DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nguyên Chủ tịch HĐTV Vinashin: Ân hận vì những sai phạm của bản thân

Thiên Bình
10-06-2019 14:08
Kinhtedothi - Sáng 10/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).
Tin liên quan
 • Cựu Chủ tịch Vinashin và 3 đồng phạm hầu tòa Cựu Chủ tịch Vinashin và 3 đồng phạm hầu tòa
 Các bị cáo tại phiên toà sáng 10/6.
Các bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án này gồm: Nguyễn Ngọc Sự (SN 1957) - nguyên Chủ tịch HĐTV Vinashin; Trần Đức Chính (SN 1976) - nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin; Trương Văn Tuyến (SN 1950) - nguyên Tổng Giám đốc Vinashin và Phạm Thanh Sơn (SN 1972) - nguyên Phó Tổng Giám đốc Vinashin.
Có 8 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa. Đại diện Ngân hàng thương mại CP Đại Dương (OceanBank) có mặt với tư cách là nguyên đơn dân sự. Đại diện Vinashin được Tòa triệu tập với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
Bên cạnh đó, HĐXX còn triệu tập thêm 14 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trong đó, có một số người nguyên là lãnh đạo, cán bộ OceanBank gồm: Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank; Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Minh Thu - nguyên Tổng Giám đốc OceanBank; Nguyễn Thị Minh Phương và Lê Thị Thu Thủy - nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank; Nguyễn Trà My  - nguyên Phó Giám đốc OceankBank chi nhánh Thăng Long)... Tuy nhiên, những người này đã có đơn xin được xét xử vắng mặt.
Theo cáo trạng truy tố của VKSND tối cao, năm 2010, Vinashin được nhận 2.200 tỷ đồng từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để tái cơ cấu và 4.190 tỷ đồng của Chính phủ cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, 4 bị can trên đã bàn bạc và quyết định gửi số tiền trên theo hạn mức có kỳ hạn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).
Cơ quan chức năng xác định, từ tháng 3/2011 - 8/2014, Trần Đức Chính đã nhận hơn 105 tỷ đồng do các cán bộ của OceanBank chi ngoài lãi suất cho các hợp đồng tiền gửi của Vinashin. Số tiền này Chính trực tiếp quản lý, không hạch toán vào nguồn thu của Vinashin mà để ngoài sổ sách. Từ đó xác định, 4 bị can (Sự, Chính, Tuyến và Sơn) phải chịu trách nhiệm hình sự đồng phạm về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền hơn 105 tỷ đồng của Oceanbank.
Khai báo tại toà, bị cáo Sự cho biết rất ân hận vì những sai phạm của bản thân.Theo lời khai của bị cáo Sự, sau khi gửi công văn, phía OceanBank có sang trao đổi về việc ngân hàng được giới thiệu giúp đỡ Vinashin. Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm có trao đổi về việc sẽ có khoản chăm sóc khách hàng nếu Vinashin gửi tiền có kỳ hạn tại OceanBank và ngoài ra cũng sẽ có khoản “chăm sóc” riêng cho Chủ tịch Vinashin.
Khi Hà Văn Thắm thăm dò việc muốn chia riêng khoản chăm sóc khách hàng, bị cáo Sự đã từ chối và nói đã giao cho bộ phận tài chính kế toán của Trần Đức Chính là đầu mối để giao dịch với ngân hàng. Theo lời khai của Nguyễn Ngọc Sự, lúc đầu bị cáo cùng các 3 bị cáo khác thống nhất đề xuất gửi tiền và không có ý đồ chiếm đoạt nguồn tiền chi chăm sóc khách hàng. Đầu quý 2/2013, bị cáo Sự được nhận khoản tiền do Chính đưa nhưng không nói rõ nguồn tiền. Khoảng 2 - 3 tuần sau, khi Chính đưa tiền mới hỏi lại và Chính nói là tiền của phía OceanBank chi theo chính sách chăm sóc khách hàng, không ảnh hưởng gì đến tiền gửi.
Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 3 ngày.                     
 • Vũ “nhôm” bị tuyên y án 15 năm tù
  Kinhtedothi - Chiều 13/6, HĐXX Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) và hai nguyên Thứ trưởng Bộ Công an.
  13-06-2019 19:13
 • Hà Nội phổ biến 3 bộ luật quan trọng cho cán bộ công đoàn cơ sở
  Kinhtedothi - Chiều 13/6, Sở Tư pháp Hà Nội – Công đoàn Viên chức TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị phổ biến Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo cho cán bộ công đoàn cơ sở thuộc C...
  13-06-2019 15:51
 • Mua bán nhà đất qua vi bằng: Tiềm ẩn nhiều rủi ro
  Kinhtedothi - Thời gian qua, tình trạng mua bán, chuyển nhượng nhà đất thông qua hình thức lập vi bằng tại một số tỉnh, TP diễn ra phức tạp. Nhiều trường hợp mất nhà do không tìm hiểu kỹ khi giao d...
  13-06-2019 07:56
 • Đừng thấy khó mà buông
  Kinhtedothi - Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) - Bộ Công an vừa phát đi thông tin về việc, sẽ kiến nghị bổ sung quy định người dân khi đi đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng. Quy định này được cho...
  13-06-2019 07:28
 • Nguyên Chủ tịch Hội Vinashin lĩnh án 13 năm tù
  Kinhtedothi - Chiều 12/6, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án với các bị cáo trong vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Vinashin.
  12-06-2019 19:53