DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Nhà máy PC cuối cùng của Samsung tại Trung Quốc ngừng sản xuất

Hương Thảo
31-07-2020 17:51
Kinhtedothi - "Gã khổng lồ" Hàn Quốc đã quyết định rằng nhà máy máy tính Samsung Electronics tại TP Tô Châu, Trung Quốc sẽ không còn tập trung vào lắp ráp và sản xuất hàng hóa, do cạnh tranh thị trường khốc liệt.
Tin liên quan
Nhà máy PC Samsung Electronics tại TP Tô Châu, Trung Quốc ngừng sản xuất.
Theo đó, cơ sở sản xuất máy tính ở nước ngoài cuối cùng còn lại của Samsung sẽ chỉ tập trung vào nghiên cứu và phát triển. Theo SCMP, ngoại trừ người lao động tại các bộ phận nghiên cứu và phát triển, hợp đồng lao động với tất cả những người khác tại nhà máy này sẽ bị ảnh hưởng.
Samsung đã xác nhận thông tin này, đồng thời thông báo sẽ cung cấp cơ hội cho các nhân viên bị ảnh hưởng được chuyển sang các cơ sở khác của Samsung. Vào thời kỳ đỉnh cao năm 2012, nhà máy có 6.500 nhân viên.
Nhà máy được Samsung thành lập tại Tô Châu vào năm 2002 - 1 năm sau khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), với các chuyến hàng ra nước ngoài cuối cùng đạt tổng mức 4,3 tỷ USD vào năm 2012 - thời điểm mà cơ sở sản xuất này rơi khỏi top 20 danh sách xuất khẩu hàng đầu của Trung Quốc.
Samsung đã đóng cửa nhà máy sản xuất điện thoại di động cuối cùng của mình tại Huệ Châu, Trung Quốc vào năm ngoái để chuyển sang Việt Nam.
Theo SCMP, việc liên tục tổ chức lại hoạt động kinh doanh của Samsung là bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang nhanh chóng mất đi lợi thế trong việc lắp ráp và chế tạo, khi chi phí lao động tăng lên và chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn do sự bùng phát của đại dịch Covid-19.
Ngoài ra, mâu thuẫn giữa các nền kinh tế Mỹ - Trung cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường xuất khẩu hàng điện tử quan trọng của Trung Quốc.
"Samsung sẽ không phải là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cuối cùng ở Trung Quốc đóng cửa và rời đi, vì Trung Quốc chỉ là một cơ sở sản xuất, trong khi các thị trường chính ở Mỹ và châu Âu đóng cửa với hàng hóa Trung Quốc, không thể tránh khỏi việc các quốc gia sẽ rút ra", một người dùng mạng xã hội WeChat của Trung Quốc bình luận.
Một người dùng khác bình luận rằng Trung Quốc "không thể tự mãn" về sức mạnh kinh tế và quyền tự chủ của mình, đồng thời đặt câu hỏi: "Trung Quốc liệu có thể tồn tại mà không có phần còn lại của thế giới?"