DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Nguyễn Thị Dương cùng 4 cán bộ bị tuyên tổng hình phạt 7 năm 5 tháng tù giam.

Vĩnh quân
18-09-2020 20:30
Kinhtedohti - Ngày 18/9, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự Nguyễn Thị Dương, 40 tuổi là vợ của Nguyễn Xuân Đường, cùng 4 cán bộ khác liên quan đến vụ thao túng đấu giá đất về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn chức vụ trong khi thi hành công vụ theo quy định tại Khoản 1 Điều 356 Bộ luật hình sự.
Tin liên quan
  • Truy tố vợ Đường “Nhuệ” cùng 4 bị can trong vụ “thâu tóm” đấu giá đất ở Thái Bình Truy tố vợ Đường “Nhuệ” cùng 4 bị can trong vụ “thâu tóm” đấu giá đất ở Thái Bình
Tại tòa, các cán bộ bị truy tố gồm; Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, vợ của Nguyễn Xuân Đường); Phạm Văn Hiệp, (36 tuổi, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Thái Bình); Vũ Gia Thành (43 tuổi, đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Thái Bình); Trịnh Thị Minh Thúy (50 tuổi, Trưởng phòng - Trung tâm Phát triển quỹ đất & kỹ thuật tài nguyên); Hà Văn Dũng (36 tuổi, nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất & kỹ thuật tài nguyên).
Phiên tòa diễn ra lúc 8h cùng ngày với phần thẩm vấn các bị cáo và kết thúc lúc 12h5 phút.
Các bị cáo khai gì tại tòa?
Chiều nay, 1h30 phút phiên tòa tiếp tục xử án, tại tòa các bị cáo Thành, Thuý, Dũng khai nhận do bị cáo Hiệp làm Giám đốc Trung tâm đấu giá đất đã nể nang giữa cấp trên và cấp dưới, chứ không vì bất cứ điều kiện vật chất nào nên mọi người đồng ý thay đổi đấu giá đất để nhường lô đất số 09 từ anh Đạt sang cho bà Hạnh.
Bị cáo Hiệp khai nhận là người đứng đầu với vai trò là Giám đốc biết các đồng nghiệp làm như vậy là sai tuy nhiên đã không có biện pháp ngăn chặn, hơn nữa một phần do nể nang Nguyễn Thị Dương nên đã đồng ý ký để thay đổi lô đất từ anh Đạt sang cho bà Hạnh.
Bị cáo Nguyễn Thị Dương khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và mong được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm được đoàn tụ cùng gia đình.
Bị cáo Nguyễn Xuân Đường khai nhận “ sau khi nhận được cuộc điện thoại của vợ, bị cáo Đường đã đi tìm anh Đạt để thương lượng mua lại lô đất số 09, ngoài ra bị cáo Đường không biết những việc làm khác của vợ”.
Các bị cáo đều tỏ ra ăn năn hối lỗi, xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.
Các luật sư tham gia bào chữa đều xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.
Phần tranh tụng diễn ra lúc 14h26 phút.
Tòa tuyên phạt các bị cáo
Kết thúc phiên tòa lúc 18h45phút, HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của các bị cáo đã phạm vào tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ là đúng người, đúng tội; gây ảnh hưởng xấu đến uy tín hoạt động của cơ quan nhà nước, gây bức xúc trong nhân dân…Các bị cáo biết rõ việc thay đổi việc trúng đấu giá từ anh Đạt sang cho bà Hạnh là vi phạm pháp luật nhưng do nể nang nên đã đồng ý.
HĐXX tuyên phạt: Vũ Gia Thành 2 năm tù; Phạm Văn Hiệp 1 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Dương 1 năm 6 tháng tù; Trịnh Thị Minh Thúy 1 năm 3 tháng tù nhưng cho hưởng án treo thời gian thử thách 2 năm 6 tháng; Hà Văn Dũng 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo thời gian thử thách 2 năm.
Các bị cáo Hiệp, Thành, Thúy, Dũng bị cấm đảm nhiệm chức vụ và tham gia đấu giá tài sản trong 2 năm.
