DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Nhà Trắng cảnh báo đáp trả "đòn" áp thuế bổ sung của Trung Quốc

Nguyễn Phương (Theo AFP)
04-08-2018 10:37
Kinhtedothi - Cố vấn kinh tế cấp cao của Nhà Trắng Larry Kudlow vừa nhấn mạnh Trung Quốc "không nên xem nhẹ quyết tâm của Tổng thống Donald Trump" trong vấn đề thương mại.
Tin liên quan
Ngày 3/8, Cố vấn kinh tế cấp cao của Nhà Trắng ngày 3/8 cảnh báo Trung Quốc về năng lực trả đũa của Mỹ sau khi Bắc Kinh vừa thông báo kế hoạch áp thuế lên tới 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 60 tỷ USD. 
 Cố vấn kinh tế cấp cao của Nhà Trắng Larry Kudlow. 
Cố vấn Kudlow cảnh báo Trung Quốc "không nên xem nhẹ quyết tâm của Tổng thống Donald Trump" trong vấn đề thương mại.
Ông Kudlow nói rằng Trung Quốc khó có khả năng đưa ra biện pháp trả đũa mạnh hơn đối với bất kỳ mức thuế mới nào. "Tôi cho rằng 60 tỷ USD là một phản ứng yếu với gói áp thuế hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của chúng tôi", Cố vấn Kudlow nói.
Ông Kudlow cho biết các cuộc đàm phán giữa chính phủ Mỹ và Trung Quốc về thương mại đã bị đình trệ, song Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành một số trao đổi "ở cấp độ cao nhất" về vấn đề thương mại trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, ông không nêu rõ tham gia vào các cuộc trao đổi này có những ai và nội dung được thảo luận là gì. 
Tuyên bố trên đưa ra ngay sau khi Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo nước này sẽ áp thuế bổ sung từ 5 - 25% đối với 5.207 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ trị giá lên tới 60 tỷ USD. Các mặt hàng bị áp thuế bổ sung gồm nhiều sản phẩm nông nghiệp và năng lượng.
Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết thời điểm áp dụng các mức thuế này sẽ phụ thuộc vào hành động từ phía Washington.
Chính phủ Trung Quốc cảnh báo nước này có thể đưa ra những biện pháp mạnh tay hơn nữa trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang tiếp tục leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump mới đây chỉ đạo các bộ liên quan nâng mức thuế xem xét đối với lượng hàng hóa nhập khẩu bổ sung trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc.
Ngày 1/8, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Tổng thống Trump đã chỉ đạo các bộ liên quan nâng mức thuế xem xét đối với lượng hàng hóa nhập khẩu bổ sung trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc từ 10% ban đầu lên 25% do Bắc Kinh từ chối đáp ứng các yêu cầu của Washington và đưa ra các biện pháp trả đũa nhằm vào hàng hóa Mỹ.
Trước đó, đầu tháng 7, Mỹ đã áp thuế 25% đối với một lượng hàng hóa trị giá 34 tỷ USD của Trung Quốc và có kế hoạch áp thuế với lượng hàng hóa bổ sung khác trị giá 16 tỷ USD.
Sau tuyên bố trên của Mỹ, Trung Quốc đã ngay lập tức tuyên bố sẽ đáp trả, đồng thời hối thúc Washington đàm phán để giải quyết mâu thuẫn.