DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: Vị lãnh đạo gần dân

Tân Tiến - Huy Chương
18-03-2018 19:35
Kinhtedothi - Đây là nhận định không chỉ của người dân xã Tân Thông Hội (huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh), mà còn là khẳng định của cựu học sinh miền Nam khi nói về nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải với các em học sinh xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi. Ảnh Tư liệu 
Ngay từ sáng sớm 18/3, nhiều người dân từ các địa phương đã đến thắp hương viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại nhà riêng (xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh).
Những người dân xã Tân Thông Hội khi được hỏi đều khẳng định nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là người bình dân, giản dị và gần gũi với người dân. Với bà con lối xóm ai cũng có kỷ niệm tốt đẹp về ông. Nhiều người kể hàng ngày vào sáng sớm, ông Hai Khải (cách gọi thân mật của người dân địa phương dành cho cố Thủ tướng Phan Văn Khải - PV) thường ra thăm vườn dừa, sau đó ông ghé qua đình Tân Thông uống cà phê, nói chuyện với các bô lão trong làng.
Ông Nguyễn Văn Khỏe (89 tuổi), Trưởng ban Quản lý Di tích lịch sử Đình Tân Thông, bạn từ thời niên thiếu với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải xúc động kể lại: “Tôi với ông Khải trước kia học chung một trường, tôi học trước một lớp. Từ thuở hàn vi, chúng tôi đã là hàng xóm nên rất gần gũi. Từ nhỏ ông đã ra ngoài bắt cá để đổi lấy gạo nuôi sống gia đình. Đúng như câu thành ngữ “có rách áo mới thương người áo rách”, vì vậy trong cuộc sống ông rất gần gũi, bình dị với người dân. Sau khi ông về hưu, về sống tại quê hương Tân Thông Hội nên được bà con luôn yêu mến mà kính trọng”, ông Khỏe xúc động nói.
Sự bình dị, gần dân của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được người dân nơi đây luôn khắc ghi là từ những cử chỉ, việc làm nhỏ nhất. Đơn cử, dù là nguyên thủ quốc gia, nhưng mỗi khi cắt tóc, nguyên Thủ tướng ra tiệm hớt tóc bình dân trong xóm để cắt chứ không phải đi đâu xa dù có cận vệ.
Bà Nguyễn Thị Liễu (60 tuổi, ở sát nhà cố Thủ tướng Phan Văn Khải - PV), nhớ lại: “Nhà tôi với nhà chú Hai Khải sát vách nhau. Chú tuy là nguyên thủ quốc gia, lúc nào cũng có cận vệ theo sát nhưng không vì thế mà chú xa cách với bà con hàng xóm. Trước Tết vừa rồi, mỗi khi chú ra đình Tân Thông uống cà phê, tôi đều thấy chú tươi cười, trò chuyện thân mật với những người mình gặp”.
Cũng theo bà Liễu, trước kia nhà bà rất nghèo, được sự giúp đỡ của nguyên Thủ tướng nên 2 con của bà Liễu được ăn học đàng hoàng, sau đó có việc làm ổn định. “Khi nghe tin chú Hai Khải bệnh nặng, không riêng gì gia đình tôi mà bà con trong xã rất lo lắng cho chú. Hôm qua nghe tin chú mất, chúng tôi rất buồn vì từ nay không được nhìn thấy hình ảnh gần gũi, bình dị, thân thương của chú Hai Khải nữa”, bà Liễu xúc động nói.
Còn ông Võ Văn Chương, nguyên Chánh Thanh tra tỉnh Bình Phước, nói về sự bình dị của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: “Trước đây, khi anh đang là sinh viên trường Đông Triều (miền Bắc - PV), chúng tôi đã rất nể phục tính cách bình dân mang đậm chất Nam Bộ của anh. Khi anh còn đương chức Thủ tướng Chính phủ, tôi đại diện cho cựu học sinh miền Nam của tỉnh Bình Phước và Đắk Lắk ra thăm Hà Nội, được anh tiếp đón rất nhiệt tình. Cho đến sau này dù đang giữ chức Thủ tướng Chính phủ hay đã về nghỉ anh luôn rất bình dị, trong các cuộc nói chuyện rất gần gũi, dễ mến không quan cách”.
Hình ảnh người dân đến viếng Cố Thủ tướng Phan Văn Khải tại nhà riêng xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi: