DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Người ngoại tỉnh về Nghệ An đều phải khai báo y tế

Hồ Văn
03-02-2021 16:31
Kinhtedothi - Người dân phải tự giác, khi đi từ các nơi khác về Nghệ An phải khai báo với y tế và đặc biệt là phải đến trạm y tế để được hướng dẫn rà soát việc giám sát dịch.
 Tính đến nay, Nghệ An đã lấy gần 33.000 mẫu để xét nghiệm Covid-19, tất cả mẫu đều cho kết quả âm tính
Ngày 3/2, trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, TS Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, thực hiện theo các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, tất cả những người ở các địa phương về Nghệ An phải thực hiện các biện pháp liên quan đến khai báo y tế, cách ly lấy mẫu xét nghiệm dịch Covid-19 theo quy định.
Những trường hợp được xác định là F1 thì phải cách ly tập trung, F2 phải cách ly tại nhà. Những người nào đi từ các vùng giãn cách xã hội hoặc khu vực bị phong tỏa thì phải cách ly tập trung. Những người nào đến các điểm mà đã có thông báo của Bộ Y tế, tại thời điểm đó có người nhiễm đến thì phải khai báo với cơ quan y tế, tùy theo tình trạng để được hướng dẫn hướng cách ly. Còn tất cả những người từ các địa phương về Nghệ An đều phải khai báo y tế và theo dỏi sức khỏe tại nhà.
Các địa phương hiện nay không phải là điểm phong tỏa, giãn cách xã hội, không phải điểm dịch thì người ở đó về thì khai báo y tế và theo dõi sức khỏe tại nhà đồng thời thực hiện các biện pháp phòng chống dịch thông thường theo quy định "5K".
“Hiện nay, về cơ bản người dân phải tự giác, khi mà đi từ các nơi về Nghệ An phải khai báo với y tế và đặc biệt là phải đến trạm y tế để được hướng dẫn rà soát việc giám sát dịch. Liên tục phải thực hiện các hoạt động liên quan đến 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người và khai báo y tế), vì hiện nay khả năng lây nhiễm dịch Covid -19 trong cộng đồng là rất cao do nhu cầu về nghỉ Tết, đi lại, giao lưu nhiều. Đối với người dân tại địa phương thì cần tích cực tố giác, những người về từ địa phương khác mà không khai báo y tế, hoặc có dấu hiệu của dịch bệnh thì phải tố giác để cơ quan y tế và chính quyền địa phương nắm bắt và triệt để rà soát, truy vết sớm.” - TS Nguyễn Văn Định khuyến cáo.
Được biết, tính đến nay Nghệ An đã lấy gần 33.000 mẫu để xét nghiệm Covid-19, tất cả các mẫu đều cho kết quả âm tính.