Nhà Trắng: Nỗ lực luận tội ông Trump sẽ càng khoét sâu thêm sự chia rẽ đất nước
Kinhtedothi - Quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho rằng nỗ lực luận tội Tổng thống Donald Trump của đảng Dân chủ sẽ tiếp tục chia rẽ đất nước hơn nữa.
Tin liên quan
-
Thượng nghị sĩ McConnell đề xuất kết thúc nhanh phiên xét xử luận tội ông Trump
- Chủ tịch Hạ viện Pelosi kêu gọi ông Trump từ chức sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol
Đảng Dân chủ đang nhanh chóng hành động để luận tội Tổng thống Donald Trump với cáo buộc kích động người biểu tình xông vào Điện Capitol hôm 6/1, khi Quốc hội đang họp để xác nhận kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn.
Trong thông báo ngày 8/1, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói nếu Tổng thống Trump không "lập tức từ chức", Hạ viện sẽ tiếp tục theo đuổi tiến trình luận tội dù chỉ còn 12 ngày nữa là kết thúc nhiệm kỳ của ông Trump. Một số kênh truyền thông đưa tin thủ tục chính thức có thể được tiến hành sớm nhất vào ngày 11/1.
Tuy nhiên, Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Judd Deere nói với TASS hôm 8/1 rằng một nỗ lực mới nhằm luận tội Tổng thống Trump không có lợi, ngược lại càng gia tăng sự chia rẽ hơn nữa trong xã hội Mỹ.
"Như Tổng thống Trump đã nói hôm qua (ngày 7/1 - TASS), đây là thời gian để hàn gắn và đoàn kết đất nước. Một cuộc luận tội với động cơ chính trị chống lại Tổng thống Trumg trong thời điểm chỉ còn 12 ngày trong nhiệm kỳ của ông ấy sẽ càng gây chia rẽ hơn nữa đất nước chúng ta" - Phó thư ký báo chí Judd Deere cho hay.
Khả năng cao việc luận tội sẽ được thông qua tại Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát khi một số đảng viên Cộng hòa được cho là sẵn sàng tham gia. Có thể đây là lần thứ hai ông Trump bị luận tội trong nhiệm kỳ của mình.
Song về mặt logic, Thượng viện Mỹ có thể không đủ thời gian tổ chức một phiên tòa luận tội. Về mặt chính trị, việc bỏ phiếu để kết tội ông Trump sẽ gây tổn hại cho các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa muốn tái đắc cử trong đợt bầu cử giữa kỳ vào năm 2022.
Nỗ lực luận tội vấp phải sự phản đối từ Nhà Trắng và các đảng viên Cộng hòa khác vì cho rằng động thái này sẽ gây chia rẽ quá lớn. Thượng nghị sĩ bang South Carolina Lindsey Graham viết trên Twitter rằng việc luận tội sẽ "có hại nhiều hơn có lợi", "tiếp tục chia rẽ đất nước và làm xói mòn thể chế của nhiệm kỳ tổng thống".
Trong khi đó, Tổng thống hợp hiến Joe Biden nói việc luận tội ông Trump trước khi nhiệm kỳ của ông chấm dứt vào ngày 20/1 là "quyết định của Quốc hội".
