DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Người Việt tại Mỹ “thở phào” khi lễ nhậm chức Tân tổng thống diễn ra êm thấm

Gia Tuấn (PV thường trú tại Mỹ)
22-01-2021 08:49
Kinhtedothi- Đầu cầu thủ đô Washington hay miền Nam California, nhiều người Việt ủng hộ Tổng thống Joe Biden thổ lộ, họ chỉ ngừng lo lắng đôi chút vào thời khắc vị này hứa “sẽ trở thành một tổng thống cho tất cả người Mỹ". Ít nhất trường hợp xấu nhất về bạo loạn đã không xảy ra vào ngày đặc biệt của toàn nước Mỹ.
Tin liên quan
Các yếu tố “phi Mỹ” được kiểm soát
Tại Thủ đô Washington DC – một ngày sau lễ chuyển quyền dân chủ với những xáo động chưa từng có gần đây trong lịch sử chính trị Mỹ, khung cảnh bình yên trải dài nắng vàng. Nhớ lại cảm xúc khi chứng kiến buổi lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ sau hàng rào sắt và dày đặc lính vệ binh, ông Đạo đến từ Pennsylvania nói: “Một giây phút lịch sử. Tôi sẽ không bao giờ quên hình ảnh đó”.
Một em nhỏ người Mỹ gốc Việt cầm bảng ủng hộ Tân Tổng thống Joe Biden
Khi được hỏi điều gì ở lần bầu cử tổng thống này và lễ tuyên thệ hôm qua làm cho ông ấn tượng nhất? Ông Đạo nói ngay, rất ngắn gọn: “Người phụ nữ da màu, gốc thiểu số đầu tiên trở thành phó Tổng thống Mỹ”. Và điều mà ông mong mỏi nhất sau khi Tân Tổng Thống Joe Biden lên cầm quyền: “Không còn nhiều người chết vì Covid-19 nữa bằng hành động đơn giản là mang khẩu trang mà ông tổng thống trước không làm được.”
Ông Scott Nguyễn, ở Santa Ana, thở phào: “Tôi hồi hộp suốt buổi lễ. Bây giờ khi vị Tổng thống thứ 46 đã chính thức lên cầm quyền mới cảm thấy như trút được gánh nặng. Rõ ràng, các yếu tố “phi Mỹ” như bạo loạn, quá khích như ngày 6/1 đã được giới chức trách triệt hiệu quả.”
Ông Đạo đến từ  Pennsylvania mong không còn nhiều người chết vì Covid-19 nữa
Dù không có diễu hành, không có trăm ngàn người vây quanh National Mall hay chuỗi ngày ăn mừng như trăm năm qua đã từng, nhưng dư âm để lại là sự vui mừng vỡ òa của những người mong muốn một nước Mỹ thật sự vĩ đại trở lại. Cho dù, niềm vui đó, vẫn nằm sau hàng rào sắt trải dài trên con đường Constitution Avenue.
Một tiền lệ chưa từng có ở Mỹ khi người dân xem buổi lễ nhậm chức… qua điện thoại
Trước nhiều nghi vấn chính quyền mới khó lòng giải quyết nổi những khó khăn nội tại của nước Mỹ. Điển hình như gần 25 triệu người bị nhiễm dịch Covid-19 và hơn 400 ngàn đã chết; nền kinh tế suy thoái nghiêm trọng, nợ công và thất nghiệp cao, nạn kỳ thị, chia rẽ và hận thù, nhiều người Việt tại đây cho rằng “cần thời gian”. “Nên nhớ một Tân Tổng thống có thử thách 4 năm. Nếu không làm được những gì họ đã hứa hẹn, quyền quyết định lại thuộc về những lá phiếu trong tay người dân ở cuộc bầu cử tới” - Scott Nguyễn trả lời ngắn gọn.
Bắt tay nhau chiến đấu với kẻ thù chung là đại dịch
Trong khi đó, ghi nhận ở Little Sai Gon, miền Nam California, lý do làm cho nhiều người Mỹ gốc Việt quan tâm và cất lên tiếng nói mạnh mẽ trong lần bầu cử tổng thống lịch sử này vì họ mong có một xã hội tốt đẹp hơn. “Chúng ta cần một Tổng thống làm việc cho người dân Mỹ, giữ gìn những giá trị của nước Mỹ. Một Tổng thống phải làm cho tất cả người dân Mỹ không theo đảng phái” – bà Nguyen Mai Khanh – làm trong lĩnh vực giáo dục ở thành phố San Jose chia sẻ.
Dược Sĩ Samantha Lin đến từ Seattle nói: “Vị tổng thống thứ 46 có thể đặt những hướng đi lạc quan để nước Mỹ của chúng ta đã thoát khỏi cảnh tang thương vì Covid-19. Trước đây chính quyền cũ từ chối bắt buộc đeo khẩu trang cho việc đi lại bằng đường hàng không và các phương thức vận chuyển khác, để cho các công ty tư nhân thiết lập chính sách của riêng họ, mặc dù Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã nhiều lần khuyến nghị sử dụng. Trong khi, ông Biden vừa lên nắm quyền đã ra sắc lệnh vào ngày 21/1 yêu cầu đeo khẩu trang trên máy bay, tàu hỏa, xe buýt và tại các phi trường. Tôi ghi nhận đây hướng xử lý tích cực này của bộ máy cầm quyền mới”
“Giờ không phân biệt ai ủng hộ Dân Chủ hay ai theo Cộng Hòa. Cái quan trọng hãy ủng hộ chính quyền mới, bắt tay nhau chiến đấu với kẻ thù chung là đại dịch. Dịch yên mới có thể yên tâm làm ăn, xây dựng chất lượng cuộc sống. Hãy đối với nhau bằng lòng bao dung và độ lượng. Hãy để nước Mỹ là siêu cường đứng đầu thế giới về kinh tế thay vì số người chết vì Covid 19” – vị dược sĩ này tiếp tục nhấn mạnh.
Sự vui mừng và tinh thần mong muốn một sự đoàn kết của toàn dân của những người gốc Việt này phản ánh chính sách và sự kêu gọi của chính quyền Joe Biden trong suốt bấy lâu. Giống như quả khỏi cơn bão, người ta sẽ nhìn thấy được ánh sáng của mặt trời với sự ấm áp của nó.
“Hãy cho Tân Tổng thống và Phó Tổng thống một cơ hội và đặt niềm tin và hy vọng đổi mới vào bốn năm tới. Tôi nhẹ nhõm vì sau cuộc nổi loạn, Mỹ đang bước qua một giai đoạn mới” - ông Hien Le, ở San Francisco nói.