DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Người Việt mất hào hứng với iPhone?

Hà Thanh
29-09-2017 09:38
Kinhtedothi - Trái ngược với các năm trước, cặp đôi iPhone 8/8 Plus vừa ra mắt không nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng Việt Nam khi lượng đặt mua khá ít ỏi.
iPhone 8/8 Plus ít hấp dẫn
Rạng sáng 23/9 theo giờ Việt Nam, sau khi sở hữu một trong những chiếc iPhone 8 đầu tiên được bán ra trên toàn thế giới, fan "cuồng" Mazen Kourouche đã thừa nhận mình không hề muốn sử dụng chiếc điện thoại này. Đây thực sự là một lời thú nhận gây sốc nếu biết Kourouche đã xếp hàng trước 11 ngày liên tục ngoài Apple Store tại Sydney (Australia) để có được sản phẩm iPhone 8. Tại thời điểm mở bán của cửa hàng Apple, nơi Kourouche mua máy chỉ có khoảng 30 người xếp hàng, điều hoàn toàn trái ngược với hàng trăm người vào cùng thời điểm này ở các năm trước. Tại hầu hết các Apple Store ở 29 quốc gia đầu tiên được bán ra iPhone 8/8 Plus cũng có tình trạng tương tự. Với 10 năm xuất hiện trên thị trường, dòng iPhone chưa bao giờ lại bị "ghẻ lạnh" đến thế.
 Ảnh minh họa.
Tại thị trường Việt Nam, điều tương tự cũng xảy ra khi không có quá nhiều người hào hứng với cặp đôi iPhone mới. Dễ nhận ra nhất là ở mức giá, ngay trong những hôm đầu tiên khi có hàng xách tay, giá khởi điểm của iPhone 8 chỉ dao động trong khoảng 22 - 23 triệu đồng, còn 8 Plus là khoảng 25 - 26 triệu đồng, chỉ chênh với thị trường Singapore 2 triệu đồng. Còn nhớ vào năm ngoái cũng quãng thời gian này, iPhone 7/7Plus có giá chênh hơn 5 - 6 triệu đồng so với giá bán ra tại Singapore, nơi nguồn hàng iPhone xách tay chủ yếu đưa về Việt Nam.
Tính tới sáng 26/9, giá iPhone 8/8 Plus lại tiếp tục được điều chỉnh giảm mạnh khi iPhone 8 bản 64GB chỉ có giá 19,5 triệu đồng, còn 8 Plus cùng dung lượng bộ nhớ có mức 22 triệu đồng. Theo một số đại lý chuyên iPhone, do số lượng hàng xách tay từ các nguồn như Singapore, Hongkong hay Trung Quốc có sẵn hoặc thậm chí là thừa, nên khác với mọi năm, giá của chiếc điện thoại này không thể đẩy lên quá cao.
Anh Thành Nam, chủ một hệ thống chuyên iPhone xách tay tại Thái Hà (Hà Nội) cho biết, mặc dù có mức giá rất hấp dẫn, nhưng lượng khách hàng đặt mua iPhone 8/8 Plus khá thấp, một ngày chỉ được 8 - 10 đơn, kém xa so với iPhone 7/7 Plus vào năm ngoái. Điều này cũng đồng nghĩa iPhone 8 xách tay không còn là món hời để dân buôn kiếm lời cao nữa. Bởi, iPhone 8 không có nhiều khác biệt và đơn thuần chỉ là phiên bản nâng cấp từ iPhone 7/7 Plus nên có lẽ không có nhiều người quan tâm đến chiếc điện thoại này.
Chờ đợi iPhone X
Trái ngược với iPhone 8/8 Plus, người tiêu dùng trong nước lại khá hào hứng với iPhone X, phiên bản có nhiều thay đổi được đánh giá là vượt bậc của Apple. Anh Thành Nam cho biết, hệ thống cửa hàng của mình mỗi ngày nhận được khoảng 40 - 50 đơn đặt hàng cho chiếc điện thoại này, cao hơn hẳn so với cặp đôi iPhone 7/7 Plus vào năm trước. Có mức giá đặt trước rất cao, ở mức 40 triệu đồng cho bản 64GB và 50 triệu đồng cho bản 256GB, chênh khoảng 10 - 15 triệu đồng so với hàng chính hãng sẽ bán ra vào tầm tháng 1/2018. Nhưng theo thông tin thu thập được từ các cửa hàng chuyên iPhone xách tay, số lượng khách đặt trước vẫn tăng theo từng ngày, thậm chí nguy cơ quá tải không đáp ứng được nhu cầu cũng đã được nhìn ra ngay ở thời điểm hiện tại. Với sự đột phá về thiết kế khi loại bỏ phím Home vật lý cũng như tích hợp tính năng bảo mật thông qua khuôn mặt, dự báo iPhone X sẽ là chiếc điện thoại nổi bật nhất trên thị trường khi nó bắt đầu được bán ra tại một số quốc gia vào ngày 3/11 tới.
Không phủ nhận iPhone vẫn sẽ là dòng smartphone được ưa chuộng nhiều nhất ở Việt Nam trong vòng vài năm nữa, nhưng nhiều đại lý kinh doanh điện thoại cho rằng, sức hút của dòng sản phẩm này đang có chiều hướng ngày một kém đi. Bắt đầu từ phiên bản iPhone 6, mức giá hàng xách tay ở Việt Nam đã không có cách biệt quá lớn so với bản được bán ra ở quốc tế, đồng thời mức giá bị hạ nhiệt rất nhanh về tiệm cận giá gốc. Đây là những điểm dễ nhận thấy nhất khi dòng điện thoại này không còn được săn đón nhiều như trước. Bởi bên cạnh chiếc điện thoại "quả táo", người mua có thể lựa chọn nhiều sản phẩm khác có chức năng cao cấp không kém, thậm chí còn có mức giá rẻ hơn như Galaxy S, Galaxy Note hay Xperia XZ...