Ông Trump bị luận tội vào tháng 12/2019 tại Hạ viện vì lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội, song được Thượng viện, do phe Cộng hòa chiếm đa số, tuyên bố trắng án.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
-
Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP hơn 6% trong năm 2021
Kinhtedothi - Phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc khóa XIII ngày 5/3, Thủ tướ...XEM THÊM -
Liên Hợp quốc kêu gọi quân đội Myanmar ngừng dùng bạo lực với người biểu tình ôn hòa
Kinhtedothi - Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet kêu gọi quân đội Myanmar ngừng các cuộc đàn áp với nh...XEM THÊM -
Hoàn tất 2 chuyến bay chở công dân Việt Nam từ Myanmar về nước
Kinhtedothi - Hành khách trên chuyến bay gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp...XEM THÊM -
"Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất của Mỹ trong thế kỷ 21"
Kinhtedothi - Bài phát biểu 30 phút mới đây của Ngoại trưởng Mỹ đề cập đến Trung Quốc cả trực tiếp lẫn ẩn ý.XEM THÊM -
Cổ phiếu công nghệ lại bị bán tháo, chứng khoán Mỹ nhuộm sắc đỏ
Kinhtedothi - Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm khi nhà đầu tư tăng tốc bán cổ phiếu công nghệ ...XEM THÊM -
Bỏ qua lệnh trừng phạt của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ xúc tiến kế hoạch mua thêm “rồng lửa” S-400
Kinhtedothi - Ông Ismail Demir - người đứng đầu Cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Ankara không nhận thấy...XEM THÊM
-
Myanmar: Chính biến khiến một loạt dự án cơ sở hạ tầng "khủng" đắp chiếu
Kinhtedothi - Chính biến ở Myanmar đã đẩy các dự án cơ sở hạ tầng lớn tại quốc gia này đi vào ngõ cụt, đe dọa làm trật bánh các kế hoạch phát triển của quốc gia Đông Nam Á.04-03-2021 11:39
-
Myanmar: 38 người thiệt mạng trong ngày bạo lực đẫm máu nhất sau cuộc chính biến
Kinhtedothi - Theo Đặc phái viên Liên Hợp quốc, ngày 3/3 được xem là ngày bạo lực nhất kể từ sau cuộc chính biến tại Myanmar khi có gần 40 người biểu tình thiệt mạng.04-03-2021 08:58
-
Số ca nhiễm SARS-CoV-2 vượt 115 triệu, WHO cảnh báo dịch Covid-19 còn lâu mới kết thúc
Kinhtedothi - Thế giới ghi nhận hơn 115,4 triệu ca nhiễm Covid-19, WHO cảnh báo sự xuất hiện của hàng loạt biến thể mới, với khả năng lây nhiễm cao hơn đã làm gia tăng lo ngại dịch bệnh khó có thể ...03-03-2021 20:14
-
Hậu "trả đũa" của ông Biden, 10 tên lửa nã vào căn cứ Mỹ tại Iraq
Kinhtedothi - Ngày 3/2, một căn cứ không quân của liên quân ở tỉnh Anbar, miền Tây Iraq, đã bị tấn công bởi ít nhất 10 tên lửa, chỉ 2 tuần sau khi một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các lực lư...03-03-2021 17:11
-
Nhiều quốc gia điều chỉnh giảm lô tối thiểu để khuyến khích nhà đầu tư nhỏ
Kinhtedothi - Trong những năm gần đây, nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới đã giảm lô tối thiểu để khuyến khích sự tham gia của nhà đầu tư nhỏ lẻ, cải thiện quản trị rủi ro.03-03-2021 17:08
- Nhà báo Nguyễn Minh Đức – Tổng biên tập báo Kinh tế & Đô thị: "Cần có tổ chức chuyên nghiệp đứng ra làm trung gian"
- Vaccine “made in Việt Nam” Covivac ngừa Covid-19 : Đã có hơn 400 người đăng ký tiêm thử nghiệm
- Quá trình lắp ráp robot đào hầm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội có gì đặc biệt
- Ông Phùng Văn Dũng được bổ nhiệm làm Phó Trưởng ban Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội
- Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trao quyết định tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm cán bộ
- Hà Nội: Từ đêm 6/3 trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất 16 -18 độ
- [Infographic] 10 đơn vị bầu cử tại Hà Nội và số đại biểu Quốc hội được bầu
- Ngày 8/3, những liều vaccine Covid-19 đầu tiên sẽ được tiêm tại Việt Nam
- Sáng 5/3, hoàn thành hạ giải 2 cánh cửa mới, trả lại nguyên trạng cho Di tích Quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng