DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nguyên giám đốc Công ty giết mổ heo bị xử 19 năm, nay được điều tra lại

Tân Tiến
23-04-2020 23:44
Kinhtedothi - Sau khi bị tuyên án 19 năm tù giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Phạm Văn Minh kháng cáo. Trong phiên phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh hủy án sơ thẩm để điều tra lại. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có kết luận điều tra (KLĐT) đề nghị truy tố Phạm Văn Minh với tội danh lúc đầu cơ quan này đề nghị truy tố “Sử dụng trái phép tài sản”.
Tin liên quan
Nhận xong 51,5 tỷ đồng hỗ trợ, trả nhỏ giọt
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có KLĐT chuyển sang Viện KSND cùng cấp để đề nghị truy tố bị can Pham Văn Minh (SN 1966, ngụ phường Hiệp Thành, quận 12, TP Hồ Chí Minh, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Chế biến thực phẩm Phú An Sinh, trụ sở tại quận 12) tội “Sử dụng trái phép tài sản” theo khoản 3 điều 177 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) có mức hình phạt từ 3 - 7 năm tù.
Một trong nhiều trại heo tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Ảnh minh họa
Theo hồ sơ vụ án, Phạm Văn Minh làm giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Chế biến thực phẩm Phú An Sinh với ngành nghề kinh doanh, mua bán, giết mổ, chế biến thực phẩm, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Trụ sở chính tại đường Tô Ngọc Vân  (quận 12); chi nhánh Nhà máy giết mổ, chế biến thực phẩm tại ấp 3, xã Hắc Dịch, huyện Tân Thành (nay là phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Trong tháng 8/2010, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu công bố dịch bệnh heo tai xanh trên địa bàn một số xã của huyện Long Điền, Châu Đức, thị xã Bà Rịa (nay là TP Bà Rịa). Cũng trong tháng 8/2010, UBND tỉnh này cũng ban hành quyết định tạm ứng vốn cho các doanh nghiệp tham gia dự trữ hàng hóa thực hiện Chương trình bình ổn giá (BOG).
Lúc này Phạm Văn Minh đại diện Công ty Phú An Sinh ký hợp đồng nhận tiến tạm ứng vốn ngân sách tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để thực hiện Chương trình dập dịch heo tai xanh và BOG, với cam kết sử dụng vốn đúng mục đích; hoàn trả vốn cho ngân sách Nhà nước sau khi hoàn thành 2 chương trình.
Sau đó, từ ngày 26/8/2010 đến tháng 10/2010, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) rót cho Công ty Phú An Sinh 35 tỷ đồng ngân sách, với thời gian tạm ứng 6 tháng, lãi suất 0%, thực hiện chương trình dập dịch heo tai xanh. Tiếp đến, từ giữa tháng 11/2010, Sở Công thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu rót cho Công ty Phú An Sinh 16,5 tỷ đồng ngân sách để thực hiện chương trình BOG cũng với thời gian 6 tháng, lãi suất 0%.
Sau khi nhận vốn hỗ trợ, công ty của Minh có thực hiện 2 chương trình nêu trên. Tuy nhiên khi đến thời hạn, Minh không trả tiền cho ngân sách như cam kết mà nhiều lần gửi văn bản xin gia hạn và trả… nhỏ giọt.
Lãnh đạo 2 Sở không làm hết trách nhiệm
Ngày 10/6/2013, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khởi tố vụ án “Sử dụng trái phép tài sản” xảy ra tại Sở NN&PTNT và Sở Công thương. Đến tháng 3/2014, Phạm Văn Minh được tạm đình chỉ bị can và đến tháng 12/2014 vụ án được phục hồi điều tra.
Ngày 30/6/2015, Viện KSND tỉnh có cáo trạng truy tố Minh tội “Sử dụng trái phép tài sản” với số tiền trên 28,7 tỷ đồng. Sau đó tòa án tỉnh yêu cầu chuyển tội danh của Phạm Văn Minh từ “Sử dụng trái phép tài sản” sang tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và tuyên phạt bị cáo Minh 19 năm tù vào ngày 31/5/2016 và Phạm Văn Minh kháng cáo.
Ngày 29/11/2016, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xử phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại với lý do: “Các tài liệu chứng cứ để cấp sơ thẩm truy tố, xét xử Phạm Văn Minh chưa đủ căn cứ để xác định Minh có thủ đoạn gian dối che dấu hành vi sử dụng số tiền sai mục đích vay (khác với sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp) theo các hợp đồng để nhằm chiếm đoạt tài sản, còn có tình tiết cần phải điều tra bổ sung, việc điều tra ở cấp sơ thẩm là không đầy đủ, cấp phúc thẩm không thể khắc phục”.
Sau quá trình điều tra lại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố Phạm Văn Minh phạm tội “Sử dụng trái phép tài sản”, với tổng số tiền trên 22,2 tỷ của 2 chương trình nêu trên.
Đối các cá nhân là lãnh đạo và cán bộ thuộc Sở Công Thương và Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu liên quan đến chương trình dập dịch heo tai xanh và BOG. Bản KLĐT của Cơ quan CSĐT nêu: “Sau khi tiến hành điều tra, nhận thấy các cá nhân là lãnh đạo Sở NN&PTNT đã không làm hết trách nhiệm trong công tác quản lý, thu hồi vốn khi cho Công ty Phú An sinh tạm ứng.
Tuy nhiên sai phạm trên có phần nguyên nhân do chưa có văn bản quy định trách nhiệm cụ thể của việc quản lý vốn dự phòng ngân sách tỉnh, cụ thể áp dụng trong tình thế diễn biến phức tạp của dịch bệnh heo tai xanh. Do đó không có cơ sở xử lý hình sự đối với sai phạm của họ. Đối với các cá nhân là lãnh đạo, cán bộ Sở Công thương, tại bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh thống nhất đưa những người này vào diện người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Do đó, Cơ quan CSĐT không tiến hành xem xét điều tra lại”.
Còn nợ ngân sách gần 35 tỷ
Theo KLĐT, đến nay bị can Phạm Văn Minh vẫn đang nợ ngân sách tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu số tiền 34.965.391.199 đồng. Trong đó, nợ Sở NN&PTNT 32,9 tỷ đồng, nợ Sở Công thương 2.065.391.199 đồng.
Trong quá trình điều tra vụ án và trước các phiên tòa sơ, phúc thẩm. Bị can Phạm Văn Minh cùng gia đình có khắc phục hậu quả và hứa mỗi tháng trả cho 2 Sở nêu trên từ 100 - 150 triệu đồng/tháng/đơn vị. Do đó từ tháng 1/2017, bị can Minh được thay thế biện pháp tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú.