DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Nguy cơ hủy bỏ màn pháo hoa giao thừa nổi tiếng của Sydney

Hương Thảo
29-12-2019 10:04
Kinhtedothi - TP lớn nhất Australia dự định chi 6,5 triệu AUD (khoảng 4,5 triệu USD) cho màn bắn pháo hoa đêm giao thừa năm nay - khoản tiền mà một kiến ​​nghị từ Change.org lập luận sẽ tốt hơn nếu dành cho việc hỗ trợ lính cứu hỏa tình nguyện và nông dân, giữa bối cảnh cháy rừng và hạn hán hoành hành tại nước này.
Tin liên quan
  • Cuộc chiến của Paris và nguy cơ ngộ độc chì diện rộng tại nhiều thành phố lịch sử Cuộc chiến của Paris và nguy cơ ngộ độc chì diện rộng tại nhiều thành phố lịch sử
Sự kiện pháo hoa mừng năm mới tại cảng Sydney luôn thu hút đông đảo du khách, ước tính mang lại nguồn lợi nhuận 130 triệu AUD/năm cho tiểu bang New South Wales.
Kiến ​​nghị hủy bỏ đối với sự kiện trứ danh thường niên tại Sydney đã thu thập được 260.000 chữ ký, cho rằng màn bắn pháo hoa khổng lồ trên cảng Sydney "có thể làm tổn thương một số người", khi mà "TP đã quá đủ khói bụi".
Khói mù độc hại từ các vụ cháy rừng, diễn ra trên khắp Australia thời gian qua, đã phủ kín Sydney và các TP lớn khác trong nhiều tuần. Bang New South Wales được cho chịu sự tàn phá nặng nề nhất, nơi 8 người đã chết và một khu vực có kích thước tương đương diện tích nước Bỉ đã cháy rụi hoàn toàn.
"Năm 2019 là một năm thảm khốc ở Australia vì lũ lụt và hỏa hoạn", đơn kiến ​​nghị viết, "tất cả các tiểu bang nên nói KHÔNG với PHÁO HOA".
Tuy nhiên, phát ngôn viên của chính quyền Sydney cho biết, dù ghi nhận những lo ngại trong cuộc khủng hoảng cháy rừng, việc hủy bỏ buổi lễ sẽ "không mang nhiều lợi ích hơn với các cộng đồng bị ảnh hưởng".
"Hủy bỏ sự kiện này sẽ làm tổn thương nghiêm trọng đến các DN của Sydney. Nó cũng sẽ phá hỏng kế hoạch của hàng chục nghìn người từ trong và nước ngoài đã đặt chuyến bay, khách sạn và nhà hàng cho đêm giao thừa tại TP".
Hội đồng của Sydney nói thêm rằng, họ đã quyên góp 620.000 AUD để hỗ trợ công tác chống cháy rừng và hạn hán, và cũng sẽ thúc đẩy một quỹ cứu trợ thảm họa Chữ thập đỏ trong buổi phát sóng pháo hoa trên truyền hình.
Tuy nhiên, một đợt nắng nóng dự kiến sẽ quét qua các khu vực của New South Wales trong những ngày tới, báo động tình trạng cháy rừng sẽ xấu hơn vào đúng ngày 31/12. Shane Fitzsimmons, ủy viên dịch vụ chữa cháy tiểu bang này cho biết, ông sẵn sàng hủy sự kiện mừng năm mới vào phút chót nếu nhận thấy quá rủi ro.