DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nguồn cung condotel tăng cao

Mai Vân
27-06-2019 15:34
Kinhtedothi - Tại các TP biển và khu vực có du lịch biển phát triển như Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn, Cam Ranh... tỷ lệ căn hộ condotel chiếm phần lớn trong thị phần bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng.
Tin liên quan
Riêng trong giai đoạn (2019 - 2022) dự kiến có khoảng 45,6 nghìn căn condotel tại các khu vực này được đưa ra thị trường.
Theo đánh giá của các chuyên gia, sự tăng trưởng của ngành du lịch đã kéo theo sự sôi động của thị trường BĐS nghỉ dưỡng lan rộng khắp cả nước. Tại tất cả các khu vực có du lịch biển phát triển, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng vẫn đầy tiềm năng, hấp dẫn nhà đầu tư, cho dù Nhà nước có siết chặt hơn các chính sách tín dụng. Một trong những nguyên nhân khiến BĐS nghỉ dưỡng vẫn là sản phẩm hấp dẫn là số lượng sản phẩm trên cả nước mới chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu căn hộ lưu trú cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Số liệu của Savills Việt Nam cho thấy, sẽ có khoảng 45.650 phòng sắp gia nhập thị trường trong giai đoạn 2019 - 2022, vị chi trung bình có 11.400 phòng được đưa vào khai thác mỗi năm, chiếm 69% tổng nguồn cung hiện tại. Cụ thể, Quy Nhơn có 2.250 phòng, Đà Nẵng có 12.600 phòng, Nha Trang và Cam Ranh có 17.800 phòng với tỷ lệ căn hộ khách sạn (condotel) lần lượt đạt 58 - 77 - 82% cho ba điểm đến này.
 Nguồn cung căn hộ condotel sẽ tăng mạnh (Ảnh minh họa).
Hiện nay, có 4 xu hướng chính đang thay đổi ngành du lịch nghỉ dưỡng tại thị trường Việt Nam. Thứ nhất là công nghệ. Thứ hai là cơ sở hạ tầng, phương tiện di chuyển và sự bùng nổ của ngành hàng không. Thứ ba là thay đổi trong hành vi tiêu dùng, thúc đẩy nhu cầu nghỉ dưỡng tại Việt Nam tăng lên. Thứ tư là sự thay đổi nhân khẩu học đã tác động mạnh mẽ đến ngành du lịch nghỉ dưỡng.
Tuy nhiên, vấn đề mà nhà đầu tư hiện nay quan tâm đó chính là tính pháp lý của căn hộ condotel và các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng chưa định hình rõ là bất động sản để ở hay kinh doanh, từ đó sẽ tiềm ẩn những rủi ro cho nhà đầu tư.
Đối với khách hàng, xu hướng đầu tư mới hiện nay đang có nhu cầu mua các căn hộ chung cư để ở có vị trí đẹp và đầu tư cho khách du lịch thuê theo hình thức homestay. Với hình thức này, nhà đầu tư hoàn toàn chủ động trong việc tìm lợi nhuận và quản lý tài sản bất động sản quả mình, không phải phụ thuộc vào các chính sách cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, trong đó, yêu cầu Bộ Xây dựng phải bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel)...
Tại phiên trả lời chất vấn, kỳ hợp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết sẽ nhanh chóng triển khai, nghiên cứu để sửa đổi các quy định Thông tư 02/2016/TT-BXD về quy chế quản lý sử dụng Nhà chung cư; các quy chuẩn về xây dựng, quy chế quản lý kinh doanh condotel, officetel… dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2019, để trình Chính phủ ban hành.