DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nguyên nhân nào khiến chất lượng không khí ở Hà Nội được cải thiện?

Đạt Lê
13-04-2019 18:43
Kinhtedothi - Trong tuần này, chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục được cải thiện. Theo kết quả tính toán và thống kê, số ngày AQI ở mức “Trung bình” tăng lên, ở mức “Kém” giảm mạnh.
Tin liên quan
Trong tuần qua, trên địa bàn TP Hà Nội thường xuyên có mưa rào rải rác, ít mây, trời nắng, nền nhiệt ngày và đêm đều tăng, có gió nhẹ. Điều kiện thời tiết khá thuận lợi, đã phần nào tạo điều kiện cho các chất thải khói bụi khuếch tán lên tầng cao để pha loãng và phát thải. Nồng độ các chỉ tiêu quan trắc đều giảm xuống, CLKK được cải thiện.
Tại các khu vực quan trắc nền đô thị và cận đô thị, 100% số ngày CLKK đều ở mức “Trung bình” (màu vàng). Tại các khu vực quan trắc giao thông trong tuần này CLKK cũng ở mức “Trung bình” (màu vàng) là chủ yếu; riêng trạm Minh Khai vẫn chủ yếu ở mức “Kém” (màu da cam) nhưng chỉ số CLKK giảm so với tuần trước đó. Chỉ số chất lượng không khí trong tuần dao động trong khoảng từ 65 – 136, giảm so với tuần trước, chi tiết được thể hiện tại Bảng 1, Phụ lục.
Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, trong tuần này 100% số ngày AQI đều ở mức “Trung bình” (tuần trước đó tại tất cả các trạm đều xuất hiện AQI ở mức “Kém”).
Đối với 2 điểm quan trắc chất lượng không khí (CLKK) giao thông đặt tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần này, CLKK tại trạm Phạm Văn Đồng chủ yếu ở mức “Trung bình”, chiếm 71.4%, mức “Kém” chiếm 28.6%. Trạm Minh Khai CLKK trong tuần này vẫn duy trì chủ yếu ở mức “Kém” (57.1%). Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm này lần lượt là 136 và 117.
 
Các điểm quan trắc giao thông nội đô như: Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, có diễn biến tượng tự với các trạm khác. Ghi nhận tại trạm Hoàn Kiếm, 100% số ngày AQI ở mức “Trung bình”. Tại trạm Hàng Đậu và Thành Công AQI ở mức “Trung bình” lần lượt chiếm 57.1% và 85.7%, còn lại ở mức “Kém”.
Trong tuần này trên địa bàn TP Hà Nội thường xuyên có mưa rào rải rác, ít mây, trời nắng, nền nhiệt ngày và đêm đều tăng, có gió nhẹ. Có thể thấy, điều kiện thời tiết trong tuần khá thuận lợi, đã phần nào tạo điều kiện cho các chất thải khói bụi khuếch tán lên tầng cao để pha loãng và phát thải. Nồng độ các chỉ tiêu quan trắc đều giảm xuống, CLKK được cải thiện.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông…