DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nguyên chuyên viên Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh bị phạt 54 tháng tù

TÂN TIẾN
15-04-2021 14:05
Kinhtedothi - Sau khi bắt giữ ông Quách Duy, cơ quan công an thu giữ một số tài liệu thể hiện cuộc trò chuyện giữa ông Duy với những người khác trên mạng xã hội. Những tài liệu này được chuyển đến Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hồ Chí Minh để tiếp tục điều tra.
Tin liên quan
Sáng 15/4, TAND quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Quách Duy (SN 1982, nguyên Chuyên viên Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh) 54 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
 Bị cáo Quách Duy (Nguyên Chuyên viên Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh) bị xử phạt 54 tháng tù.
Qua thực hiện chức năng quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông (TT&TT), năm 2019 Sở TT&TT TP Hồ Chí Minh phát hiện tài khoản facebook Duy Quách có đăng tải 20 bài viết, hình ảnh. Trong đó không ít bài viết liên quan một số nguyên lãnh đạo các cấp. Qua làm việc, ông Quách Duy thừa nhận tài khoản facebook trên là của mình và bản thân viết 20 bài nêu trên. Từ đó Sở TT&TT chuyển vụ việc đến Công an quận Tân Phú để xác minh, làm rõ.
Từ kết luận giám định, cơ quan điều tra xác định ông Quách Duy đã đăng tải 3 bài viết có nội dung không tuân thủ quy định của pháp luật, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của một số nguyên lãnh đạo. Quách Duy thừa nhận mình thu thập tài liệu trên mạng và soạn thảo những bài viết nêu trên.
Quá trình khám xét nơi ở của ông Duy và nơi làm việc tại Trung tâm Tin học thuộc Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh, trích xuất dữ liệu từ các thiết bị công nghệ mà ông Duy sử dụng, công an thu giữ 2 tập tài liệu gồm hàng trăm trang, trong đó có 49 trang tài liệu đóng dấu mật, tối mật, tuyệt mật. Ngoài ra còn có tài liệu thể hiện tài khoản Quách Duy trò chuyện với 2 tài khoản facebook khác. Những tài liệu này được Công an quận Tân Phú chuyển lên Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hồ Chí Minh để tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ.