DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nguồn nhân lực số tương lai: Gợi mở và cơ hội trong ngành STEM

HẠNH NHUNG
14-03-2019 20:04
Kinhtedothi - Sáng 14/3, tại TP Đà Nẵng, Đại học Bang Arizona đã phối hợp với Đại học Mỹ tại Việt Nam và trường Đại học Bách Khoa (Đại học Đà Nẵng) tổ chức Hội nghị Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học Việt Nam thường niên lần thứ 7 (STEMCON Việt Nam).
Tin liên quan
STEMCON Việt Nam là diễn đàn để lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học, các nhà đổi mới, nhà hoạch định chính sách giáo dục và lãnh đạo các DN chia sẻ các ý tưởng về cách thức nâng cao năng lực STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) của Việt Nam.
 Các đại biểu chia sẻ tại hội nghị
Với chủ đề: “Nguồn nhân lực số tương lai: Những gợi mở và cơ hội trong ngành STEM”, hội nghị đã thu hút trên 500 người tham dự là lãnh đạo các doanh nghiệp, giới học thuật và đại diện cơ quan chính phủ… Các đại biểu sẽ cùng chia sẻ về các thách thức và cơ hội gặp phải trong nền kinh tế số, các xu hướng về lực lượng lao động, các chính sách giáo dục và các mô hình học tập đổi mới dành cho Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, Hội thảo sẽ là nơi để các nhà khoa học bàn luận, đưa ra hướng đào tạo tốt nhất trong tương lai ở tất cả các lĩnh vực, để người lao động có thể đáp ứng được yêu cầu, quy mô cùng sự phát triển của ngành kinh tế. Định hướng phát triển Đà Nẵng trong những năm đến sẽ tập trung vào phát triển nguồn nhân lực, ứng dụng công nghệ thông tin trong phát triển.
Tuy nhiên, nếu vẫn cứ lặp lại cách làm cũ sẽ không đáp ứng được yêu cầu phát triển hiện đại, nhất là trong thời đại cách mạng 4.0. Vì vậy, Đà Nẵng sẽ chuyển hướng đầu tư sang đào tạo, phát triển nguồn nhân lực tại chỗ, xác định kinh tế số là 1 trong 5 ngành kinh tế mũi nhọn để phát triển.

Bà Uyên Hồ, Giám đốc đối ngoại, Intel Việt Nam và Malaysia cho rằng, với việc ước tính có khoảng 80% trong số 54 triệu lao động tại Việt Nam không có các kỹ năng phù hợp để tham gia vào nền kinh tế số, thì điều quan trọng là cùng nhau chúng ta phải xác định nhu cầu và tạo ra được các mô hình phù hợp song phải mang tính đổi mới trong giáo dục và đào tạo. Nay là thời điểm rất quan trọng để các sự kiện như STEMCON Việt Nam quy tụ các cá nhân và tổ chức cùng nhau thảo luận về các thách thức, cơ hội và chiến lược để xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong việc xây dựng nguồn nhân lực.