DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến bị đề nghị mức án từ 3-4 năm tù

Nguyên Bảo
20-05-2020 11:02
Kinhtedothi - Đại diện VKS cho rằng, bị cáo Nguyễn Văn Hiến - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng không có động cơ mục đích vụ lợi trong việc để mất 3 khu đất quốc phòng tại số 2, số 7-9, số 9-11 đường Tôn Đức Thắng (TP Hồ Chí Minh)...
Tin liên quan
  • Xét xử nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến: Quân chủng Hải quân nói gì về việc để mất 3 khu “đất vàng”? Xét xử nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến: Quân chủng Hải quân nói gì về việc để mất 3 khu “đất vàng”?
Sáng 20/5, phiên tòa xét xử các bị cáo Nguyễn Văn Hiến - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng 7 bị cáo trong vụ án liên quan sai phạm tại khu “đất vàng” trên đường Tôn Đức Thắng (phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện VKS đã nêu quan điểm luận tội đối với các bị cáo.
 Bị cáo Nguyễn Văn Hiến tại phiên toà.
Hành vi phạm tội có sự tính toán kỹ càng
Theo nhận định của đại diện VKS, việc mở phiên tòa là kịp thời, đúng pháp luật nhằm bảo vệ tài sản Nhà nước, tài sản quân đội. Các cơ quan tiến hành tố tụng đã đảm bảo quyền dân chủ, đảm bảo đúng Hiến pháp, đúng pháp luật.
Đối với các bị cáo phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Đinh Ngọc Hệ có thái độ chối tội, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình nên sau khi khởi tố, CQĐT cùng VKS đã thận trọng lấy lời khai của những người làm chứng và họ đã cung cấp nhiều tài liệu khách quan về bị cáo Hệ. Kết quả thẩm tra tại phiên tòa đủ cơ sở xác định, bị cáo Hệ đã thành lập Tổng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng và nhiều công ty khác có lấy tên Bộ Quốc phòng khiến mọi người lầm tưởng là công ty của Bộ Quốc phòng. 
Trong quá trình hoạt động, bị cáo Hệ đã chỉ đạo các công ty thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật và đang được CQĐT điều tra, làm rõ trong những vụ án khác. Hành vi điển hình của bị cáo là không góp vốn kinh doanh hoặc có góp nhưng không đủ quy định, dùng ảnh hưởng của mình để chiếm đoạt các dự án lớn mà nhiều công ty khác muốn có. Với thủ đoạn hết sức tinh vi, Hệ đã chiếm đoạt quyền sử dụng đất tại khu đất quốc phòng ở TP Hồ Chí Minh. 
Đối với bị cáo Phạm Văn Diệt – Tổng Giám đốc Công ty CP tập đoàn Đức Bình, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Yên Khánh, đã thực hiện theo chỉ đạo của Hệ và ký các Hợp đồng thế chấp để mua 2 căn nhà tại TP Hồ Chí Minh cho vợ con của Hệ ở. Lời khai của bị cáo Diệt phù hợp với lời khai của Vũ Thị Hoan. Qua những lời khai của người làm chứng, VKS đủ cơ sở xác định bị cáo Diệt đóng vai trò đồng phạm với Hệ trong tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tất cả những hoạt động, chỉ đạo trong hành vi này đều cho thấy bị cáo Diệt là trợ thủ đắc lực của Hệ. Hành vi phạm tội của Hệ và đồng phạm thực hiện trong thời gian dài, có sự sâu chuỗi, tính toán kỹ càng.
 Các bị cáo tại phiên toà.
Không có tư lợi cá nhân
Đối với các bị cáo phạm tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, các bị cáo đều là những sĩ quan trong quân đội, có đầy đủ hiểu biết việc triển khai thực hiện đã được Bộ Quốc phòng chỉ đạo phải thực hiện đúng quy định của pháp luật. Các bị cáo chịu trách nhiệm tham mưu cho thủ trưởng trên cả 3 khu đất (số 2, số 7-9, số 9-11 đường Tôn Đức Thắng, TP Hồ Chí Minh) nên các bị cáo phải có hiểu biết và chịu trách nhiệm của mình theo Luật Đất đai năm 2003. Các bị cáo đã cố ý thực hiện trái quy định của Luật Đất đai, cho thuê đất quốc phòng trái phép, không đúng các thủ tục pháp lý dẫn đến các bị cáo vốn là những người có chuyên môn tốt, có nhiều thành tích nay lại là bị cáo trong vụ án. Đây là vụ án có đồng phạm, tính chất rất nghiêm trọng, quá trình điều tra cho thấy các bị cáo không có tư lợi cá nhân. 
Đối với bị cáo Nguyễn Văn Hiến do tin tưởng vào sự tham mưu của cấp dưới và việc thảo luận tập thể nên đã ký, phê duyệt các văn bản không đúng quy định của Bộ Quốc phòng, Chính phủ và Luật Đất đai năm 2003; thiếu kiểm tra, không chỉ đạo kiểm tra năng lực thực tế của Công ty Yên Khánh; không kiểm tra việc góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng các khu đất.
Sau khi ủy quyền cho Giám đốc Công ty Hải Thành ký hợp đồng, bị cáo Hiến đã không trực tiếp kiểm tra việc thực hiện dẫn đến bị đối tác sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp, chuyển đổi loại hình DN, chuyển nhượng quyền sở hữu cho bên thứ ba; không nắm được quy định phải nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất. Hậu quả, làm Quân chủng Hải quân mất quyền quản lý, sử dụng 3 khu đất trong thời gian 49 năm và gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước hơn 939 tỷ đồng.
Quá trình điều tra xác định bị cáo Hiến phải thực hiện nhiều công việc của Quân chủng, tin tưởng vào tập thể, cấp dưới nhưng thiếu kiểm tra, không chỉ đạo làm đúng pháp luật gây thất thoát số tiền lớn của Nhà nước. Đồng thời, là người có chức vụ quyền hạn, thực hiện hành vi phạm tội với lỗi vô ý, quá tự tin để lại hậu quả lớn nên cần phải xử lý nghiêm minh. Tuy nhiên, bị cáo Hiến không có động cơ mục đích vụ lợi.
Đối với 3 khu đất quốc phòng, VKS đề nghị HĐXX buộc Công ty Cảnh Hưng Hải Thành, Công ty Yến Khánh Hải Thành và Công ty Mai Anh Hải Thành phải trả lại cho Quân chủng Hải quân. Đồng thời, tiếp tục phong tỏa số tiền liên quan trong tài khoản của các công ty để đảm bảo việc thi hành án; tịch thu số tiền phạm tội để sung công quỹ Nhà nước. Các tài sản trên 3 khu đất, Công ty Hải Thành và các bên liên quan tự giải quyết theo tố tụng dân sự. 
Từ những nhận định trên, đại diện VKS đề nghị, HĐXX tuyên phạt bị cáo Bùi Như Thiềm từ 7-9 năm tù; Bùi Văn Nga từ 6-8 năm tù; Đoàn Mạnh Thảo từ 5-7 năm tù; Trần Trọng Tuấn từ 3-4 năm tù cùng về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Đối với tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Đinh Ngọc Hệ bị đề nghị tuyên phạt 20 năm tù; Phạm Văn Diệt 15 năm tù và Vũ Thị Hoan từ 7 - 9 năm tù. Riêng bị cáo Nguyễn Văn Hiến bị đề nghị từ 3-4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.