DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nhà đầu tư thở phào sau tuyên bố của ông Trump, chứng khoán Mỹ chứng kiến tháng 5 bùng nổ

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
30-05-2020 16:03
Kinhtedothi - Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump gợi ý không có thay đổi nào đối với thỏa thuận thương mại với Trung Quốc giúp chứng khoán Mỹ tăng trở lại cuối phiên 29/5.
Tin liên quan
Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall ngày 29/5 giảm sâu ở đầu phiên, song hồi phục mạnh về cuối phiên sau khi Tổng thống Trump không đề cập đến việc hủy bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc.
S&P 500 tăng nhẹ, xóa sạch sụt giảm đầu phiên, khi nhà đầu tư thở phào nhẹ nhõm sau tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ gợi ý không có thay đổi nào đối với thỏa thuận thương mại với Trung Quốc bất chấp căng thẳng leo thang.
 Chứng khoán Mỹ ghi nhận tháng 5 giao dịch khởi sắc.
Chốt phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số S&P 500 tiến 0,4% lên 3.044,31 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,2% lên 9.489,87 điểm khi nhóm cổ phiếu sản xuất con chip tăng vọt.
Tuy nhiên, chỉ số Dow Jones hạ 17,53 điểm (tương đương gần 0,1%) xuống 25.383,11 điểm do chịu sức ép từ đà sụt giảm của cổ phiếu American Express và IPMorgan, có thời điểm chỉ số này đã mất tới 368 điểm xuống mức thấp nhất trong phiên.
Tính chung trong tuần, S&P 500 và Dow Jones đều tăng 3%, đưa tổng mức leo dốc trong tháng 5 lần lượt lên 4,5% và 4,2%. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 1,7% trong tuần này và nhảy vọt 6,7% trong tháng 5/2020.
Trong buổi họp báo được mong đợi ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ hành động để chấm dứt ưu đãi đặc biệt dành cho Hồng Kông. Tuy nhiên, ông Trump không đề cập đến việc chấm dứt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Mỹ kỳ với Trung Quốc tháng 1 năm nay, tạm thời xua đi một mối lo ngại của các nhà đầu tư.
Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đã nhen nhóm gần đây khi ông Trump chỉ trích các phản ứng của chính phủ Trung Quốc đối với sự bùng phát của Covid-19. Quốc hội Mỹ cũng cực lực phản đối dự luật an ninh quốc gia Hồng Kông.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 27/5 đã phát biểu trước Quốc hội Mỹ rằng Hồng Kông. Hong Kong không còn được hưởng qui chế thương mại đặc biệt áp dụng từ năm 1997 nữa. Qui chế này cho phép Hong Kong tránh được thuế quan trừng phạt mà Mỹ áp lên hàng hóa xuất đi từ Trung Quốc đại lục trong cuộc chiến thương mại.
Cuộc họp báo của Tổng thống Trump diễn ra sau khi Trung Quốc phê duyệt dự luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông. Một số nhà phân tích lo ngại ông Trump sẽ rút ra khỏi thỏa thuận thương mại với Trung Quốc ký hồi tháng 1/2020, tuy nhiên mối lo này chưa trở thành hiện thực.
Chứng chỉ quĩ ngành bán dẫn iShares PHLX Semiconductor ETF (SOXX) bật tăng lên đỉnh của ngày sau cuộc họp báo của ông Trump, kết phiên bật tăng 2,5%. Marvell Technologies và Nvidia là những cổ phiếu diễn biến tích cực nhất ETF này khi tăng lần lượt 8,8% và 4,6%.
Ông Marko Kolanovic - Giám đốc chiến lược vĩ mô định lượng của JPMorgan Chase, người từng dự đoán giai đoạn hồi phục của chứng khoán Mỹ hồi tháng 3 năm nay, cho biết ông đang cảm thấy cần thận trọng hơn trước nguy cơ xung đột kinh tế với Trung Quốc.
"Nguy cơ sụp đổ hoàn toàn chuỗi cung ứng và thương mại quốc tế, chủ yếu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ và Trung Quốc, có thể là nguyên nhân khiến thị trường cổ phiếu giảm sâu", CNBC dẫn lời ông Kolanvic nhận định.
Tính từ mức thấp nhất ghi nhận ngày 23/3, chỉ số S&P 500 hiện đã phục hồi khoảng 38% và chỉ còn cách đỉnh lịch sử thiết lập hồi tháng 2 khoảng 10%.
Chuyên gia cổ phiếu Mike Katz tại công ty đầu tư Seven Points Capital nhận xét: "Thị trường chiết khấu rủi ro từ dịch Covid-19 rất nhanh và đã dự đoán đúng đỉnh của dịch. Dù vậy, định giá hiện nay đang khá cao. Chỉ số S&P 500 giao dịch trên ngưỡng 3.000 điểm tức là nhà đầu tư đang kỳ vọng nền kinh tế sớm hồi phục hoàn toàn".
"Nếu có một đợt bùng phát dịch bệnh Covid019 thứ hai khủng khiếp hơn đợt đầu, tôi nghĩ chỉ số S&P 500 hiện đang không được định giá đúng", chuyên gia Katz nói./.