DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nguyên nhân khiến chất lượng môi trường không khí ở Hà Nội được cải thiện

Đạt Lê
13-07-2019 18:10
Kinhtedothi – Trong tuần, điều kiện khí tượng tương đối thuận lợi. Vào những ngày có nền nhiệt tăng cao, trời khô ráo và có gió nhẹ đã góp phần làm tăng sự khuếch tán khí thải, khói, bụi có trong không khí lên cao để pha loãng và phát thải.
Qua số liệu thống kê và kết quả tính toán thu được từ các trạm quan trắc cho thấy, trong tuần này (từ ngày 7/7 – 13/7) chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn Thành phố Hà Nội so với tuần trước khá tương đồng.
Cụ thể, số ngày AQI đạt mức “Tốt” không thay đổi nhiều, và tiếp tục  không có ngày nào AQI chạm ngưỡng “Kém”, đa phần CLKK tại các trạm quan trắc vẫn ở mức “Trung bình”, chỉ số AQI dao động từ 41 – 95 (cũng tương đương với tuần trước đó).
 Lễ hội đường phố “Trái tim hòa bình” tại phố đi bộ Hồ Gươm.
Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như: Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này số ngày AQI đạt mức “Tốt” tăng lên so với tuần trước. Cụ thể, Trung Yên 3 và Tân Mai là 2 trạm có số ngày AQI đạt mức “Tốt” cao nhất đều chiếm 42.9%, 3 trạm còn lại là Kim Liên, Mỹ Đình và Tây Mỗ chiếm 28.6%, còn lại là “Trung bình”.
Tại 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần này, CLKK của 2 trạm vẫn được cải thiện, cụ thể có 100% số ngày AQI ở mức “Trung bình” ở cả hai trạm này. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 95 và 91.
Đối với các điểm quan trắc giao thông nội đô như: Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công trong tuần này CLKK cũng không thay đổi nhiều. Số ngày AQI tại trạm Hoàn Kiếm đạt mức “Tốt” chỉ còn chiếm 14.3% (giảm 01 ngày), còn lại là “Trung bình”. Với trạm Hàng Đậu và Thành Công, 100% số ngày AQI ở mức “Trung bình” (không thay đổi so với tuần trước đó)
Có thể thấy, trong tuần này điều kiện khí tượng cũng tương đối thuận lợi. Vào những ngày có nền nhiệt tăng cao, trời khô ráo và có gió nhẹ đã góp phần làm tăng sự khuếch tán khí thải, khói, bụi có trong không khí lên cao để pha loãng và phát thải. Nồng độ các chỉ tiêu quan trắc giảm, đặc biệt là nồng độ bụi PM10 và PM2.5. Bên cạnh đó là sự xuất hiện của những cơn mưa rào rải rác cũng góp phần cải thiện đáng kể chất lượng môi trường không khí.