DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nhà ở xã hội trên địa bàn Hà Nội: Vẫn bất cập trong quy hoạch

Vũ Lê
20-02-2020 09:23
Kinhtedothi - Theo dõi thông tin liên quan đến nhà ở xã hội (NƠXH) trên website của Sở Xây dựng Hà Nội, có dự án đã phải thông báo bán và cho thuê đến lần thứ 20 nhưng vẫn còn “ế” lượng lớn số căn hộ trong khi nhu cầu nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội hiện nay vẫn rất lớn. Điều này cho thấy, việc quy hoạch, xây dựng loại hình nhà ở này thời gian qua còn tồn tại nhiều bất cập.
Mở bán 20 lần chưa hết vì xa trung tâm
Anh Lê Văn Duy, quê Nam Định lên Hà Nội lập nghiệp gần 10 năm nay. Mới đây, vợ chồng anh dự định mua một căn NƠXH để ổn định cuộc sống. Sau khi tìm hiểu các dự án nằm trong khu vực các quận, chưa đủ điều kiện kinh tế, anh quyết định tìm đến dự án tại một huyện ngoại thành Hà Nội.
Tuy giá tiền phù hợp, chất lượng nhà ở và khuôn viên đáng sống nhưng xem đi tính lại vẫn chưa dám xuống tiền vì xa trung tâm TP - nơi vợ chồng anh đang làm việc. Có lẽ cũng vì lý do "xa trung tâm" mà dự án phải mở bán đến lần thứ 20 vẫn chưa hết hàng.
Tương tự, Dự án NƠXH AZ Thăng Long tại huyện Hoài Đức do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư, cùng với những lùm xùm về việc chậm bàn giao nhà và bàn giao khi chưa đủ điều kiện, dự án cũng được xếp vào vị trí xa trung tâm.
 Dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long tại huyện Hoài Đức. Ảnh: Phạm Hùng
Với tổng số 1.496 căn, sau 11 lần mở bán, đến nay chủ đầu tư mới bán được 475 căn hộ xã hội, còn 231 căn hộ dành cho thuê mua vẫn còn nguyên. Hay như Dự án NƠXH tại ô đất 5.B2, xã Đông Hội, huyện Đông Anh do Công ty TNHH Thăng Long làm chủ đầu tư cũng cùng cảnh ngộ. Dự án với tổng số 504 căn hộ, sau 7 lần mở bán chủ đầu tư mới bán được 228 căn. Mới đây, trong lần mở bán thứ 8, chủ đầu tư thông báo bán 177 căn. Trong 97 căn hộ NƠXH thuộc diện cho thuê cũng chưa ai thuê sau 7 lần thông báo.
Hạ tầng chưa đồng bộ
Theo Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Văn Cường, sở dĩ cung – cầu không gặp nhau và mục tiêu ưu tiên về phát triển NƠXH của TP Hà Nội đến nay cũng chưa giải quyết được là do nhiều khu NƠXH bị đẩy ra địa điểm quá xa trung tâm như Đông Anh, Mê Linh, Quốc Oai…
Trong khi đó, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật như trường học, bệnh viện, kết nối giao thông, dịch vụ tiện ích như khu vui chơi... còn rất thiếu, chưa được xây dựng đồng bộ. Còn tại các khu gần khu trung tâm, hầu như không có đất cho phát triển NƠXH, mặc dù các dự án cũng đã có quy định dành quỹ đất cho loại hình nhà ở này nhưng đều đã được các chủ đầu tư nộp bằng tiền. Điều này là chưa phù hợp vì những người nghèo, người thu nhấp thấp thường không có điều kiện di chuyển xa. Trong khi đó, các khu vực xa trung tâm thường thiếu nhiều điều kiện về kết nối giao thông với các khu vực khác, chất lượng hạ tầng xã hội và dịch vụ thấp.
"Để thực hiện được mục tiêu ưu tiên, Hà Nội cần nghiên cứu chiến lược quy hoạch, phát triển các khu NƠXH một cách hợp lý giống như nhiều nước phát triển đã thực hiện. Đó là các khu nhà dành cho người thu nhập thấp thường nằm sát khu trung tâm TP" - ông Hoàng Văn Cường nhận định.
Trao đổi về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở QH - KT Hà Nội Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết, trong thời gian qua, tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP đều đã dành quỹ đất 20 - 25% để triển khai NƠXH.
Tuy nhiên, nhận thấy việc bất cập từ những dự án đơn lẻ, cùng với nhu cầu về loại hình nhà ở này còn rất lớn, TP đã chỉ đạo Sở QH - KT nghiên cứu quy hoạch, xây dựng 5 dự án khu NƠXH tập trung với tổng diện tích khoảng 277,94ha tại Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Thường Tín. Hiện tại hai khu thuộc xã Tiên Dương, huyện Đông Anh đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết với tổng diện tích 84,22ha, dân số khoảng hơn 23.000 người, tổng số 6.500 căn hộ. Ba khu còn lại thì đã có hai khu được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch.
“Đến năm 2030, khi hệ thống 5 khu NƠXH tập trung này hoàn thành sẽ tạo ra các khu NƠXH hiện đại, có cảnh quan đồng bộ, bảo đảm được các tiêu chí về sinh hoạt, hạ tầng xã hội, giao thông thuận tiện, phù hợp với thu nhập người lao động. Đồng thời toàn bộ quỹ NƠXH và quỹ nhà tái định cư của TP được bảo đảm” – ông Nguyễn Trọng Kỳ Anh nói.