Cáo trạng luận tội
Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Dương được bà Nguyễn Thị Hạnh, 54 tuổi nhờ mua một lô đất ở TP Thái Bình. Sau khi xem 9 lô đất tại khu dân cư phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình, bà Hạnh đồng ý mua, nhờ Dương đứng ra làm thủ tục giấy tờ để tham gia đấu giá lô đất. Dương đã giao cho các thuộc cấp của mình đi lo giấy tờ. Thời điểm Trung tâm dịch vụ đấu giá đất đã thông báo đấu giá lô đất nói trên. Dương cho đàn em lấy tên bà Hạnh và Phạm Đình Dũng 38 tuổi cùng tham gia đấu giá. Tại phiên đấu giá khi biết bà Hạnh không trúng ( do một phiên đấu không hợp lệ và một phiếu trả giá thấp) nên Dương trực tiếp đến Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Thái Bình thuộc Sở Tư pháp để đặt vấn đề với những người có chức vụ, quyền hạn tại Trung tâm để nhằm cho bà Hạnh trúng và những người này đã đồng ý.
Sau khi được Vũ Gia Thành "gợi ý" điều kiện người đã được công bố trúng đấu giá phải đồng ý nhượng lại thì mới có thể thay đổi được kết quả thì Dương đã điện thoại cho chồng là Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ") đến ép người mua phải từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất số 09.
Cơ quan tố tụng xác định nạn nhân bị vợ chồng Đường "Nhuệ" ép phải từ bỏ trúng đấu giá là Vũ Thành Đạt (25 tuổi). Khi gặp được người bỏ trúng đấu giá, Đường "Nhuệ" ngỏ lời đề nghị anh Đạt nhượng lại kết quả trúng để đổi lấy 20 triệu đồng nhưng anh Đạt không đồng ý, thấy vậy Dương cầm cốc nước chè hắt vào mặt anh Đạt. Còn nhóm đàn em đi cùng vợ chồng Đường là Phạm Xuân Hòa, Đào Văn Bằng và Nguyễn Đức Huy tấn công, đánh nạn nhân. Do bị đe dọa, anh Đạt đồng ý nhượng lại đất cho bà Hạnh.
 Nguyễn Thị Dương cùng các bị cáo tại tòa ngày 18/9/2020
Đấu giá xong, Dương đưa nhóm cán bộ trung tâm đấu giá đất nhiều phong bì, mỗi chiếc có 500.000 đồng. Các bị can Hiệp và Thành hướng dẫn bà Hạnh làm thủ tục thay đổi tên người trúng đấu giá lô đất số 09 từ anh Đạt sang cho bà Hạnh.
Cáo trạng nêu quá trình điều tra, Dương khai tự nguyện đưa phong bì cho nhóm cán bộ để bồi dưỡng cơm trưa và cám ơn việc bà Hạnh trúng đấu giá. Tuy nhiên, chỉ bị can Dũng thừa nhận đã cầm phong bì bên trong có 400.000 đồng. Các bị can còn lại phủ nhận cầm tiền.
Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thái Bình cũng xác định các bị can có chức vụ, quyền hạn trong vụ án là Hiệp, Thành, Thúy và Dũng tuy không vụ lợi nhưng vì động cơ cá nhân khác nên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để cố ý làm thay đổi kết quả trúng đấu giá từ Đạt sang cho bà Hạnh.
Điều này là trái quy định của Luật đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của anh Đạt và làm ảnh hưởng tới uy tín của cơ quan nhà nước.
Nguyễn Thị Dương tuy không có chức vụ, quyền hạn, không quyết định được việc thay đổi người trúng đấu giá nhưng với mục đích đấu bằng được lô đất số 09 nên đã đặt vấn đề làm thay đổi kết quả trúng đấu giá, đồng thời là người trực tiếp đe doạ, đánh anh Đạt để ép phải từ bỏ kết quả. Ngoài ra, Dương còn giúp sức cho những người có chức vụ, quyền hạn để làm trái công vụ.
Đối với Nguyễn Xuân Đường, Viện Kiểm sát cho rằng không trực tiếp xâm hại sức khỏe anh Đạt nhưng có dùng lời nói đe dọa, ép anh Đạt phải từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất số 09. Bản thân Đường chỉ làm theo ý muốn của vợ, không đồng phạm với những người có chức vụ và quyền hạn. Do đó, không đủ căn cứ buộc tội Đường "Nhuệ" trong vụ án này.
Đối với một số người khác là "đàn em" thân tín của vợ chồng Đường "Nhuệ" từng tham gia đe dọa, hành hung anh Đạt nhưng vì nạn nhân không có đơn đề nghị và không có thương tích nên cũng không đủ cơ sở để khởi tố hình sự.