DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nguy cơ gia tăng bệnh ho gà

14-01-2016 14:36
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, do không được tiêm phòng đầy đủ nên nhiều trẻ em mắc bệnh ho gà....
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, do không được tiêm phòng đầy đủ nên nhiều trẻ em mắc bệnh ho gà. Các chuyên gia y tế lo ngại, số ca mắc bệnh ho gà sẽ tăng cao, dịch bệnh có thể bùng phát nếu người dân quay lưng lại với chiến dịch tiêm chủng mở rộng.

Biến chứng rất nguy hiểm

Chỉ tính riêng tại Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư, từ đầu năm 2015 đến nay đã có trên 300 trường hợp mắc bệnh ho gà, trong đó 2 trường hợp tử vong do nhập viện quá muộn. Theo PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc BV, tình trạng bệnh lý ho gà trong năm 2015 có chiều hướng tăng lên so với cùng kỳ năm trước, đa số bệnh nhân trên 3 tháng tuổi chưa được tiêm vaccine hoặc tiêm nhưng chưa đầy đủ. BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cũng đã tiếp nhận hàng chục bệnh nhi, trong đó, trẻ dưới 1 tuổi và đặc biệt là dưới 6 tháng tuổi mắc ho gà có mức độ nguy hiểm cao hơn so với lứa tuổi lớn hơn.
Tiêm vaccine “5 trong 1” cho trẻ tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. 	Ảnh: Phạm Hùng
Tiêm vaccine “5 trong 1” cho trẻ tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Tại Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, trong năm 2015, toàn TP có 162 ca mắc ho gà phân bố tại 27 quận, huyện, trẻ nhỏ nhất mắc bệnh là 13 ngày tuổi, lớn nhất 13 tuổi. Hầu hết trẻ mắc do không tiêm hoặc tiêm phòng không đầy đủ vaccine bạch hầu - ho gà - uốn ván (DPT) chiếm 93%, 5% trẻ đã tiêm đủ 3 mũi vaccine vẫn mắc bệnh.

Theo ông Điển, ho gà là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp có các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng bệnh nhân khi ho, hắt hơi. Bệnh có tính lây truyền rất cao, nhất là đối với những người sinh hoạt trong cùng một không gian khép kín lâu dài như hộ gia đình, trường học. Khởi đầu của bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, có viêm đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Cơn ho gà rất đặc trưng, thể hiện trẻ ho rũ rượi không thể kìm hãm được, sau đó là giai đoạn thở rít như tiếng gà gáy. Cuối cơn ho thường chảy nhiều đờm dãi trong suốt và sau đó là nôn. Bệnh thường diễn biến nặng, dễ tử vong do bị bội nhiễm, gây biến chứng viêm phổi, viêm phế quản - phổi, nhất là ở trẻ dưới 5 tuổi và trẻ suy dinh dưỡng. Trong đó, biến chứng bội nhiễm phổi là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây tử vong ở trẻ dưới 3 tuổi. Ngoài ra, biến chứng viêm phổi do vi khuẩn ho gà gây ra hay gặp ở người chưa có miễn dịch với bệnh. Những trường hợp trẻ bị ho gà dẫn đến tử vong, nguyên nhân thường do bị viêm phổi, hít sặc (tập trung chủ yếu ở trẻ dưới 1 tuổi chiếm 3/4).

Phòng bệnh hiệu quả bằng vaccine
Lịch tiêm chủng vaccine DTP hoặc Quinvaxem
Mũi thứ 1: Tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi
Mũi thứ 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng
Mũi thứ 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng
Mũi thứ 4: Khi trẻ 18 tháng tuổi

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), một trong những nguyên nhân chính trẻ không được tiêm vaccine đúng lịch là do một số bà mẹ chờ đợi vaccine dịch vụ. Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho rằng, việc chờ đợi này thực sự rất nguy hiểm, vì tỷ lệ mắc bệnh nặng và tử vong của bệnh ho gà cao nhất ở trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi. Tiêm đủ 3 mũi theo quy định và lịch tiêm chủng quốc gia có thể giúp khả năng phòng bệnh ho gà lên tới tới 80 - 90%.

Cũng theo ông Phu, các loại vaccine có thể phòng được bệnh ho gà hiện nay trong Chương trình tiêm chủng mở rộng gồm: Vaccine “3 trong 1" DPT, vaccine “5 trong 1” Quinvaxem; và các vaccine dịch vụ đang được sử dụng như “5 trong 1” Pentaxim, “6 trong 1” Infanrix Hexa. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh ho gà, trẻ phải nghỉ học, cách ly ít nhất 4 tuần và đưa đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời; các thành viên khác cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần người bệnh và có hướng điều trị, kiểm tra cho cả gia đình xem có bị lây truyền không, vì bệnh rất dễ lây lan qua đường không khí.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: