DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Người Việt đã hạn chế 50% nhu cầu đi lại

Hà Thanh
06-04-2020 22:13
Kinhtedothi - Google Maps có thể xác định địa điểm nào đang tụ tập đông người hay vắng vẻ, từ đó cho thấy việc di chuyển của các cá nhân trong thời kỳ cách ly xã hội.
Tin liên quan
Biểu đồ cho thấy người dân Italia gần như dừng di chuyển.
Theo thống kê từ Google về hoạt động đi lại của người dân tại 131 quốc gia có dịch nhằm hỗ trợ đưa ra biện pháp phòng ngừa Covid-19 tốt nhất, tính đến ngày 29/3 tại Việt Nam, lượng người đi tới nhà hàng, quán cafe, trung tâm mua sắm, bảo tàng, thư viện và rạp chiếu phim giảm 52% so với ngày 16/2. Số người tới bến xe, trạm xe buýt cũng giảm 49%, đến công viên giảm 33% và đi mua hàng hóa, dược phẩm cũng giảm 29%.
Trong khi đó, người dân Italy - nơi đứng thứ hai về số ca nhiễm Covid-19 tính đến 29/3 - gần như ở yên tại nhà. Cụ thể, lượng người tới nhà hàng, quán cafe, rạp chiếu phim, công viên... giảm trên 90%. Tỷ lệ đi mua thực phẩm, thuốc... giảm 85% và số người đi làm giảm 63%.
Tại Anh, ban đầu các chuyên gia ủng hộ chiến lược "thả dịch lên đỉnh" để đạt được "miễn dịch cộng đồng". Phải tới 23/3, Anh mới ra quyết định phong toả toàn quốc. Nhờ đó, số người di chuyển đến các địa điểm công cộng giảm 85% và lượng người tới văn phòng, nơi làm việc giảm 55%.
Dữ liệu này lấy từ bản đồ Google Maps. Từ việc thu thập vị trí trên smartphone ẩn danh, Google Maps có thể xác định địa điểm nào đang tụ tập đông người hay vắng vẻ. Dữ liệu không bao gồm thông tin nhận dạng cá nhân hoặc hiển thị số lượt truy cập vào bất kỳ mục cụ thể nào.