Ngày 10/9, UBND TP Hà Nội ban hành Văn bản số 4170/UBND-KT, tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo trên địa bàn Thành phố.
Theo đó, UBND TP giao UBND các quận, hụyện, thị xã thống kê, rà soát, cập nhật thông tin và lập sổ quản lý về chó nuôi trên địa bàn, tổ chức ký cam kết thực hiện việc khai báo nuôi chó, mèo và chấp hành đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt đối với bệnh Dại; Tiêm phòng triệt để cho đàn chó, mèo trong diện phải tiêm và cấp giấy chứng nhận tiêm phòng theo quy định. Khuyến khích việc đeo thẻ nhận diện chó, mèo đã được tiêm phòng Dại.
Đẩy mạnh xây dựng vùng an toàn bệnh Dại; tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn phòng, chống bệnh Dại và các hoạt động kinh doanh, giết mổ chó, mèo trên địa bàn; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức để phòng, chống bệnh Dại; nguy cơ và tác hại mắc các bệnh truyền nhiễm như: Bệnh Dại, bệnh Xoắn khuẩn, bệnh Tả... khi sử dụng thịt chó, mèo để một bộ phận người dân nhận thức được và từ bỏ thói quen sử dụng thịt chó, mèo.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Thú y phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã triển khai công tác phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn Thành phố theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố; Thực hiện Chương trình hợp tác về phòng, chống bệnh Dại với các tổ chức như: Hiệp hội Bản năng sống, tổ chức Soi dog...; Phối hợp các tổ chức, cơ quan liên quan thành lập Trạm kiểm nghiệm bệnh vật nuôi và quản lý tiếp nhận chó, mèo thả rông theo khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Hà Nội và Hiệp hội bản năng sống.
Sở Y tế tăng cường truyền thông về bệnh Dại; giám sát bệnh Dại trên người và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ có ca bệnh Dại trên động vật, nhằm đảm; bảo an toàn sức khỏe cho người bị động vật cắn.
Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan truyền thông của Thành phố tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về tính chất nguy hiểm của bệnh Dại để người dân chủ động phòng, chống; tuyên truyền về nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khi sử dụng thịt chó, mèo làm thực phẩm; ý nghĩa nhân văn của việc đối xử nhân đao với súc vât để dần thay đối thói quen và nhận thức khi sử dụng thit chó, mèo làm thực phẩm, đảm bảo văn minh đô thị.
Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có khoảng 493 nghìn con chó, mèo, trong đó, với mục đích nuôi để giữ nhà chiếm khoảng 87,5%, còn lại là nuôi với mục đích khác như: Làm cảnh, kinh doanh hoặc làm thực phẩm; có trên 1.000 điểm kinh doanh chó, mèo thương phẩm, giết mổ chó, mèo, 15 cơ sở kinh doanh chó, mèo cảnh. Từ đầu năm 2018 đến nay, Thành phố đã ghi nhận 03 trường hợp tử vong vì bệnh Dại tại các huyện: Phúc Thọ, Phú Xuyên và Sóc Sơn và 02 mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với bệnh Dại tại quận Bắc Từ Liêm và quận Hoàng Mai; tính riêng 5 tháng đầu năm 2018, có 5.098 người bị súc vật cắn được điều trị dự phòng, trong đó, nguyên nhân do chó cắn chiếm 87%, mèo cắn chiếm 11,7%... Đồng thời, việc kinh doanh, giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo đã tạo ra những phản cảm đối với khách tham quan du lịch, du khách Quốc tế sinh sống, làm việc tại Hà Nội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của một Thủ đô văn minh, hiện đại. Ngoài ra, còn tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh các bệnh truyền nhiễm như: Bệnh Dại, bệnh Xoắn khuẩn, bệnh Tả... cho các đối tượng tham gia quá trình kinh doanh, giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo. |