Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhà ở xã hội, nhu cầu còn rất lớn

KTĐT - Trong năm 2009, vấn đề nhà ở xã hội được doanh nghiệp tích cực thực hiện nhưng số lượng cung còn cách xa cầu.

KTĐT - Trong năm 2009, vấn đề nhà ở xã hội được doanh nghiệp tích cực thực hiện nhưng số lượng cung còn cách xa cầu.

Hiện nay, tại khu vực đô thị có rất nhiều hộ gia đình, cá nhân có thu nhập thấp đặc biệt là công nhân lao động tại các khu công nghiệp, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đang gặp khó khăn về nhà ở.

Trên cả nước có 194 khu công nghiệp thu hút khoảng 1 triệu lao động trực tiếp và 1,2-1,5 triệu lao động gián tiếp; có gần 400 trường đai học, cao đẳng và trên 300 trường trung học dạy nghề, hàng năm đào tạo khoảng 3 triệu sinh viên. Ngoài ra tại khu vực đô thị còn khoảng 600-700 ngàn cán bộ, công chức (1/3 số cán bộ, công chức, viên chức) và nhiều đối tượng thu nhập thấp khác còn gặp khó khăn về chỗ ở.

Đến năm 2010 và 2020 lượng công nhân làm việc tại khu công nghiệp và sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp còn tăng lên rất nhiều. Chính vì vậy việc đầu tư xây dựng nhà ở phục vụ các đối tượng có thu nhập thấp này là cấp bách và cần thiết.

Theo Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, trên cả nước có 24 dự án nhà ở công nhân khởi công với tổng số vốn khoảng 2600 tỷ đồng, tổng số diện tích sàn 753.000 m2; 31 dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp được khởi công xây dựng, với tổng mức đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng, tổng diện tích sàn xây dựng là 655.000 m2, tương ứng với khoảng 7.500 căn hộ.

Thực tế cho thấy, một căn hộ diện tích 50m2 với mức giá bán bình quân từ 300 - 500 triệu đồng. Nếu thực hiện hình thức thuê mua (trả trước 20%) trong 20 năm, hàng tháng người mua chỉ phải trả khoảng 2 triệu đồng cho 1 căn hộ (4 người). Do đó, mức giá này phù hợp với khả năng chi trả đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp, với mức thu nhập bình quân khoảng dưới 2,0 triệu đồng/tháng/người).

Dự kiến trong năm 2010, những dự án nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, nhà ở thu nhập thấp đầu tiên sẽ được đưa vào sử dụng như: dự án nhà ở xã hội tại khu ĐTM Việt Hưng (Hà Nội); dự án nhà ở cho người thu nhập thấp tại Vĩnh Yên do Công ty cổ phần Bêtông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai làm chủ đầu tư (Vĩnh Phúc); và 16 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh với tổng số khoảng 1.609 căn hộ chung cư...

Nhu cầu đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, nhà ở thu nhập thấp tại các địa phương trên cả nước là rất lớn. Theo báo cáo, có 264 dự án nhà ở công nhân đăng ký triển khai, tổng mức đầu tư khoảng 59.245 tỷ đồng, trong đó vốn đối ứng của địa phương khoảng 5.455 tỷ đồng, vốn huy động từ các thành phần kinh tế khoảng 53.790 tỷ đồng; có 263 dự án nhà ở thu nhập thấp đăng ký triển khai, tổng mức đầu tư khoảng 72.710 tỷ đồng, trong đó vốn đối ứng của địa phương khoảng 2.958 tỷ đồng, vốn huy động từ các thành phần kinh tế khoảng 69.752 tỷ đồng, số căn hộ dự kiến cần đầu tư khoảng 205.380 căn hộ, nhằm đáp ứng cho khoảng 821.520 người.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
The Golden Moment - Thời khắc vàng báo hiệu chu kỳ tăng trưởng mới của Vinhomes Golden City

The Golden Moment - Thời khắc vàng báo hiệu chu kỳ tăng trưởng mới của Vinhomes Golden City

14 Dec, 02:39 PM

Kinhtedothi - Ngày 13/12/2025, sự kiện “The Golden Moment” đã diễn ra tại Vinhomes Golden City (Dương Kinh, Hải Phòng). Không chỉ là một cuộc gặp gỡ của giới đầu tư, sự kiện này phản ánh rõ sức nóng của thị trường Hải Phòng khi hạ tầng tăng tốc, mở ra cơ hội sở hữu bất động sản chân sóng hiếm hoi tại Trung tâm Kim Cảng tỷ đô - Dương Kinh.

Bất động sản nghỉ dưỡng chờ thời bứt phá

Bất động sản nghỉ dưỡng chờ thời bứt phá

14 Dec, 10:43 AM

Kinhtedothi - Sau giai đoạn trầm lắng kéo dài bởi những cú sốc vĩ mô và quá trình thanh lọc mạnh mẽ của thị trường, phân khúc bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang dần cho thấy những chuyển động tích cực. Dù chưa bùng nổ như kỳ vọng, nhưng những “dòng chảy ngầm” về du lịch phục hồi, hạ tầng kết nối được cải thiện, khung pháp lý từng bước hoàn thiện và chiến lược tái cấu trúc sản phẩm của doanh nghiệp (DN) đang tạo nền tảng cho một chu kỳ tăng trưởng mới bền vững, thực chất hơn.

Sun Feliza Suites – Điểm dừng lý tưởng của giới chuyên gia quốc tế tại “ngã tư vàng” Cầu Giấy

Sun Feliza Suites – Điểm dừng lý tưởng của giới chuyên gia quốc tế tại “ngã tư vàng” Cầu Giấy

13 Dec, 04:37 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh quỹ căn hộ hạng sang tại Hà Nội ngày càng khan hiếm, nhu cầu của giới chuyên gia nước ngoài - những người đòi hỏi tiêu chuẩn sống cao, môi trường tiện nghi và thuận tiện về giao thông trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Sun Feliza Suites, tổ hợp căn hộ cao cấp do Sun Group phát triển, đáp ứng trọn vẹn các tiêu chí khắt khe đó, ngay từ vị trí, thiết kế đến chất lượng dịch vụ.

Vinhomes Green Paradise – Lời giải cho bài toán đầu tư ven biển phía Nam

Vinhomes Green Paradise – Lời giải cho bài toán đầu tư ven biển phía Nam

13 Dec, 04:36 PM

Kinhtedothi - Trong làn sóng tìm kiếm bất động sản ven biển gắn liền với nghỉ dưỡng và đầu tư dài hạn, Vinhomes Green Paradise đang trở thành từ khóa được giới đầu tư nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây, không chỉ bởi tiềm năng sinh lời, mà còn bởi sự cân đối hiếm có giữa giá trị thực và chi phí sở hữu.

Hanoi Signature – Tái định nghĩa chuẩn sống cá nhân hóa giữa lòng Hà Nội

Hanoi Signature – Tái định nghĩa chuẩn sống cá nhân hóa giữa lòng Hà Nội

13 Dec, 04:36 PM

Kinhtedothi - Thị trường bất động sản Thủ đô đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ, khi người mua không còn chỉ tìm một nơi để ở, mà kỳ vọng vào một không gian sống thể hiện được vị thế, gu thẩm mỹ và phong cách sống riêng biệt. Hanoi Signature – dự án căn hộ cao cấp tại số 6 Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy đang là một trong những cái tên nổi bật đáp ứng được trọn vẹn kỳ vọng đó.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