DÒNG SỰ KIỆN. * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Người phụ nữ vượt qua số phận

Hồng Thái
07-11-2019 17:50
Kinhtedothi - Sinh thời, Bác Hồ luôn quan tâm và đánh giá cao vị trí, vai trò của phụ nữ trong quá trình phát triển của lịch sử dân tộc Việt Nam. Thấm thía lời căn dặn của Bác: “Bản thân phụ nữ phải cố gắng vươn lên”, bà Trần Thị Na - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu dân cư số 8, phường Khương Trung (quận Thanh Xuân) luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống, tích cực tham gia công tác xã hội.

Bà Trần Thị Na là vợ của một người lính đặc công bị nhiễm chất độc da cam khi tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Do di chứng của chất độc da cam, người con đầu của bà mắc bệnh hiểm nghèo, hiện đang phải chữa trị, xạ trị định kỳ trong bệnh viện; người con thứ hai bị thiểu năng trí tuệ, vừa bị câm, vừa bị liệt. May mắn chỉ mỉm cười khi người con thứ 3 sinh ra lành lặn, đã tốt nghiệp đại học, hiện đang làm việc ở nước ngoài.

 Bà Trần Thị Na

Mọi gánh nặng đè lên đôi vai của người phụ nữ kiên cường ấy. Một tay bà vừa chăm sóc chồng con bệnh tật, mẹ chồng bệnh nặng suốt một thời gian dài (vừa mất năm ngoái). Đồng thời, dành thời gian tham gia công tác xã hội. Mặc dù hoàn cảnh gia đình chồng và các con bệnh tật, bà luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống, thực hiện tốt nhiệm vụ mình đảm nhận.  

Trong công tác phát triển Hội, Chi hội Phụ nữ số 8, phường Khương Trung khi bà mới nhận nhiệm vụ Chi hội trưởng chỉ có 83 hội viên, thì nay số hội viên lên đến 160 người. Để tạo nguồn tài chính cho hoạt động Hội, bà Trần Thị Na đã xây dựng quỹ tiết kiệm của Chi hội. Lúc đầu chỉ có trên 30 hội viên tham gia, với sự vận động của bà, cùng với tính hiệu quả mà quỹ tiết kiệm mang lại cho các hội viên, đến nay đã có gần 100 người tham gia với số dư bình quân hàng năm lên tới 800 triệu đồng.

Các hội viên tin tưởng vào quỹ tiết kiệm của Chi hội vì quỹ đã mang lại lợi ích thiết thực, họ sẽ có một khoản tiền để lo cho công việc gia đình khi cần thiết. Chi hội đã tạo điều kiện cho khoảng 200 lượt gia đình hội viên khó khăn vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Hàng năm, mỗi hội viên cũng dành dụm được khoản tiền không nhỏ.

Từ tiền lãi tiết kiệm thu được, năm nào Chi hội phụ nữ số 8 cũng tổ chức nhiều đợt tặng quà cho những gia đình chính sách, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, hội viên mắc bệnh hiểm nghèo. Trong các dịp lễ, Tết, Chi hội đều tặng quà cho tất cả hội viên. Hàng năm, Chi hội đã trợ cấp cho những hội viên mắc bệnh hiểm nghèo cùng các suất quà Tết tặng cho các gia đình khó khăn.

Hưởng ứng phong trào nuôi lợn nhựa của Hội LHPN phường Khương Trung phát động, bà Trần Thị Na đã vận động các hội viên trong Chi hội Phụ nữ khu dân cư số 8 đăng kí tham gia tiết kiệm. Số tiền thu được mỗi năm góp phần giúp cải tạo lại nhà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn và hội viên thuộc đối tượng chính sách. Cùng với phong trào xây dựng quỹ tiết kiệm và nuôi lợn nhựa tiết kiệm, với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu dân cư số 8, bà Trần Thị Na còn vận động hội viên mua và đọc báo, góp phần nâng cao đời sổng văn hóa cho các hội viên. Đồng thời, đứng ra vận động, tổ chức, xây dựng Câu lạc bộ văn nghệ của khu dân cư với 30 thành viên, mà bà là Chủ nhiệm câu lạc bộ.

 Bà Trần Thị Na và các hội viên Chi hội Phụ nữ khu dân cư số 8 (phường Khương Trung) vận động các hộ kinh doanh trên mặt đường Vũ Tông Phan ký cam kết tự tháo dỡ biển hiệu sai phép, sắp xếp chỗ để xe theo quy định, trả lại hè phố cho người đi bộ và đảm bảo cảnh quan đô thị

Với các hoạt động Hội đa dạng, phong phú, Chi hội Phụ nữ khu dân cư số 8 đã lôi kéo và gắn kết được các hội viên. Vì thế, các phong trào Hội phát động như xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, “ Vệ sinh an toàn thực phẩm”, “ Vệ sinh môi trường”, đăng kí xây dựng tuyến phố “Phụ nữ tự quản”... đều được hội viên nhiệt tình hưởng ứng. Gần 300 giỏ cây được các các chị em treo tại các ngõ ngách khu dân cư số 8. Sáng thứ 7 hàng tuần, các chị em lại cùng nhau tổng vệ sinh ngõ phố, góp phần không nhỏ vào việc thực hiện tốt phong trào sáng - xanh - sạch - đẹp của khu dân cư.  

Không dừng lại ở đó, bà Trần Thị Na còn vận động những người lao động giúp việc trong các gia đình tham gia “Câu lạc bộ lao động giúp việc trong gia đình” trực thuộc Hội LHPN phường Khương Trung. Đến nay, đã có 29 thành viên tham gia, sinh hoạt đều đặn mỗi quý/lần. Mỗi kỳ sinh hoạt, Câu lạc bộ lại cung cấp những thông tin cần thiết về quyền lợi mà pháp luật quy định, tổ chức cho những người giúp việc sinh hoạt văn nghệ, xóa đi những mặc cảm và những định kiến.  

Với phương pháp làm việc khoa học, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, luôn tích cực, đi đầu trong các phong trào, hoạt động của Chi hội Phụ nữ, bà Trần Thị Na nhận được sự yêu mến, tin tưởng và ủng hộ của bạn bè, đồng nghiệp và Nhân dân. Chi hội Phụ nữ số 8 trở thành một trong những chi hội điển hình trong nhiều hoạt động của Hội LHPN phường Khương Trung và quận Thanh Xuân. Cá nhân bà Trần Thị Na nhiều năm liền được UBND quận Thanh Xuân tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”. Đồng thời, bà đã được nhận Bằng khen có thành tích xuất sắc trong việc chăm sóc nạn nhân da cam và công tác xã hội của T.Ư Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Bà Trần Thị Na chia sẻ, trong quá trình học tập và làm theo lời Bác, bà đều có những việc làm cụ thể, thiết thực gắn với nhiệm vụ của mình. Bà xứng đáng là một người phụ nữ “Đảm việc nhà, giỏi công việc xã hội”, đúng như lời Bác Hồ đã dạy: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cùng già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.