DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nhà đầu tư đổ xô vào nhóm cổ phiếu tăng trưởng, chứng khoán Mỹ leo dốc mạnh

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
23-03-2021 12:44
Kinhtedothi - Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ khởi sắc trong bối cảnh nhà đầu tư tăng tốc gom cổ phiếu, khi đà tăng của lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tạm dừng.
Tin liên quan
Chứng khoán Mỹ tăng vọt trong phiên ngày 22/3, dẫn đầu là nhóm cổ phiếu công nghệ. Giới đầu tư hào hứng trở lại với nhóm cổ phiếu tăng trưởng mạnh khi lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ giảm trong ngày thứ Hai.
 Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên ngày 22/3. Ảnh: AP
Chốt phiên giao dịch này, chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,2% lên mức 13.377,54 điểm. Trong khi đó, S&P 500 cũng cộng 0,7%, lên 3.940,59 điểm, dứt đợt lao dốc 2 phiên liên tiếp. Chỉ số Dow Jones cũng nhích 103,23 điểm, tương đương 0,3%, lên mức 32.731,20 điểm.
Cổ phiếu hãng xe điện Tesla tăng 2,3% trong bối cảnh lợi suất trái phiếu đi xuống và nhà đầu tư nổi tiếng Cathie Wood dự báo giá cổ phiếu này sẽ tăng lên 3.000 USD trong vòng 4 năm nữa, cao gấp 4 lần mức hiện nay. Apple, Microsoft và Netflix cũng tăng ít nhất 2%, trong khi Amazon và Facebook cộng hơn 1%.
Trong  phiên ngày 22/3, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm về mức 1,68%, sau khi chạm mức đỉnh 14 tháng lên tới 1,74% hồi tuần trước. Lợi suất Kho bạc Mỹ tăng cao khiến giới đầu tư lo ngại về nguy cơ lạm phát và định giá của các cổ phiếu tăng trưởng như nhóm công nghệ.
Richard Saperstein - Giám đốc đầu tư tại Treasury Partners cho biết: "Sau khi tâm lý phấn khích về quá trình tái mở cửa kinh tế giảm dần và đà tăng của lợi suất hạ nhiệt, các nhà đầu tư sẽ bắt đầu quay lại các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn có dòng tiền tự do mạnh mẽ, doanh thu ổn định và lượng khách hàng tăng lên".
Nhóm cổ phiếu công nghiệp cũng được hỗ trợ sau khi tờ New York Times đưa tin Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc gói kích thích kinh tế mới dành cho hạ tầng, trị giá tới 3.000 tỷ USD. Trước đó, phần lớn các ngân hàng lớn của Phố Wall, bao gồm Goldman Sachs chỉ kỳ vọng gói kích thích đầu tư khoảng 2.000 tỷ USD. Cổ phiếu Caterpillar quay đầu đi lên sau thông tin trên và chốt phiên tăng 0,3%.
Các chỉ số lớn trên sàn Phố Wall hồi phục sau tuần giảm điểm do lợi suất trái phiếu tăng. Tính chung trong tuần trước, Dow Jones và S&P 500 giảm lần lượt 0,5% và 0,8%, dứt chuỗi tăng 2 tuần liên tiếp. Chỉ số Nasdaq Composite cũng hạ 0,8%.
Chiến lược gia Wei Li tại Viện đầu tư BlackRock lưu ý: “Chúng tôi cho rằng đợt tăng gần đây của lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ là hợp lý. Điều này cũng thể hiện tâm lý nhà đầu tư trở nên phấn khích hơn khi hoạt động kinh tế tái khởi động nhanh hơn dự kiến, cùng với gói kích thích tài khóa kỷ lục 1,9 ngàn tỷ USD vừa được thông qua”.
Giới đầu tư trên sàn Phố Wall đang ngày càng lạc quan về thị trường và đà hồi phục kinh tế, khi vaccine được phổ biến trên khắp nước Mỹ, với số người được tiêm phòng ngày càng tăng trong vài tuần gần đây.
Các số liệu thử nghiệm tại Mỹ cho thấy vaccine Covid-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford đạt hiệu quả 79% trong việc ngăn ngừa triệu chứng và hiệu quả 100% trong việc ngăn chặn bệnh nặng và nhập viện.