DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nhà Panorama Mã Pí Lèng: Cải tạo không tuân thủ quy định

Minh An
18-01-2021 11:46
Kinhtedothi – Sở Xây dựng Hà Giang vừa có văn bản số 1015/SXD-QLXD về việc cải tạo công trình Panorama. Văn bản nêu rõ, công tác cải tạo công trình của chủ đầu tư (CĐT) không tuân thủ theo đúng phương án kiến trúc đã được phê duyệt.
Tin liên quan
  • Hà Giang khẳng định Mã Pì Lèng Panorama cải tạo đúng như phương án đã được phê duyệt Hà Giang khẳng định Mã Pì Lèng Panorama cải tạo đúng như phương án đã được phê duyệt
Theo văn bản, Sở Xây dựng Hà Giang đã thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra hiện trạng công trình Panorama. Kết quả cho thấy, về phần CĐT tiến hành cải tạo đã phá dỡ toàn bộ mái đua tầng 2 công trình phía tiếp giáp mặt đường giao thông. Phần phá dỡ này được thực hiện theo đúng phương ái cải tạo; Cao độ đỉnh mái cao nhất sau khi hoàn thiện so với cao độ đỉnh mái của phương án kiến trúc đã cải tạo vượt quá 1,75m. Cao độ đỉnh mái thứ 2 đã hoàn thiện so với cao đội đỉnh mái của phương án kiến trúc vượt 1,85m. Theo báo cáo UBND huyện Mèo Vạc, do CĐT giữ lại bể nước đã có trên mái và tiến hành xây thu hồi để lợp ngói trên mái nên cao độ đỉnh mái mới cao như vậy.
 Công trình Panorama Mã Pí Lèng sau khi được sửa chữa. Ảnh: Báo Tiền phong.

Văn bản cũng nêu rõ, vật liệu lợp mái là ngói màu ITACA (của Việt Nam sản xuất), theo phương án kiến trúc, việc CĐT sử dụng loại vật liệu lợp như trên là không phù hợp. Theo báo cáo của UBND huyện Mèo Vạc, CĐT đã lợp ngói âm dương theo đúng phương án kiến trúc được duyệt, tuy nhiên do điều kiện gió lốc tại khu vực, mái ngói âm dương đã bị tốc mái, bị trượt không đảm bảo an toàn nên CĐT đã thay loại vật liệu lợp như hiện tại.

Về phần chưa thực hiện, văn bản nêu rõ một số hạng mục như phần sàn thép với tổng diện tích là 98,2 mét vuông. Theo báo cáo của đại diện CĐT và Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, thực tế huyện đã tích cực phối hợp cùng CĐT tìm kiếm các đội thi công để thực hiện công tác tháo dỡ, nhưng do đây là các cấu kiện thép đã được CĐT thi công kiên cố nên việc tháo dỡ gặp nhiều khó khăn vì chưa tìm được đội thi công thực hiện phần việc này. Qua trao đổi, đại diện CĐT cho biết đã tìm được đội thợ nhận thi công tháo dỡ, việc tháo dỡ sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng Hà Giang, về diện mạo công trình, qua xem xét thực tế cải tạo, đối chiếu với phương án kiến trúc được duyệt đã có cải tạo về hình thức khá giống với bản vẽ phối cảnh nhưng phần của mặt tiền không phù hợp. Ngoài ra, chiều cao công trình và chất liệu lợp mái không tuân thủ đúng theo phương án kiến trúc. Về diện tích xây dựng công trình, không có phát sinh so với hiện trạng chưa cải tạo. Hiện CĐT đã phá dỡ phần đua mặt tiền với tổng diện tích sàn bê tông là 33 mét vuông.

Trên cơ sở kiểm tra hiện trạng công trình Panorama, Sở Xây dựng Hà Giang cho biết, công tác cải tạo công trình của CĐT không tuân thủ đúng theo phương án kiến trúc đã được phê duyệt. Hiện tại CĐT đã tiến hành thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công để cao tạo công trình. Như vậy, trong khi công tác thẩm đình hồ sơ thực hiện theo quy định, Sở Xây dựng kiến nghị: UBND huyện Mèo Vạc yêu cầu CĐT tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh cho đến khi hoàn tất việc cải tạo công trình.

Đồng thời, qua kiểm tra hồ sơ cải tạo do CĐT trình, Sở Xây dựng nhận thấy một số nội dung gồm: Mặt đứng trục D=A không tuân thủ theo đúng phương án kiến trúc đã phê duyệt; Chiều cao công trình không tuân thủ đúng theo phương án kiến trúc đã được phê duyệt; Không phá dỡ tường bao che các đơn nguyên 1,2,3,4 như phương án kiến trúc đã phê duyệt. Đề nghị UBND huyện yêu cầu CĐT cho sửa lại thiết kế theo phương án kiến trúc đã phê duyệt.

Sau khi có kết quả thẩm định hồ sơ công trình của cơ quan có thẩm quyền, đề nghị UBND huyện Mèo Vạc tổ chức giám sát chặt chẽ quá trình cải tạo, không để CĐT tự ý thay đổi thiết kế và không tuân thủ đúng theo thiết kế đã thẩm định.