DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Người Việt ở nước ngoài giúp TP Hồ Chí Minh phát triển năng lượng sạch

Hà Phương
03-08-2017 15:37
Kinhtedothi - Sáng 3/8, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) tổ chức Hội thảo chuyên đề “Kiều bào đóng góp cho sự phát triển của TP Hồ Chí Minh”.

Hội thảo được tổ chức với sự phối hợp của Bộ Ngoại giao phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Phát triển TP Hồ Chí Minh và Ban Tổ chức Hội nghị thường niên các nhà kinh tế học Việt Nam 2017 (VEAM 2017).

Thanh niên kiều bào dự Lễ khai mạc trại hè tại TP Hồ Chí Minh hồi đầu tháng 7/2017. Ảnh TTXVN 

Hội thảo nhằm mục đích tạo diễn đàn để các chuyên gia trong và ngoài nước trao đổi, tư vấn cho TP Hồ Chí Minh trên 2 lĩnh vực “Năng lượng sạch” và “Dữ liệu lớn”. Đây cũng là dịp để các đại biểu cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm sử dụng năng lượng sạch và dữ liệu lớn của một số nước trên thế giới, ứng dụng ở Việt Nam, cũng như phương thức thu hút đầu tư, chuyển giao khoa học, công nghệ để phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ việc ứng dụng này. Thông qua Hội thảo, TP Hồ Chí Minh sẽ có thêm thông tin phục vụ quá trình xây dựng chính sách và tăng cường sự kết nối, cộng tác với chuyên gia trong và ngoài nước.

Trong phát biểu khai mạc, trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Quang Minh đã nhấn mạnh tri thức là thế mạnh của cộng đồng 4,5 triệu NVNONN và là sức mạnh, tiềm năng to lớn của đất nước. Với kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm quản lý, mạng lưới liên kết của mình, đội ngũ chuyên gia, trí thức Việt Nam ở nước ngoài là nguồn lực quý báu và có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển nhanh và bền vững cũng như quá trình hội nhập quốc tế hiệu quả của đất nước.

Hội thảo đã nghe 4 bài tham luận và nhiều ý kiến phát biểu, trao đổi của các đại biểu về 2 lĩnh vực Năng lượng sạch và Dữ liệu lớn. Đây là những ý kiến đóng góp hết sức tâm huyết của các chuyên gia, trí thức kiều bào, các nhà khoa học và đại diện các cơ quan, tổ chức liên quan trong nước đối với TP Hồ Chí Minh.

Năng lượng sạch và Dữ liệu lớn là hai vấn đề có ý nghĩa thiết thực đối với sự phát triển của TP Hồ Chí Minh và cả nước nói chung. Trong thời gian qua cũng đã có nhiều hội nghị, hội thảo về vấn đề này, tuy nhiên, việc triển khai ứng dụng trên thực tế vẫn còn nhiều hạn chế. Do vậy, đây cũng là dịp để các chuyên gia, nhà khoa học và các nhà quản lý cùng nhìn nhận, đánh giá sâu sắc hơn về tiềm năng, thế mạnh cũng như những vấn đề đang đặt ra cho TP Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung trong việc ứng dụng Năng lượng sạch và Dữ liệu lớn.

Trong các tham luận và phát biểu, các nhà khoa học nhấn mạnh trong bối cảnh nguồn nhiên liệu hoá thạch trên thế giới và Việt Nam đang dần cạn kiệt và việc sử dụng nguồn nguyên liệu này đang tạo ra những sức ép lớn đối với môi trường cũng như ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân, đặc biệt với một TP hơn 10 triệu dân như TP Hồ Chí Minh thì việc tăng cường ứng dụng năng lượng sạch một cách hiệu quả càng có ý nghĩa quan trọng và cấp bách. Đồng thời, sự phát triển nhanh chóng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với một trong những công nghệ nền tảng là Dữ liệu lớn cũng đang đòi hỏi chúng ta phải tận dụng mọi nguồn lực để nhanh chóng nắm bắt những cơ hội, đưa TP Hồ Chí Minh và Việt Nam tiến gần hơn với trình độ phát triển khoa học công nghệ của thế giới, nhất là khi TP Hồ Chí Minh có lợi thế là địa phương tập trung nguồn nhân lực công nghệ thông tin dồi dào và được đào tạo bài bản.

 • Nguy cơ bùng phát bệnh sởi
  Kinhtedothi - Từ đầu năm 2019, số lượng các ca mắc sởi tăng đột biến tại Hà Nội và trên toàn quốc. Các chuyên gia y tế nhận định, số ca mắc sởi sẽ tiếp tục gia tăng trong những tháng đầu năm 2019, ...
  18-02-2019 08:42
 • Lưu ý khi cạo gió chữa bệnh
  Kinhtedothi - Cạo gió là phương pháp dân gian quen thuộc, dễ sử dụng, thường dùng để chữa các bệnh cảm cúm, đau mỏi tay chân. Tuy nhiên, theo bác sĩ Hoàng Thị Hải Anh – Khoa Y học cổ truyền, Bệnh v...
  18-02-2019 08:38
 • Quảng Ngãi: Cây hoa giấy 52 tuổi, trả 70 triệu không bán
  Kinhtedothi - 52 năm tuổi, cây hoa giấy của gia đình bà Võ Thị Nhiều (ở thôn Đông, xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) thu hút khách du lịch bởi hàng ngàn đóa hoa nở rộ, phủ kín tán cây và ch...
  17-02-2019 22:33
 • Những đường phố Lào Cai mang tên Anh hùng bảo vệ biên giới
  Ngày 17/2, hằng năm được coi là ngày giỗ trận của hàng ngàn liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc Tổ quốc.
  17-02-2019 19:55
 • Nước đóng cặn ở Đà Nẵng có thể do chất lượng một số tuyến ống
  Kinhtedothi - Hiện tượng nước đóng cặn ở Đà Nẵng trong thời gian qua được Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) nhận định, có thể do bị đục cục bộ tại một số tuyến ống có chất lượng kém.
  17-02-2019 12:38