DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nguyên nhân bệnh nhân tử vong sau tiêm thuốc giảm đau dần hé lộ?

Hà Linh
14-01-2020 18:28
Kinhtedothi - Chiều 14/1, Bệnh viện (BV) đa khoa Đức Giang cung cấp thông tin báo chí về trường hợp bệnh nhân C.D.H. (43 tuổi, quận Long Biên) vừa tử vong tại đây sau khi được chỉ định tiêm một mũi thuốc giảm đau.
Tin liên quan
  • Yêu cầu Bệnh viện đa khoa Đức Giang chấm dứt cho thuê đất sai mục đích Yêu cầu Bệnh viện đa khoa Đức Giang chấm dứt cho thuê đất sai mục đích
Giám đốc BV đa khoa Đức Giang Nguyễn Văn Thường cho biết, bệnh nhân H. vào BV lúc 15h ngày 8/1 với triệu chứng đau thượng vị. Tại đây, bác sĩ nhận định ban đầu cho rằng, bệnh nhân bị loét dạ dày, tá tràng.
Đến cuối giờ chiều 10/1, bệnh nhân sốt cao, chỉ số bạch cầu, nhiễm trùng tăng cao. Dù được điều trị theo phác đồ đau dạ dày nhưng bệnh nhân vẫn bị đau bụng. Tiếp đó, bệnh nhân được đi nội soi và siêu âm. Bệnh nhân đau hơi nhiều về phía sườn phải, kèm theo sốt, kết quả xét nghiệm máu có nhiễm trùng nên nghi viêm ruột thừa.
 Quang cảnh buổi họp tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang chiều 14/1.
Sau khi hội chẩn liên khoa, bệnh nhân được đưa về khoa Ngoại tổng hợp để theo dõi. Sau hơn 1 ngày theo dõi ở khoa Ngoại tổng hợp, thấy dấu hiệu viêm ruột thừa của bệnh nhân không rõ ràng nhưng mức độ đau thì tăng lên. Khi bệnh nhân lên cơn đau, được phó trưởng khoa khám, cho dùng thuốc giảm đau. Sau đó, bệnh nhân đi vệ sinh, ngã, ngừng tim ngay. Bác sĩ đã khẩn trương tiến hành hô hấp, cấp cứu sốc, ngừng tuần hoàn, tiêm giảm đau đến khoảng gần 3h ngày 12/1 thì bệnh nhân không qua khỏi.
Giám đốc BV đa khoa Đức Giang cũng khẳng định, ngay hôm xảy ra sự việc, BV đã nhanh chóng thành lập Hội đồng chuyên môn y khoa, tiến hành đánh giá tất cả mọi khâu tiếp đón, chẩn đoán, điều trị... Theo đó, bệnh nhân vào viện đúng 84 giờ đồng hồ, bệnh nhân được siêu âm 3 lần, siêu âm tim, chụp CT, xét nghiệm máu, hội chẩn nội khoa - liên khoa. Mọi quy trình khám, điều trị đều đầy đủ, không có chuyện nhân viên y tế tắc trách. “Hiện gia đình chưa một lời chê trách nhân viên y tế BV trong việc theo dõi, chăm sóc người bệnh. Họ chỉ yêu cầu nói rõ nguyên nhân tử vong” - ông Thường cho hay.
Người đứng đầu BV cũng phân tích, dù bệnh nhân có biểu hiện rõ của hội chứng dạ dày, nhiễm trùng nhưng không thể tử vong nhanh thế được. Tất cả những người có chuyên môn ngành y đều biết rằng, nếu tử vong đột ngột, thường do 2 nhóm, đó là đột quỵ não và tim mạch. Qua hồi cứu bệnh nhân, họp hội đồng chuyên môn cho thấy, khả năng đột quỵ khó vì khi đến lúc bệnh nhân ngừng tim vẫn tỉnh táo hoàn toàn. Bệnh nhân này không có tiền sử tăng huyết áp, chưa từng đến khám ở BV đa khoa Đức Giang.
Tuy nhiên, ngày đầu tiên bệnh nhân đến khám (8/1), kết quả điện tâm đồ cho thấy, nhịp tim chỉ 51 lần/phút, người bình thường nhịp tim phải 70 lần/phút, tức là bệnh nhân có nhịp tim khá chậm. Kết quả chụp X-Quang tim phổi cho thấy, chỉ số tim ngực hơi to, người bình thường chỉ 50%, bệnh nhân này là 60%, nghĩa là “có vấn đề”.
“Chính vì vậy, các bác sĩ nghĩ nhiều đến nguyên nhân tim mạch, do bất thường của tim với nền bệnh phức tạp. Hiện bệnh nhân đã được mổ giám định pháp y, tuy nhiên chưa có kết quả cuối cùng. Khi có kết quả pháp y chúng tôi sẽ cung cấp nguyên nhân dẫn đến bệnh nhân tử vong”, ông Thường nói.