DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nguy cơ tai nạn do đèn pha, đường xấu, phóng nhanh

Công Ba (xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ)
15-03-2018 08:23
Kinhtedothi - Ở các huyện ngoại thành, nhiều tuyến đường chưa được đầu tư hệ thống điện chiếu sáng, do vậy khi lưu thông về ban đêm rất dễ xảy ra tai nạn.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nói trên là do các tuyến đường hầu hết xây dựng đã lâu, nhiều đoạn đã xuống cấp. Cùng với việc không có hệ thống chiếu sáng là một trong những nguyên nhân dẫn đến mất an toàn giao thông.
Nhiều tuyến đường tiềm ẩn rủi ro tai nạn giao thông (TNGT) như: Đường từ xã Phú Nam An đến chợ Rồng, đường bê tông nối xã Quảng Bị với xã Tốt Động (huyện Chương Mỹ)... Ở huyện Ứng Hòa, ngoài các tuyến tỉnh lộ, nhiều đường liên xã đều chưa có hệ thống chiếu sáng. Đây cũng là tình trạng chung của các tuyến đường ngoại thành.
Một nguyên nhân nữa cũng dễ dẫn đến nguy cơ TNGT là tình trạng phóng nhanh vượt ẩu và không sử dụng đèn khi điều khiển xe gắn máy. Nhiều người tham gia giao thông ở nông thôn chỉ biết bật đèn chứ không biết vận hành (đèn) pha – cốt sao cho hợp lý. Khi tham gia giao thông về đêm, cứ “dương pha” lên, sẽ khiến người đi ngược chiều lóa mắt, khó điều khiển phương tiện, dễ gây tai nạn...
Đến nay, chưa có thống kê về các vụ tai nạn giao thông mà nguyên nhân đến từ việc sử dụng đèn pha ở các tuyến đường không có hệ thống chiếu sáng và xuống cấp. Tuy nhiên, điều chúng tôi muốn nhắn gửi tới người tham gia giao thông về đêm ở các tuyến đường xấu, thiếu hệ thống chiếu sáng là: Hãy bật đèn ở chế độ cốt và giảm tốc độ để tránh làm lóa mắt người đi ngược chiều. Nếu thực hiện tốt điều đơn giản này, chắc chắn sẽ hạn chế được những rủi ro không đáng có.