DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nguyên Kế toán trưởng PVN kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Thiên Bình - Hồng Thái
11-04-2018 13:23
Kinhtedothi - Theo thông tin từ TAND TP Hà Nội, đơn vị đã nhận được đơn kháng cáo của bị cáo Ninh Văn Quỳnh (SN 1958, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN) xin xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và giảm nhẹ hình phạt.
Bị cáo Ninh Văn Quỳnh tại phiên tòa - Ảnh: TTXVN
Cụ thể, với tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, Ninh Văn Quỳnh cho rằng bị cáo chỉ là cấp Trưởng ban, thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên nên tính chất, mức độ hành vi vi phạm thấp hơn các bị cáo khác.
Đối với tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Ninh Văn Quỳnh cho rằng mình không có hành vi nào mang tính chất đe dọa, ép buộc, uy hiếp tinh thần đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó TGĐ PVN) trong việc đưa tiền. Bị cáo Quỳnh khẳng định việc bị cáo Sơn đưa tiền cho bị cáo Quỳnh là hoàn toàn tự nguyện.
Nêu trong đơn kháng cáo, bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ cho mình, như trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo Quỳnh đã có thái độ khai báo thành khẩn, gia đình đã tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả, bản thân bị cáo Quỳnh cũng đã có nhiều thành tích trong thời gian công tác…
Trước đó, trong các ngày từ 19 - 29/3/2018, bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 7 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, 16 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Ninh Văn Quỳnh là 23 năm tù.
Tại phiên tòa sơ thẩm, ngoài án phạt tù, bị cáo Quỳnh còn bị tuyên buộc liên đới bồi thường 100 tỷ đồng cho Nhà nước do PVN là đại diện.
Đối với hành vi nhận 20 tỷ đồng của bị cáo Ninh Văn Quỳnh, luật sư bào chữa cho bị cáo đã đề nghị chuyển tội danh “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” sang tội “Chiếm giữ trái phép tài sản” cho phù hợp với hành vi của Quỳnh đã thực hiện.
Tuy nhiên, Tòa cấp sơ thẩm đã xác định: Bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã lạm dụng chức vụ quyền hạn của mình là Kế toán trưởng, kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN và sự tín nhiệm của chủ tài sản đối với mình để chiếm đoạt tài sản của chủ tài sản là OceanBank. Hành vi này của bị cáo Quỳnh đủ yếu tố cấu thành tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” nên không có cơ sở chấp nhận yêu cầu của luật sư.