DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nhà đầu tư thất vọng với dữ liệu kinh tế, chứng khoán Mỹ hạ nhiệt

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
18-11-2020 15:58
Kinhtedothi - Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ quay đầu đi xuống khi cổ phiếu các chuỗi dược phẩm giảm mạnh và dữ liệu kinh tế yếu hơn dự báo.
Tin liên quan
Chốt phiên giao dịch ngày 17/11, chỉ số Dow Jones giảm 167,09 điểm, tương đương 0,6%, đóng cửa ở mức 29.783,35 điểm. S&P 500 mất 0,5% về mức 3.609,53 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite cũng hạ 0,2% xuống 11.899,34 điểm.
 Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm điểm trong phiên 17/11.
Giá cổ phiếu chuỗi nhà thuốc CVS Health và hãng phân phối dược phẩm Walgreens Boots Alliance (một thành viên của Dow Jones) “bốc hơi” lần lượt 9,6% và 8,6% sau thông tin tập đoàn thương mại điện tử Amazon cũng bước chân vào ngành bán lẻ dược phẩm. 
Khách hàng thuộc chương trình Amazon Prime sẽ được miễn phí giao hàng khi mua thuốc. Giá cổ phiếu Amazon tăng gần 0,2%.
Cổ phiếu Home Depot cũng góp phần vào đà giảm chung khi sụt 2,5% mặc dù kết quả kinh doanh quý III khởi sắc. Doanh số của Home Depot đã tăng 24% so với cùng kỳ, khi hoạt động mua sắm, sửa chữa nhà vẫn tăng trong đại dịch.
Cổ phiếu của “ông lớn” bán lẻ Walmart cũng sụt 2,2% bất chấp kết quả kinh doanh quý III cao hơn dự báo.
Theo giới phân tích, trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, giới đầu tư hoang mang và tháo chạy khỏi tài sản rủi ro do thất vọng khi doanh số bán lẻ chỉ tăng 0,3% trong tháng 10, thấp hơn dự báo tăng 0,5% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.
"Thị trường cổ phiếu điều chỉnh là điều tự nhiên và thông tin gây thất vọng của ngành bán lẻ đang tạo thúc đẩy diễn biến này", Chris Larkin - giám đốc điều hành tại E-Trade cho biết., "Nếu không có thêm các gói kích thích kinh tế, sẽ có một chút bất ổn với thị trường trong ngắn hạn".
Tuy nhiên, cổ phiếu xe điện Tesla ngược dòng khi tăng 8,2% sau khi Ủy ban chỉ số của S&P Dow Jones Indices quyết định thêm cổ phiếu này vào chỉ số S&P 500 danh giá, bắt đầu từ ngày 21/12. Đây là quyết định được các nhà đầu tư mong đợi từ lâu. Trước phiên giao dịch đầu tuần này, cổ phiếu Tesla đã tăng gấp 4 lần trong năm nay.
Trước đó, trong phiên đầu tuần, Dow Jones và S&P 500 lập các mức đỉnh lịch sử mới sau khi hãng dược phẩm Moderna công bố dữ liệu thử nghiệm cho thấy vaccine Covid-19 có hiệu quả hơn 94%, làm tăng kỳ vọng về sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ.
Thông tin tích cực của Moderna được đưa ra một tuần sau khi hãng dược phẩm Pfizer và đối tác BioNTech của Đức tuyên bố rằng vaccine của họ có hiệu quả hơn 90%.
Cổ phiếu giá trị (value) dẫn đầu đà tăng của thị trường trong phiên đầu tuần 16/11. Chứng chỉ quỹ iShares Russell 1000 Value ETF (IWD) tăng vọt 1,9%, trong khi chứng chỉ quĩ cổ phiếu tăng trưởng chỉ thêm 0,5%.
Sang phiên 17/11, chứng chỉ quỹ cổ phiếu giá trị IWD giảm 0,4% trong khi chứng chỉ quỹ cổ phiếu tăng trưởng iShares Russell 1000 Growth ETF (IWF) chỉ giảm 0,2%.
Bill Stone - giám đốc đầu tư tại Stone Investment Partners, nhận định: “Các công ty có giá trị vốn hóa nhỏ thường có nhiều đòn bẩy  để phục hồi kinh tế hơn, vì vậy thông tin khả quan về vaccine ngừa Covid-19 rõ ràng là lực đẩy quan trọng cho đà phục hồi kinh tế”./.