Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nguyên Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An bị khởi tố

Kinhtedothi - Công an tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Lương Thanh Hải - Nguyên Trưởng Ban dân tộc tỉnh này về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Ông Lương Thanh Hải - Nguyên Trưởng Ban dân tộc tỉnh Nghệ An. Ảnh: Vietnamnet.vn
Cụ thể, ông Lương Thanh Hải bị khởi tố do liên quan đến vụ việc của Đề án hỗ trợ kinh tế - xã hội cho người dân tộc thiểu số Ơ Đu tại huyện Tương Dương. Trước khi ông Hải bị khởi tố với hai tội danh nêu trên thì hai thuộc cấp khác liên quan đến đề án này là đối tượng Kim Văn Bốn - Cán bộ Phòng Chính sách dân tộc và Nguyễn Tâm Long - Quyền Trưởng phòng Chính sách dân tộc, đều bị khởi tố cùng tội danh tham ô tài sản.
Liên quan đến vụ việc, tháng 7/2020, Công an tỉnh Nghệ An cũng đã khởi tố vụ án tham ô tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Ban dân tộc tỉnh Nghệ An. Những hành vi này xảy ra trong quá trình thực hiện đề án phát triển kinh tế, xã hội dân tộc thiểu số Ơ Đu, huyện Tương Dương vào năm 2019. Hai đối tượng khác gồm Lê Văn Sơn - Giám đốc công ty Xây Dựng Văn Sơn và Nguyễn Đình Thịnh - Phó Giám đốc Công ty này cũng đã bị Công an tỉnh Nghệ An khởi tố về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.
Các bị can nêu trên đều trực tiếp tham gia lập kế hoạch và thực hiện đề án hỗ trợ kinh tế, xã hội người dân tộc thiểu số Ơ Đu. Các đối tượng đã lập khống hồ sơ để đưa 45 hộ với 231 nhân khẩu là người Thái và người Khơ Mú thành người Ơ Đu. Đồng thời, thực hiện xây dựng 67 chuồng bò lên tới gần 13 tỷ đồng, có những chuồng bò được đẩy giá lên 260 triệu đồng trong khi thực tế không đến một nửa.
Đề án Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu được Thủ tướng phê duyệt vào năm 2016, với tổng kinh phí 120 tỷ đồng (trong đó ngân sách Trung ương là 108 tỷ đồng và 12 tỷ là ngân sách đối ứng địa phương). Đề án được chia làm hai giai đoạn gồm: Giai đoạn 1 (2016-2020) kinh phí 61,6 tỷ đồng; Giai đoạn 2 (2021 - 2025) kinh phí 58,4 tỷ đồng.
Mục tiêu của đề án là xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người Ơ Đu bền vững, tăng cường chăm sóc sức khỏe, cải thiện giống nòi và bảo tồn các nét văn hóa truyền thống; bảo tồn và phát huy tiếng nói, nhà ở, phong tục tập quán của người Ơ Đu.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

21 Feb, 07:51 PM

Kinhtedothi - Đặc khu Bạch Long Vĩ có đặc thù về vị trí địa lý, là đặc khu xa, cách đất liền 120 hải lý nên Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đồng ý đề xuất của Uỷ ban Bầu cử thành phố Hải Phòng về việc tổ chức bỏ phiếu sớm 1 ngày so với ngày bầu cử toàn quốc.

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

20 Feb, 12:14 PM

Kinhtedothi-Sáng 20/2/2026 (tức mùng 4 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại Di tích Địa điểm Chiến thắng Ngọc Hồi, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngọc Hồi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu (1789); khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia; đồng thời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