DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nhà đầu tư phấn khích xuống tiền, chứng khoán Mỹ sắp phục hồi mức đỉnh lịch sử

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
21-05-2020 14:21
Kinhtedothi - Đà tăng mạnh phiên 20/5 giúp chỉ số Nasdaq Composite tăng 4,5%, hiện chỉ còn cách 5% so vớimức đỉnh lịch sử thiết lập hồi tháng 2.
Tin liên quan
Chứng khoán Mỹ ngày 20/5 phục hồi mạnh mẽ khi nhà đầu tư kỳ vọng vào sự hồi phục kinh tế và nhiều bang nới lỏng các qui định phong tỏa. Cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà tăng của thị trường.
Chốt phiên phiên giao dịch này, chỉ số Dow Jones tăng 369,04 điểm (tương đương 1,5%) lên 24.575,90 điểm. Chỉ số S&P 500 nhích 1,7% lên 2.971,61 điểm, chạm mức cao nhất kể từ ngày 6/3/2020. Chỉ số Nasdaq Composite ghi nhận phiên giao dịch khởi sắc, tăng 2,1% lên 9.375,78 điểm.
Chứng khoán Mỹ ngày 20/5 phục hồi mạnh mẽ.
Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall đã tăng hơn 3% kể từ đầu tuần đến ngày 20/5. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq đã cao hơn 4,5% so với ngày đầu năm 2020, bỏ xa Dow Jones và S&P 500. Hiện Nasdaq Composite chỉ còn cách đỉnh lịch sử hồi giữa tháng 2 chưa đầy 5%.
Cổ phiếu Facebook tăng hơn 6% chạm mức cao nhất trong lịch sử sau khi tập đoàn này công bố nền tảng thương mại điện tử mới là Facebook Shops. Amazon leo dốc 2% nhờ tiếp tục hưởng lợi từ xu hướng mua sắm online của người tiêu dùng.
Bang Connecticut bắt đầu cho phép người dân đi ăn ở nhà hàng với chỗ ngồi ngoài trời kể từ 20/5, một số cửa hàng cũng được phép mở cửa trở lại. Trước đó một ngày, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo tuyên bố rằng đại dịch đã quay về lúc mới khởi phát.
"3 - 6 tuần tới có thể rất quan trọng đối với các thị trường tài chính khi các bang đang trong quá trình mở cửa trở lại nền kinh tế với nhiều cấp độ khác nhau", chuyên gia thị trường cấp cao Scott Wren tại Wells Fargo Investment Institute nhận xét: "Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng khả năng chi tiêu của mọi người có thể hồi phục chậm hơn so với mong đợi".
Cổ phiếu MGM Resorts, United Airlines và Live Nation Entertainment đều tăng hơn 5% trong phiên 20/5. Đây là những cổ phiếu lao dốc nhanh nhất trong những tháng đầu năm do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Các doanh nghiệp này cũng được kỳ vọng sẽ hồi phục mạnh mẽ khi hoạt động kinh tế được nối lại.
Tuy nhiên, các chỉ số chính mất mức đỉnh trong phiên giao dịch sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật tăng cường giám sát các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, hoạt động tại Mỹ.
Theo dự luật này, nếu muốn niêm yết tại các sàn chứng khoán Mỹ, doanh nghiệp Trung Quốc sẽ phải tuân thủ các quy định gắt gao về kế toán, kiểm toán. Sắp tới dự luật sẽ cần được Hạ viện thông qua và Tổng thống Donad Trump ký ban hành.
Các chỉ số trên sàn Phố Wall quay đầu đi xuống trong phiên giao dịch trước đó, với Dow Jones “bay” gần 400 điểm, ngay sau khi chỉ số Dow Jones và S&P 500 vừa có phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 4.
Jim Paulsen, chiến lược gia đầu tư trưởng Tập đoàn Leutkeep của tập đoàn Leutkeep, cho biết: “Nhà đầu tư phấn khích trở lại đổ tiền mua cổ phiếu trước những thông tin tích cực về kinh tế Mỹ. Thị trường chứng khoán được hỗ trợ khi nhiều bang tái khởi động hoạt động kinh tế, điều này gần như đảm bảo rằng các báo cáo kinh tế và thu nhập cơ bản sẽ được cải thiện”.