DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ VIỆC TẠI XÃ ĐỒNG TÂM * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Ông Nguyễn Hữu Linh nhận hình phạt 18 tháng tù

TÂN TIẾN
23-08-2019 12:27
Kinhtedothi – HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Nguyễn Hữu Linh gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến nhân phẩm danh dự người dưới 16 tuổi, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội tại địa phương. Do đó tuyên phạt 18 tháng tù để răn đe giáo dục, và phòng ngừa chung cho xã hội.
Tin liên quan
  • Xử “kín” bị cáo Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng Xử “kín” bị cáo Nguyễn Hữu Linh, nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng
Sáng 23/8, TAND quận 4, TP Hồ Chí Minh đưa bị cáo Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng) ra xét xử tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.
Từ sáng sớm, tại các ngã tư trên đường Hoàng Diệu (đoạn từ cầu Ông Lãnh đến đường Nguyễn Tất Thành) và 2 đầu đường Đoàn Như Hài, cũng như trước trụ sở TAND quận 4, có rất đông lực lượng công an, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố, cảnh sát mặc thường phục… túc trực.
 Bị cáo Nguyễn Hữu Linh (nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng) bị xử 18 tháng tù về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" tại phiên tòa sơ thẩm sáng 23/8.
Không như trước, bị cáo Linh đến tòa lần này không bỏ chạy để lẩn tránh ống kính của hơn 60 phóng viên các cơ quan báo đài. Do phiên tòa được tổ chức xử “kín”, nên lực lượng chức năng chỉ cho phóng viên nào có đủ 3 loại: Thẻ Nhà báo, giấy giới thiệu của tòa soạn và chứng minh nhân dân, mới được vào trong trụ sở tòa án, nhưng chỉ được… ngồi dưới lầu! Có khoảng 60 phóng viên khác ngồi bên ngoài tòa.
Theo hồ sơ vụ án, ông Linh từ TP Đà Nẵng vào TP Hồ Chí Minh thăm con đang sống tại cao ốc Galaxy 9 (quận 4). Tối 1/4, bé C., bước vào thang máy để lên nhà, lúc này ông Linh cũng vào theo. Khi thang máy đóng cửa, ông Linh đã ôm bé C., hai lần để hôn hít và sờ soạng. Lúc thang máy mở cửa ở tầng của mình, bé C., chạy ra.
 Rất đông phóng viên ngồi trước trụ sở TAND quận 4 (TP Hồ Chí Minh) để đưa tin vụ xử.
Sự việc ông Linh ôm hôn, sờ soạng bé gái trong thang máy bị camera ghi lại, đến chiều 2/4 được ai đó tung lên mạng xã hội. Khi làm việc với cơ quan điều tra, ông Linh thừa nhận tối 1/4, có đi uống bia. Lúc vào thang máy, thấy bé gái dễ thương nên ôm hôn, không có mục đích thỏa mãn nhục dục. Về phía gia đình bé C., nhận thấy bé chưa bị tổn thương nên có đề nghị không xử lý ông Linh.
Tuy nhiên dư luận không chấp nhận với hành vi của ông Linh, vì ông này nguyên là Phó Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng, là người am hiểu pháp luật nên các cơ quan chức năng ở quận 4 sau quá trình điều tra đã khởi tố, truy tố ông Linh tội danh “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.
Đến ngày 25/6, TAND quận 4 đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lần thứ nhất. Sau một buổi làm việc, HĐXX trả hồ sơ với nội dung yêu cầu cơ quan giám định có thẩm quyền tiến hành trưng cầu giám định lại đoạn camera hình ảnh được ghi lại trong thang máy từ thời gian 21 giờ 10 phút 6 giây đến 21 giờ 10 phút 31 giây (giờ thể hiện trong camera), bàn tay trái của ông Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé C., hay không?
Sau quá trình giám định, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP Hồ Chí Minh có văn bản trả lời không đủ cơ sở xác định bàn tay trái của ông Linh chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé C., vì hình ảnh khuất khỏi tầm quan sát của camera. 
Tuy vậy,  Viện KSND quận 4 vẫn giữ quan điểm truy tố ông Linh với tội danh nêu trên theo khoản 1 điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Tại tòa hôm nay, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Nguyễn Hữu Linh gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến nhân phẩm danh dự người dưới 16 tuổi, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội tại địa phương. Do đó tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Linh 18 tháng tù để răn đe giáo dục, và phòng ngừa chung cho xã hội.
Khoản 1 điều 146 tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”
1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.