn, đặc biệt là thanh niên đều được bổ sung đủ chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe cũng như sức đề kháng. Đây là điều quan trọng mà Đảng và Nhà nước ta nên học tập để có những quyết sách đúng đắn bảo đảm cuộc sống cho người dân".

Đối với tổ chức bộ máy Nhà nước cũng còn có những điều chưa hợp lý. Trình độ quản lý so với nhiệm vụ chức năng của từng bộ, ngành phần nào chưa đáp ứng được. Điều này đòi hỏi người đứng đầu cả nước phải có một tầm nhìn khái quát, tư duy, chiến lược chiến thuật đổi mới ở tất cả các khía cạnh, qua đó chỉ ra cho các bộ phận, cơ quan của Đảng phải làm và sửa gì, để triển khai các công việc. Muốn đổi mới tư duy, quan trọng là phải dân chủ với Nhân dân và Đảng viên, tốt hơn hết là trưng cầu ý dân trong những quyết định quan trọng của đất nước.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: