DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Giáo trình có “đường lưỡi bò”: Trách nhiệm thuộc về nhà trường

Lưu Ly
04-11-2019 20:13
Kinhtedothi - Xung quanh vụ việc giáo trình của trường Đại học (ĐH) Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có "đường lưỡi bò" khiến dư luận xôn xao, nhiều ý kiến khẳng định nhà trường thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định.

Thiếu trách nhiệm và ý thức chính trị

Bản đồ “đường lưỡi bò” nằm trong cuốn giáo trình Đọc sơ cấp 1 "Developing Chinese dành cho khoa tiếng Trung - Nhật, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Dù qua 2 lần thẩm định nhưng cuốn giáo trình vẫn có sai sót không thể chấp nhận được.

 Giáo trình xuất hiện ''đường lưỡi bò''. Ảnh: Tiền phong

Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Xuân Nhĩ cho biết: Trước khi đưa vào giảng dạy, Bộ đã phân cấp cho các trường ĐH chịu trách nhiệm trong việc kiểm duyệt nội dung khoa học của giáo trình.

Giáo trình này phản khoa học, phi chính trị. Qua đây, thể hiện ý thức chính trị kém, thiếu trách nhiệm của nhà trường.

Từ lâu, Việt Nam và thế giới đều lên án hành vi bành trướng xâm lược của Trung Quốc, nhưng nhà trường vẫn đưa giáo trình này vào chương trình học mà không thẩm định kỹ càng. Bây giờ, cách giải quyết tốt nhất vẫn là thu hồi, hủy bỏ toàn bộ cuốn này.

Thứ trưởng Trần Xuân Nhĩ khẳng định, để giáo trình xuất hiện “đường lưỡi bò”, trách nhiệm đầu tiên thuộc về nhà trường, sau đó là người phê duyệt quyết định đưa cuốn giáo trình này vào dạy.

Còn theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Phạm Tất Dong, Hội đồng khoa học của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội quá chủ quan trong công tác kiểm duyệt, quản lý. Vì vậy, các thành viên trong Hội đồng nên chủ động xin lỗi sinh viên thay vì đổ lỗi cho bộ phận kiểm duyệt sách của Nhà nước.

“Đường lưỡi bò” rất nhỏ

Liên quan đến vụ việc này, Chủ nhiệm khoa tiếng Trung - Nhật, trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội cho rằng, “đường lưỡi bò” xuất hiện trong cuốn giáo trình của nhà xuất bản Kinh Bắc có diện tích rất nhỏ, chỉ là những đường mờ, chấm chấm nên Hội đồng thẩm định khó phát hiện.

Khi phóng viên hỏi về quy trình kiểm duyệt, ông Thanh cho hay: Ban đầu, Hội đồng khoa học của khoa tiếng Trung - Nhật xem xét, chọn lọc sau đó trình Hội đồng khoa học của nhà trường kiểm duyệt một lần nữa rồi mới chọn làm giáo trình chính thức cho sinh viên.

Đến thời điểm hiện tại, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ đã quyết định thu hồi toàn bộ sách. Đồng thời, rà soát cẩn thận các giáo trình lựa chọn của nước ngoài, đặc biệt của Trung Quốc.

Thứ trưởng Trần Xuân Nhĩ khẳng định, dù “đường lưỡi bò” rất nhỏ nhưng người Việt Nam cảnh giác khi đưa bất kỳ cái gì vào. Cũng như khi thẩm định cuốn giáo trình này, trường phải xem xét kỹ lưỡng nội dung, hình ảnh.