DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nhà Trắng: Tổng thống Mỹ sẵn sàng hội đàm với Iran về thỏa thuận hạt nhân

Nguyễn Phương (Theo Tass)
07-01-2020 12:26
Kinhtedothi - Một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn sẵn sàng đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân với chính quyền Iran.
Tin liên quan
“Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn sẵn sàng đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân với chính quyền Tehran”, Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Kellyanne Elizabeth Conway nói với phóng viên hôm 6/1.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
"Tổng thống Trump từng tuyên bố ông sẵn sàng gặp gỡ với lãnh đạo Iran. Nếu Iran muốn được đối xử như một quốc gia bình thường... điều này hoàn toàn có thể xảy ra" - bà Conway cho hay.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng tuyên bố ông sẵn sàng tiến hành đối thoại với Tehran và sẵn sàng gặp đại diện Iran mà không cần bất kỳ điều kiện nào. Theo Nhà Trắng, chính quyền Mỹ vẫn duy trì quan điểm này mặc dù căng thẳng với Iran đang leo thang.
Trước đó, hôm 5/1, Iran thông báo sẽ rút hoàn toàn khỏi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) còn được gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Mỹ không kích giết chết Chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Qassem Soleimani tại Iraq sáng 3/1.
JCPOA được Iran ký kết hồi năm 2015 với các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, gồm Nga, Anh, Trung Quốc, Mỹ, Pháp và Đức.
Tuy nhiên, quan hệ giữa Washington và Tehran gia tăng căng thẳng sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận JCPOC vào ngày 8/5/2019, đồng thời tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran.
Khu vực Trung Đông rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng sau cuộc không kích bằng máy bay không người lái của chính quyền Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq hôm 3/1 khiến Tướng Iran Qassem Soleimani cùng một tướng của Iraq thiệt mạng.
Iran tuyên bố sẽ trả thủ cho cái chết của tư lệnh Soleimani. Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran đã tuyên bố sẽ "trả thù” đối với những người liên quan đến vụ sát hại Tướng Soleimani. Trong cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã cáo buộc cuộc không kích của Mỹ là hành động khủng bố.