DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nhà Trắng khởi động chuyển giao quyền lực, chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
25-11-2020 12:00
Kinhtedothi - Chỉ số Dow tăng vọt chạm ngưỡng 30.000 điểm lần đầu tiên khi các nhà đầu tư chuyển hướng sang cổ phiếu sẽ được hưởng lợi từ đà phục hồi của kinh tế.
Tin liên quan
Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong phiên 24/11 nhờ nhiều thông tin tích cực về vaccine Covid-19, kỳ vọng kinh tế hồi phục mạnh năm 2021 và bất ổn chính trị hạ nhiệt khi chính quyền Donald Trump bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden.
 Chứng khoán Mỹ tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trong phiên ngày 24/11.
Chốt phiến giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones leo dốc 454,97 điểm (tương đương 1,5%) lên 30.046,24 điểm. Tại mức đỉnh trong phiên, chỉ số này dao động ở mức 30.116,51 điểm. Cổ phiếu Chevron nhảy vọt 5% và dẫn đầu đà tăng của Dow Jones. Cổ phiếu JPMorgan Chase và Goldman Sachs lần lượt cộng 4,6% và 3,8%.
"Đây là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy cổ phiếu và kinh tế có thể tiến xa đến đâu sau khi chạm mức thấp nhất hồi tháng 3. Dù ngưỡng 30.000 không khác biệt nhiềuso với 29.999 điểm, đây vẫn là mốc đặc biệt" - Ryan Detrick - chiến lược gia trưởng tại LPL Financial nhận xét.
Trong khi đó, chỉ số S&P 500 cũng cộng 1,6% lên 3.635,41 điểm, ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục, và chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,3% lên 12.036,79 điểm. Chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 cũng leo lên mức cao mọi thời đại khi tăng 1,9% lên 1.853,53 điểm.
Đà tăng mạnh trong ngày thứ Ba đã góp phần nâng tổng mức leo dốc của Dow Jones trong tháng lên hơn 13%, hướng đến ghi nhận tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 1987. S&P 500 và Nasdaq Composite cũng lần lượt cộng 11,2% và 10,3% trong tháng 11. Hai chỉ số này đang trên đà chứng kiến tháng giao dịch tốt nhất kể từ tháng 4/2020.
George Catrambone - Giám đốc Giao dịch tại DWS cho biết: “Nhà đầu tư đang dần chuyển sang mua cổ phiếu giá trị. Họ đã mua 5 mã trong thời gian rất dài rồi. Giờ họ chuyển sang 495 mã còn lại.
Nhóm cổ phiếu giá trị tháng này tăng mạnh nhờ hàng loạt kết quả thử nghiệm tích cực của vaccine Covid-19, làm tăng kỳ vọng kinh tế phục hồi nhanh.
Hãng AstraZeneca hôm 23/11 cho biết những phân tích tạm thời cho thấy vaccine ngừa Covid-19 do họ phát triển có hiệu quả trung bình là 70%. Trước đó, Pfizer - BioNTech và Moderna cũng công bố số liệu tích cực về vaccine.
Tâm lý giới đầu tư được cải thiện khi biến động chính trị tại Mỹ đang lắng dịu, sau khi Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ (GSA) Emily Murphy gửi thư cho Joe Biden thông báo rằng chính quyền Tổng thống Trump sẽ bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực.
Tổng thống Trump viết dòng tweet nói rằng ông chấp nhận bước đi này, nhưng cho biết sẽ “tiếp tục chiến đấu” ngay cả khi chiến dịch tái tranh cử của ông cho đến nay không giành được bất kỳ chiến thắng pháp lý nào để làm mất hiệu lực phiếu bầu cho ông Biden.
Trong khi đó, thông tin ông Biden sẽ đề cử cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính cũng khiến nhà đầu tư phấn khích. Giới chuyên gia đánh giá bà Yellen là một lựa chọn thân thiện với thị trường vì bà đã giám sát quá trình mở rộng kinh tế trong thời gian dài với lãi suất thấp trong lịch sử và bà có khả năng thúc đẩy chính sách kích thích tài khóa mạnh hơn.
Ed Mills, nhà phân tích chính sách tại Raymond James, nhận xét: “Tôi nghĩ lựa chọn này cho thấy ông Biden sẽ tập trung vào việc tái thiết nền kinh tế thay vì theo đuổi chính sách thắt chặt. Bà Yellen sẽ ủng hộ quan điểm hỗ trợ tài chính nhiều hơn, đây là tín hiệu tích cực đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới nói chung và thị trường cổ phiếu nói riêng”./.