DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nhà Trắng nói gì về 4 ngày Texas không điện, nước, sưởi giữa bão tuyết?

Hương Thảo
19-02-2021 15:59
Kinhtedothi - Nhà Trắng hôm 18/2 khẳng định, cơn bão mùa đông nghiêm trọng đã nhấn chìm Texas và các bang lân cận, là loại hiện tượng thời tiết cực đoan gây ra do biến đổi khí hậu và bác bỏ luận điểm của các quan chức Texas cho rằng chương trình năng lượng xanh" đã gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng.
Tin liên quan
  • Mỹ: Mất điện, mất nước, hàng triệu người dân Texas vật lộn với đợt bão tuyết lịch sử Mỹ: Mất điện, mất nước, hàng triệu người dân Texas vật lộn với đợt bão tuyết lịch sử
Băng tuyết bao phủ ở ở Austin, Texas, hôm 17/2. 
Cuộc khủng hoảng tại bang sản xuất dầu và khí đốt lớn nhất của Mỹ đã khiến Nhà Trắng của Tổng thống Dân chủ Joe Biden vướng vào cuộc tranh cãi với Thống đốc bang Texas của Đảng Cộng hòa Greg Abbott - người ban đầu không thừa nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.
Ông Abbott đã đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng là do những nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm chuyển đổi sang các nguồn năng lượng xanh và từ chối nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki lưu ý, cơ quan điều hành lưới điện của bang Texas xác nhận rằng sự cố từ năng lượng mặt trời và năng lượng gió là "yếu tố ít quan trọng nhất dẫn đến sự cố mất điện".
Gần 3,6 triệu người Texas được cho đã không được cung cấp điện, hoặc khí đốt để sưởi, hoặc nước - hoặc cả 3 - kể từ ngày 15 - 19/2. Tính đến ngày 19/2, khoảng 325.000 hộ gia đình ở Texas vẫn chưa có điện, trong khi người dân được khuyến cáo đun sôi nước để uống trong tình trạng nước sạch còn khan hiếm.
Theo Nhà Trắng, Tổng thống Biden đã nói chuyện với Thống đốc Abbott vào cuối ngày 18/2, hứa rằng Chính phủ liên bang sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền tiểu bang và địa phương để đáp ứng nhu cầu quan trọng của những người dân bị ảnh hưởng.
Người Texas xếp hàng hứng nước sạch giữa giá lạnh hôm 18/2.
Khẳng định trước báo giới rằng người dân các bang chịu ảnh hưởng vì cơn bão gây ra bởi biến đổi khí hậu, Cố vấn an ninh Nhà Trắng Liz Sherwood-Randall thừa nhận rằng cơn khủng hoảng hiện nay đã bộc lộ những điểm yếu trong cơ sở hạ tầng của Mỹ đang cần được giải quyết.
"Các lưới điện trên khắp đất nước của chúng ta, đặc biệt là ở Texas, đang bị quá tải, và cơ sở hạ tầng không được xây dựng để chống chọi với những điều kiện khắc nghiệt này", bà Sherwood-Randall nói.
Phần lớn người dân đã thể hiện tức giận đối với Hội đồng Đảm bảo Điện của Texas (ERCOT) - đơn vị chịu trách nhiệm về 90% lượng điện của bang, do đã xem nhẹ cảnh báo của các chuyên gia đưa ra sau đợt băng tuyết năm 2011 về thực trạng xuống cấp của cơ sở hạ tầng năng lượng Texas - vốn chủ yếu dựa vào khí đốt tự nhiên.
Theo Giáo sư Jim Blackburn tại ĐH Rice, cũng là một luật sư môi trường, 2/3 lượng điện bị mất trong thời gian lạnh giá là do thiếu nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên và 1/3 là do ngừng hoạt động tuabin gió.
Phát ngôn viên Psaki cho biết, chính quyền Tổng thống Biden đang làm việc để vạch ra một kế hoạch hiện đại hóa cơ sở hạ tầng lớn, dự kiến sẽ được đưa ra sau khi Quốc hội thông qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD.