DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Nhà phân phối tố bị Vicem "bức tử": Ý kiến của người trong cuộc

Theo Doisongphapluat
23-03-2017 08:01
Trước ý kiến của đại diện các nhà phân phối về quyết định dồn thương hiệu, đại diện của Vicem khẳng định: “Các anh chị đang tự tạo ra quá nhiều áp lực không cần thiết”.
Tin liên quan
Vừa qua, sau khi một số nhà phân phối (Đại lý cấp 1) của Công ty Xi măng Vicem Bút Sơn (đơn vị thuộc Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam - Vicem) cho rằng mình bất ngờ bị "bức tử" do quyết định số 459/VICEM-QLTT&TH về việc hợp nhất thương hiệu xi măng ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung, chiều 19/3, tại cuộc họp sơ kết về tình hình tiêu thụ xi măng trong Quý I.2017, Ban lãnh đạo Xi măng Vicem Bút Sơn, đại diện Vicem đã có những trao đổi trực tiếp với các nhà phân phối về vấn đề này.
Mặc dù báo chí không được mời tham dự, tuy nhiên, theo thông tin mà phóng viên nhận được từ một số nhà phân phối, phát biểu ý kiến tại cuộc họp nội bộ, Vũ Xuân Bắc – đại diện nhà phân phối Bắc Huế, đơn vị cho rằng hiện đang bị tác động trực tiếp từ quyết định 459 khẳng định: “Bàn giao thị trường cho Vicem Bỉm Sơn tại địa bàn Nam Định, Vĩnh Phúc và một số địa bàn khác - như báo chí đã đưa tin, đồng nghĩa với việc chúng tôi bị “bức tử” vào ngày ngày 1/4 này.
  
 Nhà phân phối bày tỏ quan điểm
Ông Bắc chia sẻ: "Khi Bút Sơn chưa có thị trường tại Hải Hậu và 6 xã Trực Ninh thì chính ông Nguyễn Thế Hùng – GĐ Xí nghiệp tiêu thụ của Công ty đã tới nhà tôi không dưới 7 lần để mời tôi làm nhà phân phối cho xi măng Vicem Bút Sơn. Tôi không biết ông Hùng có còn nhớ những lời cam kết là tạo lập thị trường lâu dài cho nhà phân phối hay không. Và tại Hội nghị tổng kết công tác tiêu thụ của Xi măng Vicem Bút Sơn ngày 24/12 tại Tp Hạ Long, ông Lương Quang Khải - Chủ tịch HĐQT Vicem cùng với Hội đồng thành viên Vicem đã đứng lên cam kết với các nhà phân phối là sẽ tạo dựng thị trường và Tổng sẽ chỉ đạo Vicem Bút Sơn “giao đất giao rừng” (thị trường – PV) cho các nhà phân phối. Chúng tôi đã hoàn toàn tin tưởng vào những lời hứa đó. Và ngày 14/12/2016, chúng tôi đã ký kết hợp đồng với Vicem Bút Sơn, Hợp đồng mua bán xi măng số 36/HĐ-BTS-XNT, có hiệu lực từ ngày 01/01/2017 cho đến hết ngày 31/12/2017.
Thế nhưng, không hiểu lý do gì, Vicem Bút Sơn lại bất ngờ chuyển giao chúng tôi về với Công ty cổ phần Xi măng Bỉm Sơn (Vicem Bỉm Sơn). Trước kia, tin tưởng vào lời hứa, cam kết của các lãnh đạo, chúng tôi đã đầu tư rất nhiều tiền vào bến bãi, phương tiện, công nhân, nhà xưởng và tiến hành làm thị trường.
Tôi biết, có nhiều đại lý còn làm với các thương hiệu khác. Còn bản thân tôi đã từ bỏ rất nhiều bạn hàng và chỉ trung thành với Vicem, vì Vicem. Thế nhưng tôi nhận được gì đây?
Cũng như ông Cường đã nói ngay từ đầu hội nghị, là “bàn giao thị trường về Vicem Bỉm Sơn”. Nhưng các anh nên hiểu, các anh không thể bàn giao chúng tôi như quả bóng, thích đá sân nào thì đá. Các anh đang dồn chúng tôi vào tình huống chết đột tử. Và ngày 31/3 là ngày khai tử của chúng tôi. Vậy nên đó là lý do chúng tôi phải kêu cứu cơ quan hữu quan và cơ quan chủ quản Vicem.
Kinh doanh thì phải có đạo đức. Thấm nhuần tinh thần đó, nhiều năm qua, chúng tôi không đặt lợi nhuận lên trên hết mà tập trung làm thị trường để có chỗ đứng. Chúng tôi đã cam kết với các bạn hàng rằng, nhà phân phối Bắc Huế chỉ kinh doanh xi măng Bút Sơn nhãn hiệu quả địa cầu, nơi sản xuất là Kim Bảng, Hà Nam. Và trong khi sự chênh lệch giữa giá xi măng gốc tại Hà Nam và xi măng gia công tại Tam Điệp (Ninh Bình) lên tới 20 nghìn đồng/tấn, chúng tôi vẫn chấp nhận nhập hàng từ Hà Nam và hưởng lợi nhuận chỉ vài nghìn đồng/tấn. Tất cả vì chữ tín. Chúng tôi đã hết mình vì thương hiệu Vicem Bút Sơn
Thế nhưng, văn bản chỉ đạo của Vicem do ông Trần Việt Thắng ký vừa qua đã chỉ đạo Vicem Bút Sơn xóa bỏ hợp đồng với chúng tôi. Đây là việc làm vi phạm Pháp Luật, coi thường các nhà phân phối, không coi chúng tôi là đối tác.
Chính vì vậy, theo yêu cầu của tôi, thứ nhất, tôi đề nghị Công ty cổ phần Vicem Bút Sơn buộc phải thực hiện hợp đồng đã ký đối với Công ty Bắc Huế.
Thứ hai, nếu chúng tôi được tiếp tục phân phối Vicem Bút Sơn nhãn hiệu quả địa cầu thì ông Lưu Đình Cường – TGĐ Vicem Bút Sơn phải có trách nhiệm chỉ đạo các phòng ban nghiệp vụ liên quan giữ nguyên chính sách bán hàng, tạo điều kiện đồng hành cùng nhà phân phối chứ không được đẩy giá lên để nhà phân phối chúng tôi tự chết.
Thứ ba, phải có trả lời chúng tôi về thời gian tiếp theo, là công ty Bắc Huế có tiếp tục được kinh doanh xi măng Bút Sơn nữa hay không, hay là đến hết năm 2017 thì chấm dứt luôn hợp đồng? Và những thiệt hại sau quyết định này thì ai chịu cho chúng tôi?
Xây dựng thương hiệu, thị trường không phải là chuyện ngày một ngày hai mà là cả một quá trình. Bây giờ, thị trường mới bắt đầu đi vào ổn định thì lại xuất hiện chủ trương này. Liệu ông Tổng Giám đốc Vicem Trần Việt Thắng có dám khẳng định là chủ trương này sẽ thành công mỹ mãn hay không?