DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Người tiêu dùng Việt Nam phải được dùng sản phẩm ngang bằng với tiêu chuẩn Mỹ, Nhật

Công Thọ
05-02-2018 09:20
Kinhtedothi - “Ở Masan, chúng tôi tin rằng người tiêu dùng Việt Nam xứng đáng có được quyền thưởng thức các sản phẩm có tiêu chuẩn ngang bằng với Mỹ, Nhật và Hàn Quốc. Tuy nhiên, trong nhận thức của họ thì họ không có ý niệm rằng mình có quyền đó”, ông Nguyễn Đăng Quang chia sẻ.
Tin liên quan
Ngày 4/2, Công ty Cổ phần Masan Nutri-Science (“MNS”) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp Chế biến Thịt tại Khu công nghiệp Đồng Văn IV, xã Đại Cương, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan dẫn lại câu chuyện thành công của đội bóng đá U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2018. Trong đó, ông ấn tượng về chia sẻ của Huấn luyện viên trưởng Park Hang Seo: “Dường như nhiều cầu thủ Việt Nam không hề biết họ ngang tầm với Nhật Bản, Hàn Quốc hay Thái Lan. Vấn đề ở chỗ họ luôn thiếu tự tin”.
 Ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (bên trái), nhận hoa chúc mừng từ lãnh đạo tỉnh Hà Nam tại lễ khởi công 
Từ dẫn chứng trên, ông Nguyễn Đăng Quang bày tỏ: “Ở Masan, chúng tôi tin rằng người tiêu dùng Việt Nam xứng đáng có được quyền thưởng thức các sản phẩm có tiêu chuẩn ngang bằng với Mỹ, Nhật và Hàn Quốc. Tuy nhiên, trong nhận thức của nhiều người không có ý niệm rằng mình có quyền đó. Masan tin rằng đây là quyền mà người tiêu dùng xứng đáng được nhận. Vì vậy, nỗ lực của Masan là phụng sự người tiêu dùng, mang lại cho họ quyền được ăn thịt ngon, đạt chuẩn và hợp túi tiền cho người tiêu dùng Việt”.
Ông cho biết, để hiện thực hóa mục tiêu trên, Masan thực hiện giải pháp tích hợp hoàn chỉnh nền tảng 3F - “từ trang trại đến bàn ăn”, dù chúng tôi biết đây là hành trình vô cùng thách thức.
Vào năm 2016, Masan Nutri-Science đã thực hiện khởi công trang trại chăn nuôi heo kỹ thuật cao tại Nghệ An, và vào những ngày cuối năm 2017, chúng tôi đã đưa vào vận hành trang trại trên, với công suất 250.000 heo thịt/năm theo tiêu chuẩn thế giới để cho ra heo thịt an toàn và không kháng sinh. Dự kiến vào quý 4/2018, Masan có thể đưa ra thị trường lứa heo đầu tiên.
Với Dự án Tổ hợp Chế biến Thịt tại Hà Nam được khởi công, Masan đã chạm đến mảnh ghép quan trọng cuối cùng trong việc hoàn chỉnh mô hình 3F –Từ trang trại đến bàn ăn. Tổ hợp chế biến thịt sẽ được áp dụng công nghệ Đan Mạch, các thiết bị, dụng cụ, vật liệu tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm trong quá trình sản xuất đều tuân thủ tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA ). 
Qui trình độc đáo này chính là giải pháp để Masan có thể đưa ra thị trường sản phẩm thịt mát - sản phẩm hoàn toàn chưa có mặt trên thị trường. Thịt heo mát được lưu trữ và phân phối trong hệ thống kho và vận chuyển lạnh 0-4 độ C trong suốt thời hạn sử dụng. Điều kiện vận chuyển và bảo quản này hạn chế vi sinh vật phát triển và giữ hương vị tự nhiên, tươi ngon cho sản phẩm; và thịt heo mát có hạn sử dụng trong vòng 5 ngày mà vẫn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.
“Chúng tôi dự kiến sẽ đưa ra những sản phẩm thịt mát đầu tiên ra thị trường vào cuối năm 2018. Đây là minh chứng cho cam kết của Masan đối với việc thúc đẩy năng suất của ngành đạm động vật Việt Nam với giá trị thị trường 9 tỷ USD bằng cách trực tiếp điều hành và tích hợp toàn bộ chuỗi giá trị 3F và người tiêu dùng được quyền nhận được những điều tốt đẹp từ chiến lược này”, ông Nguyễn Đăng Quang cho biết. 
Theo ông, năm 2017 vừa qua đánh dấu nhiều thành công của ngành nông nghiệp Việt Nam với tốc độ tăng trưởng ngành đạt 2,94%, vượt mục tiêu so với Chính phủ đề ra là 2,84%. Tổng giá trị xuất khẩu năm 2017 của ngành nông nghiệp nước ta đạt mức cao kỷ lục từ trước đến nay với giá trị hơn 36 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2016 và vượt mục tiêu xuất khẩu do Chính phủ đề ra là 32-33 tỷ USD, thặng dư tuyệt đối của ngành đạt 8,55 tỷ USD, tăng hơn 1 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2016.
 Lãnh đạo Bộ NN-PTNT; tỉnh Hà Nam và Tập đoàn Masan thực hiện nghi thức động thổ khởi công 
Trong những dấu ấn lớn mà ngành nông nghiệp đã đạt được trong năm 2017 thì Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn vẫn còn nhiều vấn đề trăn trở, trong đó là vấn đề giải cứu thịt heo. Chính vì vậy, thông qua dự án này, Masan muốn góp phần khiêm tốn vào việc đồng hành cùng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn để tìm ra giải pháp xây dựng nhà máy chế biến thịt kiểu mẫu để sản phẩm thịt đạt tiêu chuẩn cao nhất về vệ sinh an toàn thực phẩm và giá cả phù hợp, qua đó mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường tiêu thụ thịt có tiêu chuẩn cao.
Ông Nguyễn Đăng Quang bày tỏ: “Chúng tôi tin rằng cùng nhau, chúng ta sẽ góp phần cải thiện đời sống người chăn nuôi, cùng phát triển lớn mạnh với doanh nghiệp, và đặc biệt là mang lại quyền cho người tiêu dùng nguồn thực phẩm sạch, lấy lại niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam, và nâng cao năng lực cạnh tranh của thực phẩm Việt với thực phẩm của nước ngoài ngay trên sân nhà”.
Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Đăng Quang kiến nghị Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn xem xét, nghiên cứu, xây dựng và ban hành Tiêu Chuẩn về thịt mát (fresh chilled meat) giúp Masan Nutri-Science cũng như các doanh nghiệp có nhu cầu sản xuất, kinh doanh sản phẩm này có được cơ sở pháp lý chuẩn để áp dụng và tuân thủ thống nhất cũng như để công bố hợp chuẩn/hợp quy theo các quy định của pháp luật và giúp cho người tiêu dùng Việt Nam có cơ sở để lựa chọn các sản phẩm tốt để bảo vệ sức khỏe trong bữa ăn hàng ngày.